“อาลีบาบา” จ้างงานเพิ่ม 5,000 ตำแหน่ง พัฒนาเทคโนโลยี “คลาวด์” บูมช่วง COVID-19

“อาลีบาบา” บริษัทเทคโนโลยีเเละอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ประกาศจ้างพนักงานด้านไอทีเพิ่มอีก 5,000 ตำเเหน่งในเเผนก “คลาวด์คอมพิวติ้ง” ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ หลังการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ความต้องการใช้งานสตรีมมิ่ง วิดีโอคอลเเละระบบจัดเก็บข้อมูล เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

โดยตำเเหน่งงานใหม่ที่จะเพิ่มขึ้นนี้จะดูแลในด้านเครือข่าย ฐานข้อมูล เซิร์ฟเวอร์ ชิป และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งอาลีบาบา (Alibaba) นับเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียและใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก
ตามรายงานของ Gartner

Jeff Zhang ประธานของ Alibaba Cloud Intelligence ระบุในแถลงการณ์ว่า การจ้างงานนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนเเปลงครั้งสำคัญด้านดิจิทัลในภาคธุรกิจของจีน ซึ่งเคยคาดว่าจะใช้เวลาราว 3-5 ปี เเต่ตอนนี้จะถูกเร่งให้เสร็จสมบูรณ์ให้ได้ภายใน 1 ปีข้างหน้า

“เพื่อการเดินหน้าอย่างเต็มกำลัง เราไม่ได้จะสร้างเเค่ระบบคลาวด์ เทคโนโลยี และบริการที่น่าเชื่อถือเท่านั้น แต่เรายังจะลงทุนเฟ้นหาคนเก่งที่มีศักยภาพด้านไอทีทั่วโลกให้มาร่วมงานกับเรา”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากอาลีบาบาประกาศว่าจะใช้เงินลงทุน 2 แสนล้านหยวน (ราว 28,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในช่วง 3 ปีข้างหน้าเพื่อสร้างศูนย์ข้อมูลเพิ่ม เนื่องจากรายได้ในส่วนเทคโนโลยีคลาวด์ของบริษัทเติบโตขึ้นเป็น 40,000 ล้านหยวน (ราว 5,700 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในปีงบประมาณ 2020 นับว่าเพิ่มขึ้นกว่า 62% จากปี 2019

จากการเติบโตที่รวดเร็วนี้ ทำให้เหล่าบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่เป็นคู่เเข่งสำคัญ ก็มีการจ้างงานเพิ่มเช่นกัน โดย Microsoft ได้ประกาศจ้างงานเพิ่มอีกหลายร้อยตำแหน่งในส่วนของ Azure cloud service
ด้าน Amazon ไม่น้อยหน้าเพิ่มตำแหน่งงานกว่า 1,000 ตำแหน่ง ในส่วนเทคโนโลยีคลาวด์ และ Google จ้างเพิ่มงานหลายร้อยตำแหน่งในส่วนนี้เช่นกัน

เเม้ว่าช่วงนี้หลายบริษัททั่วโลกมีความจำเป็นต้อง “ปลดพนักงาน” จากผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤต COVID-19
โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจสายการบิน โรงเเรมเเละการท่องเที่ยว

เเต่ก็ยังมีหลายบริษัทที่ได้รับอานิสงส์จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงนี้ เเละมีความต้องการ “จ้างงานเพิ่ม”
อย่างกลุ่มเชนร้านค้าปลีก Walmart, Kroger, Dollar General และ Aldi รวมถึง Raytheon บริษัทผู้ผลิตอาวุธและเทคโนโลยี และบริษัทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี อย่าง PayPal, Epic Games และ Riot Games ก็มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ที่มา : CNN , Reuters , scmp