เสี่ยงนะกล้าไหม? สวนสนุกในอเมริกา ติดป้ายเตือนอาจติด COVID-19 แม้มีมาตรการป้องกัน เพื่อเลี่ยงถูกฟ้อง

“หากคุณเข้าร่วมการแข่งขันเบสบอลคุณยอมรับความเสี่ยงที่คุณอาจถูกเบสบอลตี” นี่คือ ‘ข้อสรุป’ ของผู้พิพากษาในรัฐมิสซูรีและมินนิโซตา เพียงแต่ในปี 2020 เกมเบสบอล คือ สถานที่สาธารณะ และ ลูกเบสบอล คือ COVID-19

NEW YORK, NEW YORK – MAY 31: People sit in the social distance circles on the grass at Domino Park with a view of the Williamsburg Bridge in the Williamsburg neighborhood of Brooklyn on May 31, 2020 in New York City. Government guidelines encourage wearing a mask in public with strong social distancing in effect as all 50 US states have begun to slowly reopen after weeks of stay-at-home measures to control the spread of COVID-19. (Photo by Rob Kim/Getty Images)

ในขณะที่หลายธุรกิจพยายามเปิดประตูต้อนรับลูกค้าอีกครั้ง โดยมีมาตรการความปลอดภัย เช่น การใส่มาสก์, การตรวจสอบอุณหภูมิ และการเว้นระยะห่างทางสังคม ที่ถูกบังคับใช้แล้ว แต่กฎเหล่านี้ไม่ได้แปลว่าความเสี่ยงของการติด COVID-19 นั้น เป็น 0 นั่นเป็นสาเหตุที่ธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็กออกแถลงการณ์และวางป้ายเพื่อบอกผู้มีอุปการคุณว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อ COVID-19 ในที่สาธารณะ

สัญญาณได้ถูกโพสต์ที่สวนสาธารณะสำนักงานทันตกรรมและสถานที่ YMCA ทั่วประเทศ แต่แบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในการออกป้ายเตือนความเสี่ยงเหล่านี้คือ Disney และ Universal เนื่องจากบริษัททั้งสองได้เปิดศูนย์การค้าในฟลอริดาอีกครั้ง และกำลังเตรียมที่จะเปิดสวนสนุกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทั้งคู่ได้เตือนลูกค้าว่า เมื่อเข้าไปในสถานที่ของพวกเขา ทุกคนต่างมีความเสี่ยงในการติด COVID-19

“สวนสาธารณะมีหน้าที่รับผิดชอบในการทำให้มันปลอดภัย ไม่ว่าจะด้วยการทำความสะอาดสวนสาธารณะทั้งหมด รวมถึงกลั่นกรองพนักงานของพวกเขาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้คนที่ทำงานในสวนสาธารณะอย่างดีที่สุด แต่ก็ไม่ได้แปลว่า จะไม่มีไวรัส” Barry Kantrowitz หุ้นส่วนที่ Kantrowitz, Goldhamer & Graifman กล่าว

ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่สวนสนุกในการเตือนถึงความเสี่ยง อย่างรถไฟเหาะตีลังกาก็มาพร้อมกับคำเตือนด้านความปลอดภัยแนะนำผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ มีอาการบาดเจ็บที่หลัง หรือมีความไวต่อแสงแฟลชเพื่อเข้าร่วมในความเสี่ยงของตนเอง ซึ่งการทำสิ่งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าอ้างว่าพวกเขาไม่ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงและบอกว่าสวนสนุกนั้นประมาท ซึ่งมันเป็นความรู้สึกเดียวกันเมื่อเตือนลูกค้าเกี่ยวกับความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19

อย่างไรก็ตาม หากพูดถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากเครื่องเล่น ไม่ได้หมายความว่าบริษัทจะไม่ต้องรับผิดชอบ แต่อาจต้องรับผิดชอบหากข้อผิดพลาดเกิดจากบริษัทเอง เช่น อุปกรณ์ชำรุด แต่ในกรณีของ COVID-19 นั้น โจทก์จะต้องพิสูจน์ว่า เขาทำตามมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด และธุรกิจดังกล่าวไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย แต่ปัญหาคือ จะพิสูจน์ได้อย่างไรว่า ได้รับมาจากที่ใดในที่สาธารณะ?

ดังนั้น ในกรณีของ COVID-19 บุคคลนั้นจะต้องพิสูจน์ว่ามาตรการความปลอดภัยถูกละเลยโดยบริษัท เช่น หากพนักงานที่คอยดูแลลูกค้าที่ไปที่สวนสนุกก็มีอาการป่วยอย่างเห็นได้ชัดไอและมีไข้ แต่ผู้จัดการของเขาไม่ได้ส่งเขากลับบ้านบางทีอาจมีกรณีหนึ่งเกิดขึ้น

“ถือเป็นความรับผิดชอบขงเจ้าของสถานที่ หากสถานที่เหล่านั้นมีความประมาท และไม่ได้ทำสิ่งที่สมเหตุสมผลในสถานการณ์”

Source