รู้จัก ‘NetEase’ คู่แข่งคนสำคัญของ ‘Tencent’ เตรียมเข้าตลาดหุ้นฮ่องกง ลุยเกม Console เต็มตัว

หากพูดถึงบริษัทเกม หลายคนคงไม่ค่อยคุ้นชื่อ ‘NetEase’ นัก แต่ถ้าบอกว่าเป็นเจ้าของเกมชื่อดังอย่าง Onmyoji แฟนเกมคงร้องอ๋อ โดยปัจจุบัน NetEase ถือเป็นบริษัทเกมมือถือที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียง ‘Tencent’ และตอนนี้ NetEase กำลังเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง และก่อนหน้านี้ บริษัทก็ได้เปิดตัวบริษัทย่อยในญี่ปุ่นชื่อว่า Ouka Studio เพื่อพัฒนาเกม Console

NetEase Games (PRNewsfoto/NetEase Games)

บริษัท NetEase เริ่มต้นจากการเป็นอินเทอร์เน็ตพอร์ทัลของจีนในช่วงปลายปี 1990 และขยายไปสู่เกมออนไลน์ ในปี 2001 โดยจะเน้นหนักไปทางเกม Mobile ซะเป็นหลัก โดยมีเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ Identity V, Knives Out และ Rules of Survival ปัจจุบัน NetEase จดทะเบียนอยู่ใน NASDAQ มีมูลค่าทางตลาดกว่า 1.17 ล้านล้านบาท ขณะที่ปี 2017 NetEase ทำรายได้ถึง 269,668 ล้านบาท กำไร 53,309 ล้านบาท

ล่าสุดทางบริษัท NetEase ได้ออกมารุกตลาดเกม Console อย่างเต็มตัว โดยประกาศเปิดตัวบริษัทย่อย Ouka Studio สตูดิโอพัฒนาเกมที่เน้นโฟกัสด้านผลิตเกมป้อนลงสู่เครื่องคอนโซลโดยเฉพาะ โดยสตูดิโอดังกล่าวตั้งอยู่ ณ ย่านชิบูย่า ประเทศญี่ปุ่น

และเนื่องจากวุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายที่อาจนำไปสู่การควบคุมจำกัดบริษัทจีนที่ต้องการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ โดยเพิ่มข้อกำหนดและกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ในการตรวจสอบบริษัทเหล่านั้น รวมถึงความตึงเครียดในสหรัฐฯ – จีนที่เพิ่มสูงขึ้นจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ NetEase เตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง โดยจะมีการออกหุ้นใหม่มากกว่า 171 ล้านหุ้นในราคาสูงสุดที่ 126 ดอลลาร์ฮ่องกง (512 บาท) ต่อหุ้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มทำการซื้อขายในฮ่องกงในวันที่ 11 มิถุนายนนี้

NetEase กล่าวว่า บริษัทต้องการใช้เงินเพื่อขยายการให้บริการเกมออนไลน์ในตลาดต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา, ยุโรป และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ยังตั้งใจที่จะใช้เงินทุนเพื่อกระตุ้นการคิดค้นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง

Source

Source