“มาเลเซีย” ฉีดวัคซีนในผู้ใหญ่ครบ 80% แล้ว เป้าหมายต่อไป “วัยรุ่น” และเข็มบูสเตอร์

(Photo : Shutterstock)
ประชากรผู้ใหญ่ใน “มาเลเซีย” ได้รับวัคซีนครบ 80% แล้ว เป้าหมายต่อไปคือการฉีดวัคซีนในกลุ่มวัยรุ่นและให้เข็มบูสเตอร์กลุ่มเสี่ยงสูง ตามแผนการกลับมาใช้ชีวิตปกติภายในสิ้นเดือนหน้า

“อิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ” นายกรัฐมนตรี ประเทศมาเลเซีย พร้อมด้วย “ไครี จามาลุดดิน” รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ประกาศผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า มาเลเซียบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ครบ 80% แล้ว เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 21 ก.ย. 2021 (ถ้าหากนับเป็นสัดส่วนประชากรทั้งหมด มาเลเซียฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 57.1%)

ไครีเสริมด้วยว่า หลังจากนี้คณะกรรมการพิเศษด้านซัพพลายวัคซีนป้องกัน COVID-19 จะมุ่งดึงประชากรวัยผู้ใหญ่ที่เหลืออีก 20% มารับวัคซีน

แต่เดิมมาเลเซียมีแผนฉีดวัคซีนในผู้ใหญ่ให้ครบ 100% ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ แต่เนื่องจากไวรัสเดลตาแพร่ระบาดได้เร็วกว่า ทำให้ต้องปรับแผนใหม่เป็นการทยอยเปิดกิจกรรมเศรษฐกิจในประเทศแบ่งเป็นเฟสๆ ระหว่างเดินหน้าฉีดวัคซีนให้มากที่สุด และมองว่าจะต้องใช้ชีวิตร่วมกับการระบาดให้ได้

อีกหนึ่งเป้าหมายในแผนฉีดวัคซีนคือ มาเลเซียเริ่มฉีดวัคซีนให้เด็กวัยรุ่นอายุ 12-17 ปีแล้วในเดือนนี้ และมีเป้าจะฉีดวัคซีนในวัยรุ่นอย่างน้อย 1 โดสให้ครบ 60% ของประชากรวัยรุ่นภายในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน และต้องการจะฉีดครบโดสก่อนเปิดเทอมใหม่ในปี 2022

นอกจากนี้ จะเริ่มให้วัคซีนเข็มบูสเตอร์แก่กลุ่มเสี่ยงสูงและบุคลากรหน้าด่านในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม เพราะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพวัคซีนจะเริ่มต่ำลงเมื่อรับวัคซีนไปแล้วหลายเดือน ดังที่เห็นในรัฐซาราวัค พื้นที่ที่มีการระบาดสูงสุด

วัคซีนหลักที่มาเลเซียใช้แล้ว ได้แก่ Sinovac, AstraZeneca และ Pfizer-BioNTech และมีการสั่งวัคซีน Cansino กับ Sputnik V ไว้ด้วยเช่นกัน

เกนติ้ง ไฮแลนด์ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่จะเปิดให้ประชาชนมาเลย์เที่ยวได้เดือนหน้า (Photo : Shutterstock)

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อใหม่ 15,759 คน เป็นตัวเลขที่เริ่มลดลงมานับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่เคสใหม่เคยขึ้นไปพีคที่มากกว่า 20,000 รายต่อวัน ขณะที่ผู้เสียชีวิตเฉลี่ยต่อสัปดาห์อยู่ที่ 108 ราย

มาเลเซียกำลังค่อยๆ ผ่อนคลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยหวังจะกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ทั้งหมดภายในสิ้นเดือนตุลาคม ล่าสุด เพิ่งประกาศผ่อนคลายเคอร์ฟิว ให้ร้านอาหารและห้างร้านต่างๆ ทำการได้ในเวลา 6 โมงเช้า ถึง เที่ยงคืน (การทานอาหารในร้าน จำกัดเฉพาะผู้ที่รับวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น)

รวมถึงเปิดโครงการนำร่องกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศไปเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2021 อนุญาตให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วสามารถเดินทางไปเที่ยวเกาะลังกาวีได้ จากนั้นมาเลย์จะเริ่มเปิดแหล่งท่องเที่ยวอีก 3 แห่ง วันที่ 1 ต.ค. นี้ คือ เกนติ้ง ไฮแลนด์, มะละกา และ เกาะติโอมัน

Source