เอาด้วย ‘Amazon’ เปิดตัวเกมใหม่ ‘Crucible’ ลุยตลาด

เรียกได้ว่าแทบจะทำทุกอย่างแล้วสำหรับ ‘Amazon’ ไม่ว่าจะอีคอมเมิร์ซ, Video OnDemand ซึ่งแต่ละอย่างก็ไปได้สวยทีเดียว โดยเฉพาะช่วง COVID-19 นี้ แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่ Amazon ทำ แต่น้อยคนนักจะรู้ เพราะไม่ได้เปรี้ยงมากนัก นั่นก็คือ ‘Game’ แต่ต้องถือว่า Amazon กำลังมาถูกเวลา เพราะช่วงนี้กำลังเป็นเวลาทองของอุตสาหกรรมเกมอย่างแท้จริง หากดูถึงผลประกอบการของบริษัทเกมหลาย ๆ รายที่เติบโตในช่วงนี้ เพราะคนเล่นเกมมากขึ้น เพราะต้องกักตัว

สำหรับ Amazon นั้น มีสตูดิโอพัฒนาเกมของตัวเองชื่อ Amazon Game Studios โดยเปิดตัวเกมแรกชื่อ Breakaway เป็นแนว MOBA ในปี 2016 แต่ก็ยกเลิกไปในปี 2017 โดยปัจจุบันมีเกมในมืออยู่ 3 เกมที่เปิดตัวแล้ว คือ เกมออนไลน์ New World และเกมรถแข่ง The Grand Tour

ล่าสุด Amazon Game Studios ได้เปิดตัวเกม Crucible โดยเป็นเกมแนว TPS (Third Person Shooting) หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 3 โดยรูปแบบของเกมนั้นจะเล่นเป็นทีม ทีมละ 4 คน โดยต้องต่อสู้เพื่อยึดฐานฝั่งตรงข้าม ซึ่งรูปแบบเกมนั้นใกล้เคียงกับเกม Overwatch และ Fortnite

ตัวละครเกมจากค่าย Blizzard Entertainment ผู้พัฒนาเกม Over Watch

ไม่ใช่แค่สร้างเกม แต่ Amazon ส่งสัญญาณมานานแล้วว่าสนใจในตลาดเกม เนื่องจากเข้าซื้อ Twitch ซึ่งเป็นบริการถ่ายทอดสดการเล่นเกมในราคา 970 ล้านดอลลาร์สหรัฐตั้งแต่ปี 2014 แต่ไม่ได้มีแค่ Amazon ที่พยายามเหยียบขาเข้ามาในตลาดเกม

อย่าง Google เพิ่งเปิดตัวบริการเกมสตรีมมิ่ง Stadia ส่วน Apple ก็เปิดตัว Apple Arcade แพลตฟอร์มรวมเกมแนวอาร์เคดแบบบุฟเฟต์ และ Facebook ก็ได้แยกแอปพลิเคชัน Facebook Gaming แอปไลฟ์สตรีมมิ่งเกมมาเป็นแบบแบบสแตนด์อโลน

Source