สายการบิน Etihad เตรียมปรับลดพนักงานอีกหลายร้อยคนเซ่นพิษ COVID-19 และภาวะขาดทุน

Photo : Shutterstock
เอทิฮัด แอร์เวย์ส สายการบินแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปรับลดพนักงานหลายร้อยคนในเดือนนี้ ในนั้นรวมไปถึงพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หลังโรคระบาดใหญ่ไวรัส COVID-19 บีบให้ต้องงดเที่ยวบิน

จากข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2019 สายการบินแห่งชาติของ UAE มีพนักงานทั้งสิ้น 20,530 คน ระงับให้บริการเที่ยวบินโดยสารในเดือนมีนาคม และหนึ่งเดือนต่อมาเปิดเผยว่าพวกเขาได้มีการปลดพนักงานจำนวนมาก

แหล่งข่าวเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า มีพนักงานหลายร้อยคนถูกปลดจากงานในเดือนนี้ โดยมีพนักงานถูกให้ออกเกือบทุกวัน และคาดหมายว่าจะมีการปรับลดพนักงานเพิ่มเติมอีกหลังจากนี้

โฆษกของสายการบินเอทิฮัด แอร์เวย์ส เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่าการให้ออกนี้ครอบคลุมหลายๆ แผนกของสายการบิน “มันชัดเจนว่าอุปสงค์การเดินทางในอนาคตอันใกล้นี้จะลดลงอย่างมาก และผลก็คือเราต้องตัดสินใจอย่างยากลำบากเพื่อรับประกันว่าเอทิฮัดจะต้านทานพายุลูกนี้ได้”

ก่อนหน้านี้ Etihad ซึ่งขาดทุนกว่า 5,600 ล้านดอลลาร์ (1.7 แสนล้านบาท) มาตั้งแต่ปี 2016 ได้ใช้มาตรการปรับลดเงินเดือนพนักงาน ในขณะที่การเดินทางทั่วโลกแทบหยุดนิ่ง

เวลานี้ทางสายการบินเริ่มกลับมาให้บริการเที่ยวบินบางส่วนแล้ว แต่เกือบทั้งหมดเป็นการให้บริการชาวต่างชาติที่เดินทางออกจากยูเออี ในขณะที่พวกเขาบอกว่ามีแผนกลับมาให้บริการเที่ยวบินปกติในเดือนมิถุนายน

แม้หลายประเทศเริ่มโผล่ออกมาจากมาตรการล็อกดาวน์แล้ว แต่ทางอุตสาหกรรมสายการบินเตือนว่ามันอาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าอุปสงค์การเดินทางจะฟื้นตัว

Source