Twitter อนุญาตพนักงาน Work from Home ได้ “ตลอดไป” เเม้ผ่านพ้น COVID-19

Photo : Shutterstock

COVID-19 กำลังทำให้วัฒนธรรมการทำงานเปลี่ยนไป ล่าสุด Twitter บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก อนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home ได้ “ตลอดไป” ตามความสมัครใจ เเม้จะผ่านพ้นการเเพร่ระบาดของไวรัสไปแล้วก็ตาม

การตัดสินใจของ Twitter ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ให้พนักงานทำงานที่บ้านในช่วงมาตรการล็อกดาวน์ เเล้วประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

โดยในแถลงการณ์ระบุว่า “ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้เห็นว่า เราสามารถทำงานได้ผลดี ดังนั้นหากพนักงานคนไหนที่ตำแหน่งงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้ เเละพวกเขาต้องการที่จะทำงานเช่นนี้ตลอดไป เราก็พร้อมจะทำให้มันเกิดขึ้นจริง”

สำหรับพนักงานที่อยากจะเข้าทำงานในออฟฟิศ ทางบริษัทก็พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้เช่นเดิม โดยสำนักงานจะยังคงเป็นสถานที่อบอุ่นและเป็นกันเอง แต่จะมีคำแนะนำและข้อควรปฏิบัติสำหรับป้องกันตนเองเพิ่มเติม

Twitter เเพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดัง มีสำนักงานใหญ่ในนครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา มีจำนวนพนักงานกว่า 4,000 คนทั่วโลก ได้อนุญาตให้พนักงานทำงานจากบ้านได้ ตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นมา เเละคาดว่าจะกลับมาเปิดสำนักงานได้อีกครั้งในช่วงก่อนเดือน ก.ย.

ก่อนหน้านี้ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter และ Square บริษัทระบบจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพา ได้บริจาคหุ้นของตัวในที่มีใน Square คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญเพื่อสู้กับภัย COVID-19 โดยการบริจาคครั้งนี้คิดเป็นเกือบ 30% ของมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดของเขาที่มีอยู่ราว 4.6 พันล้านเหรียญ

ด้าน Sree Sreenivasan ศาสตราจารย์ด้านนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัย Stony Brook ให้ความเห็นต่อกรณีว่า เราสามารถเรียนรู้การทำงานเเบบยืดหยุ่นได้จาก Silicon Valley หลายคนมีทัศนคติว่าการทำงานที่บ้านเป็นหลบหน้าจากเจ้านาย และการเจอหน้ากันที่สำนักงานเป็นเรื่องสำคัญ เเต่ตอนนี้ผู้คนกำลังพิสูจน์ว่าพวกเขาสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและทำงานสำเร็จได้จากที่บ้าน

ขณะเดียวกันก็มีหลายคนบอกว่าพวกเขารู้สึกว่า “ทำงานหนักขึ้นเเละเหนื่อยจนหมดเเรง” เมื่อต้องทำงานเเบบ Work from Home

ตอนนี้ในหลายประเทศ เริ่มดำเนินการคลายล็อกดาวน์เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจเเละการใช้ชีวิตของผู้คน พร้อมมาตรการทางสังคมเเบบใหม่ เพื่อป้องกันการระบาดของ COVID-19 หลายบริษัททั่วโลกได้เริ่มกลับมาเปิดทำการที่สำนักงานอีกครั้ง เเต่ขณะที่ยักษ์ใหญ่ไอทีเจ้าอื่นอย่าง Google และ Facebook ยังคงอนุญาตให้พนักงานที่ทำงานที่บ้านจนถึงสิ้นปีนี้

 

ที่มา : BBC / Twitter allows staff to work from home ‘forever’