“สำนักข่าว” หลายแห่งในสหรัฐฯ รวมตัวจ่อฟ้อง “บริษัท AI” ที่นำคอนเทนต์ไปใช้โดยไม่ขออนุญาต

ภาพจาก Shutterstock
จะไม่ยอมให้ใช้ฟรีๆ อีกต่อไป! “สำนักข่าว” หลายแห่งทั้งที่เป็นสื่อสหรัฐฯ และบริษัทข้ามชาติ รวมตัวกันวางแผนฟ้องร้อง “บริษัท AI” ที่นำคอนเทนต์ของสำนักข่าวไปใช้ “เทรน AI” โดยไม่ขออนุญาตหรือไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์ รวมถึงต้องการให้รัฐบาลมีกฎหมายควบคุมในประเด็นเหล่านี้

Forbes รายงานข่าวจากวงการสื่อสหรัฐฯ บริษัทเจ้าของสำนักข่าวหลายแห่ง ได้แก่ The New York Times, News Corp เจ้าของ The Wall Street Journal, Axel Springer เจ้าของ Business Insider และ IAC เจ้าของนิตยสาร People กำลังรวมกลุ่มกันเพื่อฟ้องร้องยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีอย่าง Google และ OpenAI

Joey Levin ซีอีโอของ IAC เป็นรายที่ออกมาเตือนว่า ‘AI จะเข้ามาแทนที่คนในกิจการสื่อข่าว’ นั้นน่าจะมีความเป็นไปได้จริงมากกว่าความกลัวของมนุษย์ว่า AI จะเข้าครองโลก ก่อนหน้านั้น Barry Diller ประธานกรรมการของ IAC ก็พูดเหมือนกันว่า AI จะสร้าง “หายนะ” ให้กับวงการสำนักพิมพ์

นั่นเป็นความกังวลถึงแนวโน้มในอนาคต แต่ความกังวลของเหล่าสำนักข่าวต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ คือ กังวลว่า AI จะมีผลกระทบต่อทราฟฟิกเข้าสู่เว็บไซต์ของพวกเขา เมื่อผู้ใช้กดค้นหาใน Google Search แล้วใช้ฟังก์ชันแชตบอต ระบบ AI อาจจะเข้ามาดึงดาต้าจากหน้าเพจข่าวของสำนักข่าวไปสรุปรวมส่งให้ผู้ใช้อ่าน โดยไม่มีการให้ลิงก์กลับเข้ามาในเว็บไซต์ของสำนักข่าวอีกต่อไป รวมถึงไม่ให้เครดิตว่าเนื้อหาเหล่านั้นได้มาจากแหล่งไหน

อย่างไรก็ตาม บางสำนักข่าวก็ดูจะไม่กังวลกับเรื่องเหล่านี้ เพราะเมื่อเดือนก่อน Associated Press (AP) ประกาศเซ็นสัญญาความร่วมมือกับ OpenAI เจ้าของเครื่องมือ ChatGPT ให้อนุญาต AI ของบริษัทเข้ามาดึงดาต้าจากข่าวในระบบทั้งหมดของ AP ไปใช้ได้  ส่วนทาง AP จะมีสิทธิได้ใช้งานเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญของ OpenAI ทั้งนี้ มูลค่าดีลในทางการเงินไม่มีการประกาศต่อสาธารณะ

บริษัทที่ฝึกฝน AI ด้วยดาต้าสาธารณะ เช่น Google, OpenAI, Meta, Midjourney ต่างถูกฟ้องร้องมาแล้วหลายครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลักใหญ่ใจความที่มีการฟ้องร้องมักจะเหมือนกัน คือ ศิลปิน ครีเอเตอร์ นักเขียน ฯลฯ ฟ้องร้องบริษัทในข้อหานำคอนเทนต์ของพวกเขาไปใช้ฝึก AI โดยไม่ได้ขออนุญาตหรือตกลงจ่ายค่าลิขสิทธิ์

คดีที่น่าจะเรียกว่าเป็นคดีดังที่สุดในประเด็นนี้คือ คดีของ Sarah Silverman นักแสดงตลกเดี่ยวไมโครโฟน ร่วมกับนักแสดงในสายงานเดียวกันอีก 2 คน ร่วมกันฟ้องร้อง OpenAI และ Meta ในข้อหา “ละเมิดลิขสิทธิ์” โดยฝ่ายโจทก์ฟ้องร้องว่าทั้งสองบริษัทนี้ฝึกฝน AI ของตนด้วยคอนเทนต์ของเธอโดยไม่ได้รับอนุญาต

Google เองก็ถูกฟ้องเหมือนกัน มีคดีที่ดำเนินคดีแบบกลุ่มกำลังฟ้องบริษัทว่า “ขโมยทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยสร้างสรรค์ขึ้นและแบ่งปันให้เข้าถึงได้บนอินเทอร์เน็ต เพื่อนำไปใช้เทรน AI แชตบอตของตนเอง”

นิติสงครามระหว่างยักษ์เทคโนโลยีกับสำนักข่าวกำลังคุกรุ่นท่ามกลางความพยายามของรัฐบาล Joe Biden ที่จะเข้าควบคุมตีกรอบ AI เมื่อสัปดาห์ก่อน ทำเนียบขาวเพิ่งจะประกาศว่า รัฐบาลได้รับคำมั่นสัญญา “โดยสมัครใจ” จากบริษัท 7 แห่ง ได้แก่ Google, OpenAI, Microsoft, Amazon, Meta, Anthropic และ Inflection AI ว่าบริษัทจะช่วยให้การพัฒนาเทคโนโลยี AI มีความปลอดภัย โปร่งใส และเชื่อถือได้ ลดความกังวลที่เกี่ยวกับอคติและการให้ข้อมูลผิดๆ

อย่างไรก็ตาม คำมั่นสัญญาเหล่านี้ไม่ได้มีรายละเอียดอะไรที่เกี่ยวกับการจ่ายค่าชดเชยให้กับแหล่งที่มาดาต้าที่ใช้เทรนระบบ AI แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Google เพิ่งจะเดินสายเข้าไปคุยกับสำนักข่าวต่างๆ เพื่อขอแนะนำการใช้ AI ของบริษัทเป็นผู้ช่วย “เขียนข่าว” อ่านได้ที่นี่

Source