ทำความรู้จักฟีเจอร์ ‘จำกัดการตอบกลับ’ ของ ‘Twitter’ ที่กำลังจะเปลี่ยนวิธีพูดคุยบนแพลตฟอร์ม

เมื่อวันที่ 20 วันก่อน Twitter ได้ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ตัดสินใจได้ว่า ‘ใคร’ สามารถตอบทวีตของตน ซึ่งมีบางบัญชีได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้ด้วยวิธีที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะใช้สัมภาษณ์ รวมถึงใช้ป้องกันการสปอยล์ได้ด้วย

ก่อนหน้านี้ทุกคนสามารถตอบกลับใครก็ได้บน Twitter (ตราบใดที่โปรไฟล์ของพวกเขาไม่ได้ตั้งเป็นส่วนตัวหรือถูกบล็อก) แต่ถ้าคุณเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ของ Twitter ที่ทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่า ต้องการอนุญาตการตอบกลับจากทุกคนที่คุณติดตาม หรือ เฉพาะคนที่คุณแท็ก ซึ่งถ้าคุณไม่ติดแท็กใครหมายความว่าไม่มีใครสามารถตอบกลับเลย อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานคนอื่นจะยัง retweet ได้, รีทวีตพร้อมคอมเมนต์ และมองเห็นทวีตที่เราทวีตไปได้ ทั้งนี้ ผู้ใช้งานจะมองเห็นฟีเจอร์นี้ได้ก่อนจะโพสต์ข้อความ โดยสามารถตั้งค่าก่อนได้

และตั้งแต่ที่ Twitter ได้ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ก็เริ่มมีผู้ใช้งานบางบัญชีที่ได้นำไปใช้งานในแบบใหม่ ๆ ยกตัวอย่างเช่น การสัมภาษณ์ผ่าน Twitter โดยบัญชี Twitter ของ NBC ได้สัมภาษณ์ Andrea Mitchell ผ่าน Twitter โดยอนุญาตเฉพาะคนที่ติดแท็กในทวีตเพื่อตอบ แต่เพราะข้อจำกัดด้านจำนวนตัวอักษร ทำให้ก็การสัมภาษณ์ไม่เป็นไปตามธรรมชาติเหมือนที่เคยเป็น แต่ข้อดีคือ ผู้ใช้สามารถอ้างอิงข้อความทวีตได้

นอกจากนี้ยังใช้เพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของสปอยเลอร์ของภาพยนตร์, รายการทีวีและวิดีโอเกม อย่างในวันพฤหัสบดี Naughty Dog โพสต์คลิปสั้น ๆ ของเกม The Last of Us Part II และจำกัดสำหรับคนที่ติดแท็ก เนื่องจากมีแฮกเกอร์นำบทของเกมออกมาสปอยล์ ซึ่งนอกจากการจำกัดการตอบกลับเฉพาะคนที่ติดแท็กแล้ว ทางค่ายเกมยังปิดใช้งานความคิดเห็นของ YouTube ในตัวอย่างล่าสุดด้วย

Source