ดับฝัน! ขนมปัง “การ์ดีเนีย” ไม่ได้คัมแบ็กตลาดไทย แค่ผู้รับหิ้ว แต่ดันใช้ชื่อเพจ Official

กลายเป็นที่ฮือฮาเมื่อมีเพจ Gardenia Thailand Official พร้อมกับเปิดรับออเดอร์ขนมปังการ์ดีเนียจากประเทศมาเลเซีย ทำให้หลายคนคิดว่าขนมปังในตำนานกลับเข้ามาทำตลาดในไทย แต่ดราม่าก็เกิด เพราะเป็นแค่คนรับหิ้ว แถมดันใช้ชื่อเพจ Official ด้วย

ไม่ได้คัมแบ็ก แค่รับพรีออเดอร์

ทำเอาแฟนๆ ของขนมปังการ์ดีเนียตื่นเต้นไปตามๆ กัน เมื่อมีเพจ Gardenia Thailand Official พร้อมกับประกาศรับออเดอร์ขนมปังการ์ดีเนียต่างๆ ส่งตรงจากประทเศมาเลเซีย ในราคาย่อมเยา

เพจนี้ได้เริ่มเปิดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 ใช้ชื่อว่า Gardenia Thailand Official พร้อมกับคอนเทนต์ในเชิงที่ว่าขนมปังการ์ดีเนียของทุกคนกลับมาแล้ว พร้อมเสิร์ฟให้ถึงบ้านแล้ว พบว่ามีราคาขายในราคาแถวละ 50 บาท ทุกรสชาติ ถือว่าเป็นราคาที่ถูกกว่าเจ้าอื่นที่มีการรับหิ้วบนโลกออนไลน์

ทางเพจได้แจ้งว่าสามารถสั่งซื้อได้ทางเพจเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมเท่านั้น พร้อมกับมีการจัดส่งผ่านขนส่งเอกชน ตอนนี้ยังไม่มีการวางจำหน่ายในช่องทางหน้าร้านอื่นๆ ซึ่งยังมีคอนเทนต์ในเชิงพูดถึงว่าการ์ดีเนียได้กลับมาแล้วอยู่ตลอดเวลา

เมื่อได้รับกระแสตอบรับอย่างดี มีคนสนใจสั่งขนมปังอย่างมากมาย แต่ก็เริ่มมีหลายคนสงสัยถึงโมเดลธุรกิจว่า เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายของทางแบรนด์โดยตรงหรือไม่ หรือมีเลข อย. รองรับหรือไม่ เพราะมีการใช้ชื่อเพจที่เหมือนว่าเป็นตัวแทนจากแบรนด์อย่างเป็นทางการ

ในช่วงแรกทางแอดมินได้แต่ตอบว่า “เป็นตัวแทนจำหน่ายและกระจายสินค้าจากโรงงานมาเลเซียโดยตรง” ยิ่งสร้างความคลุมเครือเข้าไปใหญ่

จนเมื่อมีกระแสตีกลับอย่างหนัก ทำให้ทางเพจต้องออกมายอมรับว่าเป็นเพียงตัวแทนนำเข้าของทางแบรนด์ หรือเป็นคนรับพรีออเดอร์นั่นเอง และได้หยุดการรับออเดอร์ พร้อมกับพยายามที่จะเปลี่ยนชื่อเพจเพื่อไม่ให้คนอื่นสับสน

ขนมปังในตำนาน ลาตลาดไปนับสิบปี

ขนมปังการ์ดีเนียขึ้นชื่อว่าเป็นขนมปังในตำนานอีกหนึ่งแบรนด์ มีสโลแกนว่า “อร่อยแท้ แม้ไม่ทาอะไร” เพราะด้วยตัวขนมปังมีรสชาติที่หลากหลาย ทั้งรสออริจินัล, รสเนย-ลูกเกด, รสธัญพืช, รสช็อกโกแลต ลูกเกด, รสบัทเทอร์สก็อตและอื่นๆ พร้อมกับมีสังขยาสำหรับทาขนมปังด้วย

การ์ดีเนียเป็นแบรนด์ขนมปังรายใหญ่ที่สุดจากประเทศสิงคโปร์ ได้เข้ามาทำตลาดในไทยเมื่อปี 2530 หรือเมื่อ 32 ปีที่แล้ว ในนาม บริษัท การ์ดิเนีย ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยรูปแบบของการร่วมทุน มีสัดส่วนผู้ถือหุ้น บริษัท AJ Holding (ไทย) 67% และบริษัทแม่ที่สิงคโปร์ Gardenia Foods (S) Pte 33%

แต่ได้โบกมือลาตลาดไทยไปเมื่อราวๆ ปี 2550-2551 เพราะด้วยพิษเศรษฐกิจ และด้วยปัญหาทางการเงินที่ทำให้การ์ดีเนียไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ มีการปลดพนักงาน และปิดโรงงานในที่สุด ทำให้คนรุ่นหลังๆ ไม่ได้ลิ้มลองรสชาติของการ์ดีเนีย

แต่ในปัจจุบันพบว่ามีผู้รับหิ้วการ์ดีเนียจากประเทศมาเลเซียจำนวนมาก มีราคาตั้งแต่ 50-80 บาท เป็นหนึ่งไอเท็มที่เมื่อใครไปเยือนมาเลเซียต้องไปพลาดที่จะหยิบกลับมา

การที่เพจนี้ใช้ชื่อ Gardenia Thailand Official จึงเป็นความผิดพลาดด้วยการที่แอบอ้างความเป็น Official ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายต่างๆ ได้ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งบทเรียนครั้งใหญ่กับการค้าขายบนโลกออนไลน์