ธุรกิจใน “ญี่ปุ่น” เริ่มกลับมาเปิดอีกครั้ง รัฐบาลเล็งยกเลิกภาวะฉุกเฉินบางพื้นที่

(Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)
ธุรกิจในญี่ปุ่นเปิดทำการอีกครั้ง ร้านยูนิโคล่รวม 48 สาขาทั่วญี่ปุ่นกลับมาเปิดเมื่อวันที่ 7 พ.ค รวมร้านหนังสือนิโคคูนิยะ แต่โตเกียวดิสนีย์แลนด์ยังคงปิดต่อไปพร้อมเลิกจ้างพนักงาน

รอยเตอร์รายงานว่า วันที่ 8 พ.ค. ธุรกิจในญี่ปุ่นกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ร้านเสื้อผ้าชื่อดังญี่ปุ่น ยูนิโคล่ ทั้ง 48 สาขาทั่วประเทศเปิดให้บริการในวันที่ 7 พ.ค. รวมไปถึงร้านขนาดใหญ่ในกรุงโตเกียว และเมืองโอซาก้า

ขณะที่ “ห้างอิออน” ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ของคนญี่ปุ่นกลับมาเปิดให้บริการเช่นกัน พบว่ามีแถวยาวเข้าคิวไม่ต่ำกว่า 100 คนบริเวณหน้าร้านหนังสือคิโนะคูนิยะชื่อดังในย่านชินจูกุของกรุงโตเกียว เป็นครั้งแรกในระยะเวลา 3 สัปดาห์ โดยสื่อญี่ปุ่นชี้ว่า บรรดาลูกค้ารอเข้าคิวเพื่อซื้อคู่มือเกม แอนนิมอล ครอสซิง (Animal Crossing)

อย่างไรก็ตาม สำหรับสวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แลนด์ที่มีผู้บริหารคือ โอเรียนทอล แลนด์ (Oriental Land) กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ทางสวนสนุกจะยังคงปิดต่อไปตลอดทั้งเดือนพฤษภาคมท่ามกลางการประกาศใช้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินในเมือง และจังหวัดชิบะที่ตั้งใกล้เคียง

(Photo by Carl Court/Getty Images)

CNN รายงานว่า พนักงานในสวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แลนด์ถูกลดเวลาการทำงาน ในแถลงการณ์ของบริษัทโอเรียนทอล แลนด์ระบุว่าซึ่งมีพนักงานราว 5,400 คนที่จะทำงานน้อยกว่า 4 วันต่อเดือนจนกว่าสวนสนุกจะเปิด และชี้ว่าทางโตเกียวดิสนีย์แลนด์จะเปิดก็ต่อเมื่อมีการสั่งยกสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วเท่านั้น

รอยเตอร์รายงานว่า ในเวลานี้มี 27 จังหวัดจากทั้งหมด 47 จังหวัดได้ยกเลิกบางส่วนหรือทั้งหมดในข้อกำหนดมาตรการจำกัดให้ประชาชนอยู่แต่ภายในที่พัก หรือวางแผนที่จะสั่งยกเลิกอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ที่จังหวัดอิวาเตะธุรกิจได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดอีกครั้งเมื่อวันที่ 7 พ.ค. แต่ทางเจ้าของธุรกิจในพื้นที่ยังมีความกังวลว่าอาจจะเร็วเกินไป มานะ ทาคาฮาชิ (Mana Takahashi) เจ้าของ แคลมม์บง คาเฟ่ (Clammbon cafe) ในเมืองโมริโอกะ (Morioka) จังหวัดอิวาเตะกล่าวว่า “มีความรู้สึกเหมือนว่ามันเร็วเกินไปที่จะเปิด ประชาชนต่างทำงานอย่างดีมากในการทำให้การติดเชื้อในจังหวัดเป็นศูนย์”

รอยเตอร์กล่าวว่า เจ้าของแคลมม์บง คาเฟ่ต้องพึ่งรายได้จากการขายเมล็ดกาแฟตั้งแต่ร้านของเขาถูกห้ามเปิดมาตั้งแต่เดือนเมษายน

(Photo by Buddhika Weerasinghe/Getty Images)

และเธอยังแสดงความวิตกว่า ถือเป็นเรื่องโชคร้ายหากเกิดมีการติดเชื้อรอบใหม่เพราะมีการผ่อนคลายมาตรการเร็วเกินไป พร้อมเปิดเผยว่าถนนนอกร้านยังคงว่างเปล่าถึงแม้มาตรการปิดตายได้ถูกยกเลิกแล้ว

ด้านรัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่น ยาซูโตชิ นิชิมูระ (Yasutoshi Nishimura) แถลงว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังอยู่ในระหว่างการประเมิน เพื่อที่จะให้บางส่วนของญี่ปุ่นไม่ต้องอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินปิดตายประเทศ เนื่องมาจากมีการติดเชื้อลดลง

เขากล่าวในการแถลงข่าวว่า “จำนวนเคสติดเชื้อโรค COVID-19 ลดลงอย่างเห็นได้ชัด” และเสริมว่า “มีจำนวนจังหวัดมากขึ้นที่ไม่เคสติดเชื้อใหม่ ดังนั้นการประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินนั้นอยู่ในวิสัยที่จะกระทำได้”

อ้างอิงจาก CNN สื่อสหรัฐฯ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแถลงวันที่ 8 พ.ค. จำนวนติดเชื้อใหม่รายวันของญี่ปุ่นต่ำกว่า 100 คน โดยมีผู้ติดเชื้อใหม่ 95 คน และเสียชีวิต 6 รายในวันที่ 7 พ.ค. ทั้งนี้ทั่วญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 16,259 คน เสียชีวิตรวม 570 คน

Source