ยกเลิกเคอร์ฟิว! คลายล็อกดาวน์ระยะ 4 เริ่ม 15 มิ.ย. 63 ผ่อนผันจัดคอนเสิร์ต-เพิ่มที่นั่งขนส่งมวลชน

ศบค. อนุมัติการผ่อนปรนคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 4 เริ่มวันที่ 15 มิ.ย. 63 ยกเลิกเคอร์ฟิวห้ามออกนอกเคหสถาน ร้านอาหารขายสุราได้ ผ่อนผันจัดอบรม อีเวนต์ คอนเสิร์ต เปิดร้านอบตัว ออนเซ็น แต่ต้องควบคุมจำนวนคน จัดแข่งกีฬาได้แต่ต้องไม่มีผู้ชม ทั้งนี้ กิจกรรมเสี่ยงสูงสุดอย่างผับ บาร์ คาราโอเกะ โรงเบียร์ อาบอบนวด ยังไม่อนุญาตให้เปิด ด้านการจัด Travel Bubble อยู่ระหว่างหารือรายละเอียด

วันนี้ (12 มิ.ย. 63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงการผ่อนคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 4 จากการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธานการประชุม โดยมีรายละเอียดดังนี้

ยกเลิกเคอร์ฟิว

ยกเลิกเคอร์ฟิวการห้ามออกนอกเคหสถาน วันที่ 15 มิ.ย. 63 แต่ยังควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักรทั้งทางบก น้ำ และอากาศ เนื่องจากยังพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้ามาจากต่างประเทศ

ผ่อนผันการใช้อาคารสถานที่

 • ให้โรงเรียนนานาชาติ สถาบันกวดวิชา และสถานศึกษาใดๆ ที่มีนักเรียนรวมทั้งโรงเรียนไม่เกิน 120 คน สามารถเปิดได้แล้ว
 • สามารถใช้อาคารสถานที่ของรัฐเพื่อใช้ในการอบรมสัมมนา

ผ่อนผันกิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต

 • การจัดประชุม อบรม สัมมนา การแสดงดนตรี นาฏศิลป์ คอนเสิร์ต ที่จัดในโรงแรม ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า โรงมหรสพ ให้ใช้เกณฑ์ 4 ตร.ม.ต่อคน และนั่ง/ยืนห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร และต้องดูแลไม่ให้แออัด ไม่ไร้ระเบียบ
 • การบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มในร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือสถานที่ที่ได้รับอนุญาตการขายสุราอยู่ก่อนแล้ว “ยกเว้น” ผับ บาร์ คาราโอเกะ โรงเบียร์ ยังไม่อนุญาต
 • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือสถานอื่นใดที่รับดูแลผู้สูงอายุหรือเด็กแบบรายวัน (ไป-กลับ) อนุญาตให้เปิดได้
 • ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เช่น ท้องฟ้าจำลอง อนุญาตให้เปิด
 • กองถ่าย เพิ่มจำนวนคนได้ รวมทุกแผนกไม่เกิน 150 คน
 • สถานประกอบการด้านสุขภาพ สปา ออนเซ็น อบตัว สมุนไพร อบไอน้ำแบบรวมสามารถเปิดได้ แต่ขอความร่วมมือให้ใช้ 1 ห้อง/คน หรืออย่างน้อยเว้นระยะ 5 ตร.ม.ต่อคน อย่างไรก็ตาม “ยกเว้น” กิจการอาบอบนวด ยังไม่อนุญาต
 • สวนสาธารณะ ลานกีฬา สามารถจัดกิจกรรมรวมกลุ่ม เช่น เต้นแอโรบิก ได้ โดยคิดเกณฑ์ 5 ตร.ม.ต่อคน รวมกันไม่เกิน 50 คน
 • สวนสนุก สนามเด็กเล่น สวนน้ำ สระว่ายน้ำสาธารณะ เปิดได้แล้ว แต่ไลฟ์การ์ดต้องคอยดูแลคำแนะนำ อย่างไรก็ตาม ยัง “ยกเว้น” เครื่องเล่นที่มีผิวสัมผัสมาก เช่น บ้านบอล บ้านลม
 • สนามกีฬาประเภทกลางแจ้ง โรงเรียนศิลปะการต่อสู้ โรงยิม และสถานที่ออกกำลังกาย คือ ทุกประเภทกีฬาสากล เพื่อออกกำลังกาย ฝึกซ้อม การเรียนการสอน ทำได้หมด โดยแข่งได้แต่ยังไม่มีผู้ชม
 • ตู้เกม เครื่องเล่นหยอดเหรียญ ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ โรงมหรสพ สวนสนุก ที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย สามารถเปิดได้

ผ่อนผันการขนส่งโดยสาร

 • อนุญาตที่นั่งบนเครื่องบินสามารถนั่งได้เกือบ 100% (โปรดติดตามข้อกำหนดที่ชัดเจนภายในวันที่ 14 มิ.ย. 63)
 • ขนส่งมวลชนอื่นๆ เช่น รถเมล์ รถไฟฟ้า เพิ่มที่นั่งเป็น 70%

การเปิดประเทศแบบ Travel Bubble 

นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวถึงแนวทางการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือ Travel Bubble ว่า ขณะนี้ ศบค.รับในหลักการแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างการหารือ โดยมีการเสนอข้อกำหนดหลายประเด็น เช่น ผู้ที่เดินทางเข้ามาต้องผ่านการตรวจหาเชื้อ COVID-19 จากประเทศต้นทางเพื่อไม่ต้องกักตัว 14 วันภายในประเทศไทย

รวมถึงคาดว่าจะมีการอนุญาตให้เฉพาะบางกลุ่มที่มีแผนการเดินทางชัดเจน สามารถติดตามตัวได้ (track & trace) เช่น กลุ่มนักธุรกิจที่เข้ามาติดต่อธุรกิจ กลุ่มนักกอล์ฟที่เข้ามาเพื่อทำกิจกรรมในบริเวณสนามกอล์ฟเท่านั้น กลุ่มที่เดินทางมาเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยหรือด้านเวลเนส (Medical Tourism)

การเปิด Travel Bubble น่าจะเกิดขึ้นเฉพาะบางประเทศ ในการหารือมีชื่อประเทศเหล่านี้ที่ได้รับการหยิบยกขึ้นมา เช่น จีน ฮ่องกง มาเก๊า ญี่ปุ่น เวียดนาม สปป.ลาว กัมพูชา ตะวันออกกลางบางประเทศ

หลังจากนี้จะมีการจัดตั้งคณะกรรมการชุดย่อยเพื่อลงรายละเอียดข้อกำหนด Travel Bubble พร้อมสร้างความเข้าใจกับประชาชนต่อไป

ทั้งนี้ วันที่ 12 มิ.ย. 63 ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 4 ราย โดยพบในสถานที่กักตัวของรัฐทั้งสิ้น ไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศ รวมมีผู้ติดเชื้อสะสม 3,129 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย (ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม) เป็นเวลา 18 วันติดต่อกันที่ประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือให้ประชาชนระมัดระวังและป้องกันตัวจากโรค COVID-19 อย่างเคร่งครัด