รสชาติแห่งประชาธิปไตย! ร้านไอศกรีมในฮ่องกงผุดไอติม “รสแก๊สน้ำตา” สนับสนุนม็อบ

Photo : Real Hong Kong News
ร้านไอศกรีมในฮ่องกงนำเสนอไอศกรีมรสใหม่ที่สุดแสนจะอินเทรนด์สุดๆ ของแผ่นดิน นั่นคือ ไอศกรีมรสแก๊สน้ำตา เพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวประชาธิปไตย
โดยที่ส่วนประกอบหลักของไอศกรีมรสแก๊สน้ำตานี้ ได้แก่ พริกไทยดำ ซึ่งจะกระตุกให้นึกถึงรสชาติแสบร้อน และกลิ่นฉุนๆ เมื่อโดนแก๊สน้ำตา และสเปรย์พริกไทยของตำรวจปราบจลาจลฮ่องกง

ในปีที่ผ่านมาเป็นปีแห่งศึกวุ่นวายของฮ่องกงจากการปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มประท้วงและตำรวจปราบจลาจลซึ่งมีอาวุธหลักคือ แก๊สน้ำตา และสเปรย์พริกไทย ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตามากกว่า 16,000 ครั้ง เพื่อสลายการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน

Photo : AP

รสชาติของมันเหมือนกับแก๊สน้ำตา เมื่อได้ลิ้มลองรสแล้วรู้สึกหายใจลำบาก ฉุน ปวดแสบปวดร้อน ทำให้ต้องดื่มน้ำมากๆ ในทันที แอนนิต้า หว่อง ลูกค้าคนหนึ่งของร้านไอศกรีมรสแก๊สน้ำตาเล่าประสบการณ์ตอนโดนแก๊สน้ำตาในที่ชุมนุมประท้วงการได้กินไอศกรีมรถแก๊สน้ำตาทำให้ฉันหวนนึกถึงความเจ็บปวดระหว่างการประท้วง ซึ่งฉันไม่เคยลืมเลย

การทำไอศกรีมรสแก๊สน้ำตานี้เป็นการสนับสนุนการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย เจ้าของร้านไอศกรีมที่ไม่เผยนามกล่าว และว่าเขาได้ลองใช้ส่วนประกอบหลายชนิด อาทิ วาซาบิ และมัสตาร์ด ในที่สุดก็พบว่าพริกไทยดำให้รสชาติที่ใกล้เคียงกับแก๊สน้ำตาที่สุดโดยทำให้เกิดความระคายเคืองในลำคอ

Photo : AP

ร้านขายไอศกรีมรสแก๊สน้ำตายังเปิดพื้นที่สำหรับแสดงความคิดเห็นต่อการเคลื่อนไหว รวมทั้งการใช้กระดาษแถบกาวเขียนแสดงความเห็นและติดตามผนังห้อง

เรานำพริกไทยดำมาคั่วและบด จากนั้นจึงนำมาทำไอศกรีมแบบอิตาลีซึ่งมีรสชาติร้อน เราเน้นให้เกิดความรู้สึกหลังจากที่กิน คือให้มีความรู้สึกระคายเคืองในลำคอ เหมือนกับการสูดแก๊สน้ำตาเข้าไป เจ้าของร้านไอศกรีมวัย 31 ปี กล่าว

Source