“ตู้ปันสุข” เทรนด์ใหม่ของการปันน้ำใจช่วง COVID-19 ใครมีหยิบเติม ใครลำบากหยิบไป

โรคระบาด COVID-19 ที่ประเทศไทยเผชิญกันอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ ยังคงส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาในหลายๆ ด้าน อย่างเช่นเรื่องการดำรงชีวิตของผู้คน มีผู้คนตกงาน ไม่มีรายได้ และทำให้ต้องใช้ชีวิตความเป็นอยู่อย่างลำบากยากแค้น

จากคำดูถูก กลายเป็นน้ำใจที่ยิ่งใหญ่

แต่ถึงแม้ในยามวิกฤตเช่นนี้ คนไทยก็ยังมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมชาติด้วยกันเสมอ อย่างที่เมื่อมีการจัดทำโครงการ “ตู้ปันสุข” ขึ้นมาก จากแนวความคิดของนายสุภกฤษ กุลชาติวิจิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและเจ้าของเพจ รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ ได้ผุดไอเดีย “ตู้ปันสุข”

หลายคนอาจจะเคยเห็นตู้ทำนองนี้ในต่างประเทศกันมาบ้างแล้ว ตอนนี้ได้เริ่มมีในประเทสไทยแล้ว ตู้นี้จะให้ชาวบ้านในชุมชนนำอาหารมาแบ่งปันใส่ตู้กับข้าว เพื่อแบ่งปันสำหรับบุคคลที่ยากไร้ และขาดแคลนในช่วง COVID-19 โดยเริ่มต้นได้ทำตู้ปันสุขทั้งหมด 5 ตู้ แล้วนำไปตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ได้แก่ ตู้ที่ 1 สุขุมวิท 71 ตู้ที่ 2 ภายในตลาดบางคอแหลม ตู้ที่ 3 เพชรเกษม 54 ตู้ที่ 4 วิภาวดี 60 และตู้สุดท้าย บ้านแลง จังหวัดระยอง

ภายในตู้จะประกอบไปด้วยอาหารแห้ง ขนม ของใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสาร ปลากระป๋อง ไข่เค็ม ยาสีฟัน ขนม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้คนที่เดินผ่านไปมาหยิบได้ตามใจชอบ ส่วนถ้าใครที่ต้องการบริจาคก้นำมาเติมใส่ตู้ได้

เมื่อได้มีการทำโครงการ “ตู้ปันสุข” นี้แล้วนำไปตั้งตามจุดต่างๆ โดยเริ่มแรกการตั้งตู้นี้ โดนดูถูก ปรามาส จากชาวเน็ตหลายๆ คน ว่าทำแบบนี้ของหายหมดยกตู้แน่นอน คนต้องกวาดของเกลี้ยงตู้ หรือจะโดนกวาดเอาไปขาย หรืออาจถูกคนยกไปทั้งของทั้งตู้

แต่เมื่อมีการนำตู้ไปจัดตั้งตามจุดต่างๆ กลับไดรับบทพิสูจน์ที่ว่าคนไทยยังมีน้ำใจต่อกัน และได้รับคำชื่นชมจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก มีผู้ใจบุญร่วมนำสิ่งของมาใส่ในตู้ปันสุขกันเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ผู้ยากไร้และขาดแคลนสิ่งของต่างๆ ได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ส่วนผู้ที่มาหยิบสิ่งของจาก “ตู้ปันสุข” ไปใช้นั้นต่างก็หยิบไปใช้ตามความต้องการอย่างรู้จักพอเพียง และกล่าวขอบคุณถึงผู้ที่มีน้ำใจบริจาคสิ่งของต่างๆ มาให้

ปันสุขไปทั่วประเทศ

จากการทำโครงการ “ตู้ปันสุข” นี้ขึ้นมาแล้วได้รับกระแสตอบรับที่ดี จึงทำให้มีผู้คนที่มีน้ำใจอีกเป็นจำนวนมากได้ร่วมกันจัดทำตู้ใส่สิ่งของเพื่อแบ่งปันให้กับผู้ยากไร้ในอีกหลายๆ ที่ อย่างเช่นที่ คณะสงฆ์วัดศรีคุณเมือง (บ้านเหล่า) เมืองอุดรธานี ได้จัดทำตู้แบ่งสุขโดยได้มีการยกตู้กับข้าวไปตั้งไว้ด้านหน้าทางเข้าวัด ตรงข้ามตลาด ซึ่งสิ่งของที่นำมาใส่ในตู้ก็ได้มาจากการที่พระสงฆ์เมื่อออกบิณฑบาตแล้วมีสิ่งของที่เหลือ ก็จะนำสิ่งของจากการบิณฑบาตมาใส่ตู้ เพื่อส่งต่อให้กลุ่มคนที่ยากลำบากช่วงสถานการณ์ COVID-19 ได้กินอิ่ม

ครั้นเมื่อมีการประชาสัมพันธ์ลงสื่อออนไลน์และมีการแชร์ต่อกันเป็นวงกว้าง ชาวบ้านรู้ข่าวต่างก็นำอาหาร ผลไม้ น้ำดื่ม สิ่งของต่างๆ มากมายมาเติมใส่ตู้ เพื่อแบ่งปันให้แก่ผู้ที่ขาดแคลน ซึ่งได้มีการเขียนข้อความว่า ตู้แบ่งสุข คณะสงฆ์วัดศรีคุณเมือง หยิบแต่พอดี หากมีก็แบ่งปั่น

ทางด้านเฟซบุ๊กเพจ Army times Thailand ก็ได้เผยแพร่เรื่องราวที่ทางโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ได้จัดทำ “ตู้เติมใจให้กัน” แล้วนำไปตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงเรียนฯ ถนนพระราม 5 เพื่อแบ่งปันอาหารให้ผู้ยากไร้ระหว่างวิกฤต COVID-19 ให้ประชาชนที่ขาดแคลนสามารถนำไปบริโภคได้ โดยได้เขียนข้อความไว้ว่า “หยิบแต่พอดี ถ้าท่านมีใส่ตู้แบ่งปัน”

อีกทั้งทางเฟซบุ๊กเพจเหยี่ยวข่าว ภูเก็ต Newshawk Phuket โดยคุณสุชาติ คงเมือง ได้ลงภาพข้อมูลเรื่องราวของการทำตู้แบ่งปันเช่นเดียวกัน โดยได้มีการทำเอาตู้แบ่งปันสิ่งของที่จัดทำขึ้น ไปตั้งอยู่ที่สี่แยกหยี่เต้ง จังหวัดภูเก็ต โดยหวังให้ตู้แบ่งปันนี้เป็นส่วนช่วยเติมพอได้หายหิว โดยที่ตู้มีการเขียนข้อความไว้ว่า เชิญหยิบฟรี หยิบแต่พอดี ถ้าท่านมีใส่ตู้แบ่งปัน

ด้านอาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ได้นำ “ตู้แบ่งปัน เชิญเติม” ไปตั้งเอาไว้ที่บริเวณประตูทางเข้าวิทยาลัยฯ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธานำอาหารแห้งและของใช้ต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตมาใส่ให้ผู้ยากไร้-คนได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัส COVID-19 เปิดหยิบใช้ตามสะดวก โดยมีการเขียนข้อความเอาไว้ด้วยว่า ให้เลือกนำไปใช้แต่พอดี เพื่อแบ่งปันให้คนอื่นๆ ที่ประสบกับความลำบากในช่วงนี้ด้วย

เมื่อนำตู้เปล่าซึ่งเป็นตู้อะลูมิเนียมติดกระจกใสมาตั้งก็มีผู้ใจบุญนำอาหารแห้ง น้ำดื่ม ของใช้ต่างๆ เช่น เจลแอลกอฮอล์ ข้าวสาร อาหาร ขนม นม น้ำดื่ม รวมถึงผลไม้ ฯลฯ มาใส่ไว้ในตู้เป็นจำนวนมากจนเต็มตู้ต่อเนื่อง และผู้ที่เดินทางสัญจรผ่านไปมารวมถึงแรงงานที่ทำงานก่อสร้างแล้วเสร็จ และผู้ยากไร้ที่ทราบข่าว ต่างพากันไปเปิดตู้หยิบเอาอาหารและของใช้ต่างๆ ภายในตู้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน บางรายพากันมาแบบครอบครัวพ่อแม่ลูกเพราะขาดแคลนข้าวปลาอาหาร ซึ่งตู้แบ่งปัน เชิญเติม ดังกล่าวไม่มีคนเฝ้าเพื่อรับของหรือแจกจ่าย แต่เป็นการบริจาคและรับโดยสมัครใจ แต่ได้เลือกสถานที่ตั้งเป็นประตูทางเข้าวิทยาลัยที่มียามรักษาการณ์อยู่ที่ตู้ยามคอยดูแลให้อยู่ห่างๆ เท่านั้น

ในตอนนี้ตู้ปันสุขกลายเป็นเทรนด์ของการบริจาคอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งทำให้คนที่ได้บริจาคก็มีความสุข และสนุกไปพร้อมๆ กัน บางคนชอบลุ้นว่าของที่ตนเองนำไปใส่มีคนหยิบไปหรือยัง หยิบไปหมดหรือไม่ เพื่อแสดงว่าสินค้าของตนเองได้สร้างประโยชน์ให้แก่คนที่เดือดร้อนจริงๆ

ซึ่งตอนนี้ตู้ปันสุขได้กระจายไปตามจังหวัดต่างๆ มากมาย มีการตั้งในแต่ละจุดชุมชน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งการให้ที่ไม่ต้องลงทุนมากมาย ถ้ามีเยอะก็ให้เยอะ ให้ตามกำลังที่เรามีก็ได้ ส่วนคนรับก็ได้อิ่มท้อง เชื่อว่าตู้ปันสุขจะได้รับการส่งต่อไปอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศอย่างแน่นอน

Source