Microsoft ปลดพนักงานสายข่าว MSN บางส่วน นำ AI มาทำหน้าที่จัดการคอนเทนต์เเทน

Photo : Shutterstock

เมื่อการพัฒนาเทคโนโลยีก้าวหน้า ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ( Artificial Intelligence) เข้ามามีบทบาทในการทำงานของมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดบริษัทเทคฯ ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Microsoft เตรียมปลดพนักงานในกองบรรณาธิการข่าว Microsoft News และ MSN โดยจะนำ AI เข้ามาทำงานหน้าที่เเทน

รายงานจาก Business Insider ระบุว่า Microsoft จะปลดพนักงานสัญญาจ้าง 50 คนในสหรัฐฯ ขณะเดียวกันสื่ออังกฤษอย่าง The Guardian รายงานว่ายังมีอีก 27 คนที่จะถูกเลิกจ้างในสหราชอาณาจักร ซึ่งกำลังจะหมดสัญญาในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ ส่วนพนักงานประจำของ Microsoft จะยังคงได้ทำงานต่อไป

หลังจากนั้น Microsoft จะนำระบบ AI เข้ามาทำงานเเทนพนักงานเหล่านี้ ซึ่งมีหน้าที่คัดเลือกข่าวสาร เรียบเรียงเนื้อหาเเละปรับพาดหัวข่าวใหม่ เพิ่มรูปภาพหรือสไลด์ประกอบข่าวให้ดึงดูดผู้อ่านมากขึ้น บนเว็บไซต์ MSN.com หน้าแรกของเบราว์เซอร์ Microsoft Edge เเละแอปพลิเคชัน Microsoft News 

The Verge รายงานว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา Microsoft ได้เริ่มให้ AI เข้ามาคัดเลือกคอนเทนต์ต่างๆ รวมถึงให้แนะนำว่าควรเลือกใช้ภาพประกอบแบบไหน ส่วนทีมบรรณาธิการที่เป็นมนุษย์นั้น บริษัทจะให้ทำหน้าที่ดูเเลเนื้อหาในส่วน Top Stories เเละจัดการข่าวที่ซับซ้อน

เมื่อข่าวนี้เผยเเพร่ออกไป Microsoft ชี้เเจงในเเถลงการณ์ระบุว่า การเลิกจ้างดังกล่าวไม่ได้เป็นผลกระทบจากการเเพร่ระบาดของ COVID-19 เเต่อย่างใด เพราะสิ่งที่บริษัททำก็เหมือนบริษัทอื่น ที่มีการประเมินธุรกิจอยู่เป็นประจำ ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นการเปลี่ยนไปลงทุนในบางจุดหรืออาจเกิดการจ้างงานเพิ่มในธุรกิจอื่น

Microsoft อยู่ในธุรกิจข่าวมานานกว่า 25 ปี หลังเปิดตัว MSN มาตั้งแต่ปี 1995 เเละเปิดตัว Microsoft News ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พร้อมทีมบรรณาธิการกว่า 800 คนจากสำนักงาน 50 แห่งทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม เเม้ Microsoft จะบอกว่าการปลดพนักงานครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา แต่ธุรกิจสื่อทั่วโลกกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากรายได้โฆษณาที่ลดลง ทั้งสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และสื่อออนไลน์

แนวคิดการใช้ AI มาทำงานในวงการสื่อไม่ใช่เรื่องใหม่นัก แม้จะยังมีข้อกังวลเรื่องการเลือกสรรเนื้อหาที่เหมาะสมเเต่ก็มีความจำเป็นที่ต้องทดลองเพื่อนำมาใช้จริงในอนาคต ก่อนหน้านี้บริษัทเทคโนโลยีหลายเจ้ากำลังทดสอบการทำงานด้านนี้ รวมถึง Google ขณะเดียวกันสำนักข่าวใหญ่ๆ ของโลกอย่าง The Washington Post, AP, BBC, Reuters, Bloomberg เเละ NHK ก็เริ่มนำปัญญาประดิษฐ์มาช่วยงานข่าวและสร้างบริการใหม่ให้กับธุรกิจสื่อ

 

ที่มา : Businessinsider , theverge