อินเดียสั่งแบน “สูบบุหรี่-ถ่มน้ำลาย” ชี้สาเหตุระบาด COVID-19 สั่งปรับ 400-2,000 บาท

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลกลางได้ออกคำสั่งต่อทุกรัฐในประเทศ กำหนดห้ามการถ่มน้ำลาย การสูบบุหรี่ และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบในสถานที่สาธารณะ

รัฐมหาราษฏระทางตะวันตกของอินเดีย และรัฐกรณาฏกะทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย ได้ประกาศห้ามคำสั่งที่คล้ายคลึงกันกับคำสั่งของรัฐราชสถานทางตอนเหนือและรัฐจาร์กทางตะวันออก

“การถ่มน้ำลายเป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ด้วย เมื่อพิจารณาถึงเรื่องนี้เราจึงตัดสินใจบังคับใช้กฎหมายห้ามอย่างเข้มงวด โดยผู้ละเมิดจะต้องจ่ายค่าปรับ 13 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 413 บาท) สำหรับการทำความผิดในกรณีนี้ครั้งแรก 40 ดอลลาร์สหรัฐในครั้งที่สอง (ราว 1,272 บาท) และ 66 ดอลลาร์สหรัฐในครั้งต่อไป (ราว 2,066 บาท)” ราเชศ โฏเป (Rajesh Tope) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัฐมหาราษฏระกล่าว

รัฐมหาราษฏระเป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในอินเดีย โดยมีสถิติผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่า 62,000 ราย และมุมไบ เมืองเอกทางการเมืองของรัฐแห่งนี้ ก็เป็นเมืองที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงสุดถึงเกือบ 37,000 รายแล้วเมื่อนับถึงขณะนี้ ในอินเดีย ประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของเอเชีย

เมื่อต้นเดือนนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัฐบาลกลางอินเดียได้ยื่นอุทธรณ์ต่อรัฐทุกแห่งให้สั่งห้ามการขายผลิตภัณฑ์ยาสูบและถ่มน้ำลายในที่สาธารณะเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ข้อมูลจากโครงการสำรวจการบริโภคยาสูบในผู้ใหญ่ระดับโลก (GATS) ระบุว่า อินเดียมีผู้ใช้ยาสูบรายใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ซึ่งมากถึง 268 ล้านคนหรือคิดเป็นร้อยละ 28.6 ของผู้ใหญ่ทั้งหมดในอินเดีย และมีสถิติผู้ป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับยาสูบทุกปีอยู่ที่ 1.2 ล้านราย