สวนสนุก “เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์” กลับมาเปิดให้บริการบางส่วน 11 พ.ค. จำกัดนักท่องเที่ยว 30%

(Photo by Yifan Ding/Getty Images)
สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน จะเริ่มเปิดให้บริการบางส่วนในสัปดาห์หน้า ขณะที่ดิสนีย์รายงานผลประกอบการลดฮวบจากการปิดธีมพาร์คทั่วโลกเพื่อสกัดการระบาดของไวรัส COVID-19

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ซึ่งเป็นธีมพาร์คขนาดใหญ่ที่สุดของดิสนีย์ในต่างประเทศ จะเริ่มเปิดให้บริการภายใต้มาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวดในวันที่ 11 ..

สวนสนุกแห่งนี้ถูกปิดไปนานกว่า 3 เดือนตั้งแต่วันที่ 24 .. และเป็นธีมพาร์คแห่งแรกของดิสนีย์ที่ถูกสั่งปิดจากผลกระทบของโรคระบาดใหญ่ COVID-19

สวนสนุกดิสนีย์ทั้ง 12 แห่งในภูมิภาคอเมริกาเหนือ, เอเชีย และยุโรปถูกปิดมานานกว่า 1 เดือน และการเปิดตัวอีกครั้งในสัปดาห์หน้าจะทำให้เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์กลายเป็นธีมพาร์คแห่งแรกของบริษัทที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวนับตั้งแต่วันที่ 15 มี.. เป็นต้นมา

(Photo by Carl Court/Getty Images)

เราทราบดีว่าแขกของเราต่างรอคอยที่จะได้กลับมาเยือนเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ และพนักงานของเราก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ต้อนรับพวกเขาอีกครั้งบ็อบ ชาเพ็ก ซีอีโอของ เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ คอมพะนี ระบุในถ้อยแถลง

หลังจากที่เราเปิดให้บริการภายใต้มาตรการด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยที่เข้มงวด แขกทุกคนที่มาเยือนจะพบว่าเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ยังคงเป็นสถานที่ที่วิเศษและน่าจดจำเหมือนเคย

ทั้งนี้รัฐบาลจีนได้ขอให้ดิสนีย์จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไว้ที่ราวๆ 30% ของที่รับได้ หรือประมาณ 24,000 คน แต่ ชาเพ็ก ยืนยันว่าดิสนีย์จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่ำกว่านั้นมากในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก และกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยที่รัดกุม เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม, การขอให้นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัย และการตรวจวัดไข้ เป็นต้น

นักท่องเที่ยวจะต้องซื้อตั๋วเข้าชมล่วงหน้า และสามารถใช้ได้ในวันที่ระบุเท่านั้น ส่วนผู้ที่ถือบัตรสมาชิกรายปี (Annual Pass) จะต้องทำการจองเวลาก่อนดิสนีย์ แถลง

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากกว่า 11 ล้านคนในปี 2018 ตามการประเมินของบริษัท AECOM

ดิสนีย์มีรายได้จากจากธีมพาร์คและการจำหน่ายสินค้าต่างๆ มากกว่า 26,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปีงบประมาณ 2019 หรือคิดเป็นราวๆ 37% ของรายได้ทั้งหมด แต่จากรายงานผลประกอบการล่าสุดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พบว่า โรคระบาด COVID-19 ส่งผลให้รายได้ในส่วนนี้ลดลงถึง 58% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

Source