มาถูกทาง ‘Podcast’ ของ ‘Spotify’ แซง ‘Apple’ เรียบร้อย หลังทุ่มเงินกว่า 6 พันล้านบาทเพื่อลงทุน

ในปีที่ผ่านมา Spotify เจ้าของแพลตฟอร์ม Music Steaming รายใหญ่ของโลกได้ทำการเดิมพันครั้งใหญ่กับธุรกิจ Podcast โดยทุ่มเงินถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 6,000 ล้านบาท เข้าซื้อ Gimlet Media สตาร์ทอัพที่ผลิตรายการ Podcast รวมถึง Anchor ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับช่วยผลิต สร้างรายการและเผยเเพร่ Podcast ทั้งที่บริษัททำกำไรได้เพียง 107 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3,300 ล้านบาท เรียกได้ว่า กลับไปขาดทุนเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม บริษัทรับรู้ว่าการซื้อเหล่านั้นมีความเสี่ยง พร้อมบอกว่าไม่มีการรับประกันว่าจะสามารถสร้างรายได้ที่เพียงพอ เพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายในการซื้อ ขณะที่ปี 2020 บริษัทยังลงทุนอย่างต่อเนื่องใน Podcast เช่น ซื้อ The Ringer ของ Bill Simmons ซึ่งเป็นเจ้าของ Podcast นับสิบ และแต่ดูเหมือนการลงทุนนี้จะมีภาพที่สดใสมากขึ้น โดยเฉพาะภาพในปี 2020 นี้

เพราะจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19 การบริโภค Podcast ก็เปลี่ยนไปทันที โดย Spotify สังเกตเห็นการฟัง Podcast ผ่านอุปกรณ์ในบ้าน เช่น ทีวี, ลำโพง มากขึ้น ขณะที่การฟังผ่านรถยนต์และหูฟังกลับลดลง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเพราะผู้บริโภคไม่ได้เดินทางไปทำงานอีกต่อไป ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็มักจะหาอะไรฟังเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การทำอาหาร, ทำงานบ้าน และเวลาที่อยู่กับครอบครัว โดย Podcast ที่ได้รับความนิยมจะเป็นประเภทสุขภาพและการทำสมาธิ

“มันชัดเจนจากข้อมูลของเราว่ากิจวัตรตอนเช้าเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ เพราะทุกวันดูเหมือนวันหยุดสุดสัปดาห์”

การเปลี่ยนแปลงกะทันหันนั้นไม่ใช่สิ่งที่บริษัทคาดการณ์ไว้ และอาจเป็นเรื่องน่ากังวล แต่ Dawn Ostroff หัวหน้าเจ้าหน้าที่ธุรกิจคอนเทนต์และโฆษณาของ Spotify กล่าวว่า บริการสตรีมมิ่งนั้นแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ

“เมื่อสิ่งต่าง ๆ กลับสู่ภาวะปกติและผู้คนเริ่มเดินทางอีกครั้ง แต่นิสัยที่พวกเขาใช้ชีวิตในตอนกักตัวจะติดตัวพวกเขาไป เชื่อว่าพวกเขาจะหาเวลามากขึ้นในการบริโภค Podcast ในเวลาที่ต่างกันและวิธีการต่างจากเดิม โดยที่ผ่านมา ผู้ใช้ Spotify ที่ฟัง Podcast จะฟังมากขึ้นในวันต่อไป และพวกเขากำลังฟังผ่านอุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น โทรทัศน์และเครื่องเล่นเกม นอกจากนี้ ผู้คนฟังเป็นกลุ่ม ซึ่งชัดเจนว่ามีโอกาสในการบริโภคของครอบครัว”

ในไตรมาสที่ผ่านมา มีประมาณ 19% ของผู้ใช้งานรายเดือนของ Spotify ฟัง Podcast เพิ่มขึ้นจาก 16% ในไตรมาสก่อน หรือผู้ใช้กว่า 286 ล้านราย มีประมาณ 54.3 ล้านคนที่ฟัง Podcast

ด้านของ Apple ที่มีชื่อเสียงในตลาด Podcast มานาน แต่ก็ถูก Spotify แซงหน้าในกว่า 60 ตลาด Spotify ชี้ไปที่ข้อมูลที่ติดตามโดยบริษัท Voxnest ที่แสดงให้เห็นว่า ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม Podcast ของ Spotify ถูกใช้บ่อยกว่า Apple Podcast ในประเทศต่าง ๆ เช่น แคนาดา, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, เม็กซิโก และสเปน

เพราะการระบาดของ Covid-19 จะทำให้ชีวิตประจำวันของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป และบริโภค Podcast เติบโตทั่วทั้งอุตสาหกรรม โดย Jonathan Gill ซีอีโอของ Backtracks บริษัทวิเคราะห์กล่าวว่า แพลตฟอร์มของเขามีการรับฟังโดยรวมเพิ่มขึ้น 2.78% ในเดือนมีนาคมเมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์

“Podcast เป็นวิธีที่ผู้คนใช้เวลามากขึ้น เพื่อพยายามที่จะหาความรู้ด้วยตนเอง และใช้เป็นเพื่อนแก้เหงาในช่วงเวลาที่ต้องอยู่คนเดียว”

ปัญญาประดิษฐ์ใน Spotify จะเรียนรู้พฤติกรรมผู้ใช้และจัดเพลย์ลิสต์ให้เราอัตโนมัติ

สำหรับ Spotify การเติบโตของอุตสาหกรรมถือเป็นข่าวดี โดยบริษัท ยังคงลงทุนใน Podcast เมื่อเดือนที่แล้วได้ลงนามซื้อหนึ่งใน Podcast ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเรื่อง “Joe Rogan Experience” โดยข้อตกลงดังกล่าวมีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านหรียญสหรัฐ

“เรารู้สึกว่าเราจำเป็นต้องมี Podcaster หมายเลขหนึ่งบนแพลตฟอร์มของเราเพื่อที่จะเป็นผู้ชนะในสื่อนี้” Ostroff กล่าว

Ostroff กล่าวว่า Spotify กำลังเห็นการสร้าง Podcast เพิ่มขึ้น โดยในเดือนมีนาคมมี Podcast เพิ่มใหม่ถึง 150,000 รายการเมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์

Source