“อิตาลี” เริ่มปลดล็อกการเดินทาง ให้ประชาชนเข้า-ออกประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย.

(Photo by Laura Lezza/Getty Images)
รัฐบาลอิตาลีประกาศกฤษฎีกาอนุญาตให้ประชาชนเดินทางเข้า-ออกประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย. เป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นย่างก้าวสำคัญในการผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ ที่ถูกบังคับใช้อย่างเข้มงวดในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเพื่อยับยั้งการระบาดของ COVID-19

ประชาชนในอิตาลีจะสามารถเดินทางทั่วประเทศได้อย่างเสรีตั้งแต่วันเดียวกันนั้นด้วย

แม้หลายภูมิภาคจะเรียกร้องให้ผ่อนคลายล็อกดาวน์เร็วกว่านี้ แต่นายกรัฐมนตรี จูเซปเป คอนเต ยืนยันว่าจะการกลับสู่ภาวะปกติจะต้องกระทำอย่างช้าๆ และรัดกุมที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลับมาระบาดหนักเป็นครั้งที่ 2

อิตาลีมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 31,600 คนนับตั้งแต่เริ่มพบการระบาดในประเทศเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ซึ่งถือเป็นยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐฯ และอังกฤษ

อิตาลียังเป็นชาติแรกในยุโรปที่ตัดสินใจล็อกดาวน์ปิดเมืองทั่วประเทศตั้งแต่เดือน มี.ค. เพื่อสกัดการแพร่เชื้อ และเพิ่งจะคลายข้อจำกัดให้โรงงานและสวนสาธารณะต่างๆ เปิดบริการได้เมื่อวันที่ 4 พ.ค. นี้เอง

ห้างร้านต่างๆ ในอิตาลีจะเริ่มเปิดทำการในวันที่ 18 พ.ค. รวมถึงการเดินทางไปมาหาสู่ภายในภูมิภาคเดียวกัน ส่วนการเดินทางข้ามภูมิภาคและการเดินทางเข้า-ออกประเทศจะยังถูกห้ามต่อไปจนถึงวันที่ 2 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันสาธารณรัฐอิตาลี เพื่อป้องกันไม่ให้คนแห่ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว

การปลดล็อกข้อจำกัดการเดินทางในวันที่ 3 มิ.ย. ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับสู่ภาวะปกติ ขณะที่กฤษฎีกายังคงกำหนดให้หน่วยงานสาธารณสุขอิตาลีต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่าการระบาดอยู่ในภาวะที่ควบคุมได้

Source