สายการบิน Qantas ไม่มีนโยบาย “เว้นที่นั่ง” บอกว่าทำไม่ได้จริง แถมทำให้ “ตั๋วแพง” เปล่าๆ

Photo : Shutterstock
สายการบินแควนตัส (Qantas) ของออสเตรเลียเตรียมเปิดให้บริการเที่ยวบินในประเทศ 40-50% ภายในเดือน .. หลังรัฐต่างๆ เริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ โดยบริษัทจะจำหน่ายบัตรโดยสารที่ราคาถูก และยืดหยุ่นเพื่อกระตุ้นอุปสงค์การเดินทาง และจะไม่มีการเว้นที่นั่งระหว่างผู้โดยสาร เนื่องจากไม่ได้ช่วยป้องกันโรคและทำให้ราคาตั๋วแพงขึ้นเปล่าๆ

ตั้งแต่วันที่ 12 มิ.. แควนตัสจะแจกหน้ากากอนามัย และทิชชูเปียกเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของผู้โดยสารในช่วงที่ไวรัส COVID-19 ยังคงแพร่ระบาด แต่จะไม่ปล่อยที่นั่งตรงกลางให้เว้นว่าง

การเว้นระยะห่างทางสังคมบนเครื่องบินเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้จริง” อลัน จอยซ์ ซีอีโอแควนตัส ให้สัมภาษณ์ พร้อมอธิบายว่าการเว้นที่นั่งตรงกลางซึ่งทำให้ผู้โดยสารอยู่ห่างกันแค่ 60 เซนติเมตรนั้นแทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย

จอยซ์ ระบุด้วยว่า ถ้าจะเว้นระยะห่างให้ได้ตามมาตรฐาน 1.5 เมตร เครื่องบินแอร์บัส SE A320 ของสายการบินโลว์คอสต์เจ็ตสตาร์” จะรับผู้โดยสารได้เพียง 22 คนจากปกติ 180 คน

นั่นหมายความว่าผู้โดยสารจะต้องซื้อตั๋วในราคาที่แพงขึ้น 8-9 เท่าจากทุกวันนี้ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องเหมาะสมเลย

แควนตัสจะใช้วิธีลดขั้นตอนการเสิร์ฟอาหาร ทำความสะอาดภายในเครื่องบินให้บ่อยขึ้น ขอร้องผู้โดยสารให้นั่งอยู่กับที่ให้มากที่สุด และแนะนำให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัย แต่จะไม่ออกกฎบังคับ

เอียน โฮสกู๊ด ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของแควนตัสกรุ๊ป อ้างข้อมูลที่ระบุว่า การแพร่เชื้อ COVID-19 บนเครื่องบินเกิดขึ้นได้น้อยมาก และยังไม่มีการยืนยันผู้ป่วยลักษณะนี้แม้แต่รายเดียว แม้กระทั่งบนเที่ยวบินแควนตัสที่มีการอพยพพลเมืองกลับจากลอนดอนและลอสแองเจลิสเมื่อเร็วๆ นี้

Source