CP Food Truck สัญลักษณ์เติมอิ่ม…ในยุคโควิด19

การทำมาร์เก็ตติ้งในยุคที่ไวรัสโควิดระบาดเมือง  ยุคที่ Event Marketing ต่างๆต้องหยุดชะงัก งานคอนเสิร์ตหรือสัมมนามากมายที่รวมคนหมู่มากต้องชะลอ  คงทำให้นักการตลาดหลายรายกุมขมับ ส่วนใหญ่ก็รับมือด้วยการเบนเข็มไปที่กิจกรรมการตลาดผ่านทางออนไลน์บางสินค้าเน้นใช้การเดลิเวอรี่ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ลงตัวและเหมาะสมกับยุคนี้ที่สุด ขณะที่หลายแบรนด์เลือกทำกิจกรรมซีเอสอาร์ช่วยเหลือสังคมในช่วงวิกฤตนี้เหมือนๆกัน

การสร้างความจดจำในตัวสินค้าที่ต่างก็มุ่งไปหากิจกรรมในทิศทางเดียวกันหมดนั้นไม่ง่ายเลยที่จะทำให้ภาพของแบรนด์เกิดความชัดเจนโดดเด่น …แต่ไม่ใช่กับ “CP”  ที่เลือกส่ง “CP Food Truck” ตระเวนเข้าไปในชุมชนแออัดกว่า 20 เขตของกรุงเทพมหานคร…

เป็นที่ทราบกันดีในวิกฤตโควิด19 ว่า ซีพีเอฟ หรือ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในภาคเอกชนรายแรกๆที่เปิดตัวช่วยเหลือสังคมด้วย โครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด19 ซึ่งสร้างเสียงชื่นชมว่าเป็น CSR ที่มาถูกที่ ถูกเวลา ถูกสถานการณ์  หลังจากนั้นค่ายนี้ก็ส่งแคมเปญ CSR ออกมาช่วยต้านโควิด19 อย่างต่อเนื่องและเมื่อการช่วยเหลือมาถึงกลุ่มประชาชนในชุมชนแออัด สังคมก็เริ่มได้เห็น “CP Food Truck” สัญจรไปตามชุมชนต่างๆ จนคุ้นชิน

รถสีแดงสดใสในรูปร่างแปลกตา จอดอยู่ท่ามกลางการเข้าคิวแบบเว้นระยะห่าง หรือ Social Distancing ของประชาชนในชุมชนแออัดแห่งหนึ่ง  เรียกความสนใจได้มากทีเดียว

รถคันนี้อาศัยแนวคิดคล้ายรถFood Truck ที่จำหน่ายอาหารสตรีทฟู้ดทั่วไปแต่ภายในรถถูกเสริมออปชั่นด้วยตู้อุ่นร้อนขนาดใหญ่ที่สามารถอุ่นอาหารประเภทชิลด์ (อาหารแช่เย็น) ได้ครั้งละกว่า 100 แพ็คภายในระยะเวลาเพียง 2-3 นาที ทำให้ประชาชนที่รอรับอาหารไม่ต้องรอนานกับ “ครัวเคลื่อนที่” ครัวนี้

การตอกย้ำการรับรู้แบรนด์ ด้วยรถ“CP Food Truck” อย่างกลมกลืนไปกับกิจกรรม CSR มอบอาหารให้ชุมชนที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกวันอังคาร พฤหัส และเสาร์ดูจะเป็นกลยุทธ์การสร้างความจดจำให้แบรนด์CPได้อย่างแนบเนียน …

เหนือชั้นไปกว่านั้นคือมันสามารถสร้างพฤติกรรมการรับรู้ของผู้บริโภคในแต่ละเขตได้ว่าเมื่อเห็นรถคันนี้มาถึงพวกเขาจะได้รับประทานอาหารซีพีอร่อยๆ แบบร้อนๆออกมาจากเตา จนอาจกล่าวได้ว่า  “CP Food Truck” กลายเป็น “สัญลักษณ์เติมอิ่ม” ให้พี่น้องประชาชนไปแล้ว