‘Disneyland’ แคลิฟอร์เนียเตรียมเปิดอีกครั้ง แม้สถานการณ์ Covid-19 ยัง ‘ไม่ดีขึ้น’ ก็ตาม

ถึงแม้ว่าการระบาดของ Covid-19 ในสหรัฐฯ ยังคงรุนแรง มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้านราย แต่ Disneyland และ Disney California Adventure สวนสนุกที่เป็นธีมหลักของดิสนีย์ในแคลิฟอร์เนีย ก็เตรียมกลับเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากต้องปิดยาวไปนานหลายเดือน

(photo: Disney World)

Disneyland และ Disney California Adventure วางแผนที่จะเปิดให้บริการใหม่อีกครั้งในวันที่ 17 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบปีที่ 65 ของดิสนีย์แลนด์ ส่วนโรงแรมและสปาของแคลิฟอร์เนียแกรนด์แคลิฟอร์เนีย และโรงแรมพาราไดซ์เพียร์ของดิสนีย์ ซึ่งโรงแรมทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งของรีสอร์ทดิสนีย์แลนด์ วางแผนที่จะเปิดอีกครั้งในวันที่ 23 กรกฎาคม ด้านย่านดาวน์ทาวน์ดิสนีย์ซึ่งรวมถึงร้านค้าและร้านอาหารจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 9 กรกฎาคม

ส่วน Walt Disney World ในออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ที่เป็นสวนสนุกที่ ‘ใหญ่ที่สุดในโลก’ จะเปิดให้บริการอีกครั้งในเดือนหน้าเช่นกัน โดยยังไม่สามารถระบุวันที่ชัดเจนได้ เนื่องจากต้องรอการอนุมัติจากรัฐและรัฐบาลท้องถิ่นอีกที อย่างไรก็ตาม Robert Niles บรรณาธิการของ ThemeParkInsider.com มองว่า การเปิดใหม่ของ Disneyland น่าจะง่ายกว่า Disney World เพราะสวนสาธารณะในแคลิฟอร์เนียนั้น ไม่ต้องพึ่งพาการเดินทางระหว่างประเทศ

“ดิสนีย์แลนด์น่าจะฟื้นตัวได้เร็วกว่า Walt Disney World ในฟลอริดา ปัญหาคือ ดิสนีย์แลนด์พร้อมที่จะรับมือกับเรื่องนี้หรือไม่ เพราะการรักษาระยะห่างทางสังคมเป็นเรื่องยากสำหรับดิสนีย์ในแคลิฟอร์เนีย ดังนั้น มันต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์มากมายที่ดิสนีย์ได้เรียนรู้จากการเปิด Disneyland ในเซี่ยงไฮ้และออร์แลนโด”

(Photo by Yifan Ding/Getty Images)

Bob Chapek ซีอีโอของ Disney กล่าวกับทาง CNN Business ว่า เขาเชื่อว่ามันปลอดภัยสำหรับผู้ที่จะเดินทางมา Disneyland แม้ว่าการระบาดจะยังคงมีอยู่ โดย Disneyland จะมีมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่ได้รับการปรับปรุง นักท่องเที่ยวจะถูกจำกัดปริมาณอย่างมีนัยสำคัญเพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของรัฐบาลและส่งเสริมมาตรการ Social Distancing

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการหลายอย่างเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ Covid-19 อาทิ พนักงานและแขกจะต้องผ้าปิดปากหรือสวมผ้าคลุมใบหน้าและผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าสวนสาธารณะ นอกจากนี้ยังจะระงับขบวนพาเหรดดอกไม้ไฟและกิจกรรมอื่น ๆ ที่มีการรวมตัวกันของฝูงชน

“เราได้ทำทุกอย่างด้วยความรับผิดชอบ ภายใต้การให้คำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแห่งชาติ รวมถึงแพทย์ เพื่อที่จะสร้างสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานใหม่ ภายใต้นโยบายใหม่ในการฝึกอบรมใหม่มาตรฐานใหม่ด้านสุขอนามัย”

Bob Chapek CEO DIsney

ที่ผ่านมา Disneyland ทั้ง 12 แห่งทั่วโลกต้องปิดตัวลง เนื่องจากการระบาดของ Covid-19 แต่ทั้งหมดต่างถูกปิดและเปิดในวันที่แตกต่างกัน อย่าง Disneyland Shanghai ได้เปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 11 พฤษภาคมหลังจากปิดตัวลงตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม ขณะที่ Disneyland มีความสำคัญต่อผลการดำเนินงานของดิสนีย์อย่างมาก โดยหลังจากที่ต้องปิด Disneyland ทั้ง 12 แห่ง ส่งผลให้กำไรจากการดำเนินงานของกลุ่มในไตรมาสที่แล้วลดลง -58% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยสามารถทำกำไรเพียง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Source