เซี่ยงไฮ้ “ไลฟ์สด” แนะนำที่เที่ยว-มอบส่วนลดรวม 200 ล้าน กระตุ้นท่องเที่ยวหลัง COVID-19

Photo : Xinhua
ทางการท้องถิ่นและกลุ่มบริษัทท่องเที่ยวในเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน ร่วมมือกันเปิดตัวรายการถ่ายทอดสดออนไลน์ หรือไลฟ์สด (Live Streaming) เพื่อกระตุ้นการบริโภคด้านการท่องเที่ยวหลังการระบาดใหญ่ของโรค COVID-19

สำนักบริหารวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวใน 14 เขต และหลีว์มามา (Lvmama) บริษัทตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์ (OTA) ของเซี่ยงไฮ้ ร่วมกันเปิดตัวรายการไลฟ์สด เมื่อคืนวันที่ 7 .. โดยการไลฟ์สดนาน 4 ชั่วโมง ได้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ และอาหารขึ้นชื่อ สามารถดึงดูดผู้ชมได้มากกว่า 2 ล้านคน

การไลฟ์สดครั้งนี้ยังมอบส่วนลดแพ็คเกจท่องเที่ยวและบัตรกำนัลเพื่อการบริโภค มูลค่า 50 ล้านหยวน (ราว 227 ล้านบาท) สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม และร้านอาหารท้องถิ่น โดยผลิตภัณฑ์บางรายการจำหน่ายหมดภายในเวลา 10 นาทีเท่านั้น

ด้านทริปดอทคอม กรุ๊ป (Trip.com Group) บริษัทตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์อีกรายในเซี่ยงไฮ้ เปิดตัวการไลฟ์สดที่มุ่งเน้นการจองโรงแรมในเซี่ยงไฮ้เป็นหลัก เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันที่สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland) ประกาศเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 11 ..

ส่งผลให้ยอดจองโรงแรมภายในรัศมี 5 กิโลเมตรจากสวนสนุกฯ พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่แพ็คเกจการจองสถานที่ตั้งแคมป์ใกล้กับเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ต (Shanghai Disney Resort) รวม 3,000 รายการ ถูกจำหน่ายหมดในเวลาไม่นาน

ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวรวม 7.07 ล้านคนในช่วงหยุดยาวเนื่องในวันแรงงาน และเกิดการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวรวม 9.5 พันล้านหยวน (ราว 4.3 หมื่นล้านบาท)