“กรีซ” เตรียมกลับมารับ “นักท่องเที่ยว” กรกฎาคมนี้ หวังพยุงธุรกิจที่เจ็บหนักจาก COVID-19

ซานโตรินี่ ประเทศกรีซ (Photo by Aleksandar Pasaric from Pexels)
กรีซ หนึ่งในประเทศแหล่งท่องเที่ยวหลักของโลก เตรียมกลับมารับนักท่องเที่ยวอีกครั้งเดือนกรกฎาคมนี้ โดยหวังว่าจะสามารถฟื้นฟูเสาหลักเศรษฐกิจส่วนนี้ได้บ้าง หลังจากโรงแรมต่างๆ ถูกปิดยาวกว่า 2 เดือนเพราะไวรัส COVID-19

ภาคธุรกิจท่องเที่ยวคิดเป็น 12% ของจีดีพีประเทศกรีซ โดยมีมูลค่า 1.8 หมื่นล้านยูโรในปี 2019 และแรงงานประเทศถึง 1 ใน 5 อยู่ในอุตสาหกรรมนี้

แต่หลังจากกรีซเข้าสู่การล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2020 ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวซบเซาตามสถานการณ์ โดย สมาคมธุรกิจเรือขนส่งผู้โดยสาร รายงานว่าทราฟฟิกการใช้เรือเฟอร์รี่ข้ามเกาะลดลงถึง 90% ขณะที่ สำนักงานการบินพลเรือน รายงานว่าผู้โดยสารทั้งในประเทศและต่างประเทศลดลง 59% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

“การท่องเที่ยวกำลังเผชิญวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดที่เจนเนอเรชันของเราเคยเจอมา” คาราลัมโบส โวลการิส ประธานสมาคมโรงแรมแห่งหมู่เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซกล่าว

อย่างไรก็ตาม กรีซกำลังจะคลายล็อกดาวน์ในวันที่ 4 พฤษภาคมนี้ และโรงแรมต่างๆ จะได้รับอนุญาตให้เปิดทำการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2020 โดยคาดหวังว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ช่วงเดือนกรกฎาคม แต่ใช่ว่าธุรกิจท่องเที่ยวของกรีซจะกลับมาเหมือนเดิมได้ทันที เพราะข้อกำหนดการเว้นระยะห่างทางสังคมน่าจะยังทำให้นักท่องเที่ยวไม่พร้อมกลับมามากนัก

แฮร์รี่ ธีโอชาริส รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศกรีซ กล่าวกับสำนักข่าว Reuters ว่า ฤดูท่องเที่ยวปีนี้จะไม่เหมือนกับปีอื่นๆ

“คงเพ้อฝันเกินไปหากเชื่อว่าการท่องเที่ยวจะกลับไปเป็นเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม มีหลายๆ อย่างที่เราทำได้เพื่อกลับไปเปิดเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้เราสามารถสนับสนุนองค์กรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจทั้งโรงแรมและเอเจนซีทัวร์ได้” ธีโอชาริสกล่าว

หมู่เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ

กรีซมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาปีละ 34 ล้านคน (ข้อมูลปี 2019) โดย 2 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวมาจากประเทศกลุ่มอียู นอกจากกรีซแล้ว ประเทศในกลุ่มอียูก็กำลังทยอยผ่อนคลายการล็อกดาวน์ในเวลาเดียวกัน ท่ามกลางฤดูร้อนซึ่งเป็นหน้าท่องเที่ยวที่กำลังจะมาถึง อย่างไรก็ตาม ประเทศในกลุ่มอียูส่วนใหญ่ยังระมัดระวังเรื่องข้อกำหนดให้กลับมาเดินทางได้อย่างเสรีอยู่

ตัวอย่างเช่น เยอรมนี ที่เริ่มการผ่อนคลายล็อกดาวน์ไปแล้ว แต่ความหวังของประชาชนที่จะได้ท่องเที่ยวฤดูร้อนยังถูกเลื่อนออกไปจนถึงกลางเดือนมิถุนายน ตามคำเตือนเรื่องการเดินทางต่างประเทศ และการพักผ่อนท่องเที่ยวหน้าร้อนแม้จะอยู่ภายในประเทศเองก็ตาม

ขณะที่ประเทศ สเปน และ ฝรั่งเศส จะยังไม่มีการเปิดชายหาดท่องเที่ยวอย่างน้อยจนถึงปลายเดือนมิถุนายน ส่วน ออสเตรีย จะเริ่มรับนักท่องเที่ยวเฉพาะจากประเทศเพื่อนบ้านคือเยอรมนีเร็วๆ นี้ ตามข้อกำหนดผ่อนคลายล็อกดาวน์ให้กับธุรกิจสกีรีสอร์ต

Source: Reuters, Forbes