ฤดูร้อนที่เปลี่ยนไป สเปนเตรียมให้เที่ยว “ชายหาด” เเบบจำกัดคนเข้า จองสิทธิ์ก่อนผ่านแอปฯ

ภาพจำลองการจัดพื้นที่อาบเเดดของชายหาดใน Sanxenxo - Photo : Sanxenxo City Hall

ปกติเเล้วเรามักจะต้องจองโต๊ะในร้านอาหารก่อนเป็นเรื่องธรรมดา เเต่การจองเพื่อเข้า “ชายหาด” ล่วงหน้านั้น กำลังจะเป็น New Normal วิถีชีวิตใหม่ของชาวสเปนในฤดูร้อนนี้ จากวิกฤต COVID-19

ชายหาดใน Canet d’en Berenguer ทางตอนเหนือของเมืองวาเลนเซีย เตรียมจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเยือนได้อีกครั้ง หลังสเปนเริ่มเข้าสู่กระบวนการคลายล็อกดาวน์ในเฟสแรก เเต่ยังคงต้องมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

โดยจะมีการจำกัดให้ผู้คนเข้ามาอาบแดดได้วันละ 5,000 คน (เเต่เดิมมีผู้ใช้บริการราว 10,000 คนต่อวัน) เเละจะต้องทำการสำรองพื้นที่ผ่านเเอปพลิเคชันมือถือ ซึ่งจะได้ QR Code เพื่อนำมาลงทะเบียนก่อนจะเข้ามายังชายหาดจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่พาไปยังส่วนที่ได้รับการจัดสรรไว้

“ฤดูร้อนนี้ปีนี้จะเเตกต่างจากเดิม คุณจะมีพื้นที่ว่างเพื่อทำกิจกรรมเพิ่มขึ้น เหมือนชายหาดแบบไฟลท์บินชั้นธุรกิจ” Pere Joan Antoni Chordá นายกเทศมนตรีบาเลนเซียกล่าวกับ CNN

ภาพจำลองการเเบ่งพื้นที่ของชายหาด Canet d’en Berenguer – Photo : Canet d’en Berenguer City Hall

ชายหาด Canet จะใช้วิธีการตีเส้นแบ่งพื้นที่บนชายหาดออกเป็นตารางสี่เหลี่ยม ซึ่งจะมีระยะห่างจากกันประมาณ 2 เมตร เพื่อรองรับคนจำนวนมากที่จะเข้ามาอาบเเดดช่วงหน้าร้อน โดยจะอนุญาตให้เข้ามาใช้บริการได้ในช่วงเช้าเเละบ่าย เเต่ไม่ใช่ “ทั้งวัน” 

Canet d’en Berenguer ไม่ใช่เมืองในสเปนเพียงแห่งเดียวที่จำกัดการเข้าถึงชายหาดในฤดูร้อนนี้ ก่อนหน้านี้เมือง Sanxenx ในเเคว้นกาลิเซียก็จะอนุญาตให้ผู้ที่จองสิทธิเข้าอาบเเดดได้เเบบ “มาก่อนได้ก่อน”

Telmo Martin นายกเทศมนตรีของ Sanxenxo บอกว่า “การท่องเที่ยวเป็นเศรษฐกิจหลักถึง 80% เราต้องหาวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้คนของเรารู้สึกปลอดภัย”

โดยเมือง Sanxenx กำลังจัดสรรพื้นที่อาบเเดดให้มีระยะห่างอย่างน้อย 1.5 เมตร พร้อมจะติดตั้งเสาไม้เพื่อเเบ่งพื้นที่เเละเสริมด้วยร่มขนาดใหญ่

เเน่นอนว่าผู้มาเที่ยวชายหาดแห่งนี้จะไม่สามารถ “นั่งเเช่” หรือเเค่ทิ้งผ้าเช็ดตัวไว้ก็จองได้ทั้งวันอีกต่อไป เเละหากเพียงออกไปทานข้าวกลางวันข้างนอกก็ถือว่าเสียสิทธิในพื้นที่นั้นทันที

สำหรับสถานการณ์การเเพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในสเปน ล่าสุดพบผู้ป่วยสะสมจำนวน 2.62 เเสนราย ยอดเสียชีวิต 2.6 หมื่นราย นับเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ

 

ที่มา : CNN