“ปักกิ่ง” ยกเลิกเที่ยวบิน 1,200 เที่ยว สกัดการแพร่เชื้อ COVID-19 ระลอกสอง

(Photo by Bernd Wüstneck/picture alliance via Getty Images)
ท่าอากาศยานกรุงปักกิ่งประกาศยกเลิกเที่ยวบินกว่า 1,200 เที่ยวในวันที่ 17 มิ.ย. เป็นอีกหนึ่งความพยายามของจีนที่จะสกัดการแพร่ระบาดระลอกสองของ COVID-19 ซึ่งคราวนี้มีต้นตอจากตลาดค้าส่งอาหารในเมืองหลวง

ปักกิ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ 31 รายในวันนี้ (17 มิ.ย.) ขณะที่ทางการเรียกร้องให้ประชาชนงดเดินทางออกจากเมือง ด้วยเกรงว่าจะนำเชื้อออกไปแพร่ยังเมืองอื่นๆ จนเกิดการระบาดรุนแรงระลอกที่ 2 หลังจากที่จีนเคยประสบความสำเร็จในการควบคุม COVID-19 ไว้ได้แล้วครั้งหนึ่ง

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลี สื่อของรัฐบาลจีนรายงานว่า มีเที่ยวบินอย่างน้อย 1,255 เที่ยวถูกยกเลิกในเช้าวันนี้ หรือคิดเป็นเกือบ 70% ของการเดินทางเข้าออกสนามบินหลักๆ ของกรุงปักกิ่ง

ด้านเว็บไซต์ติดตามข้อมูลการบิน VariFlight รายงานว่า เที่ยวบินขาเข้าครึ่งหนึ่งและเที่ยวบินขาออก 40% จากท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ซึ่งเป็น 1 ใน 2 สนามบินหลักของเมือง ได้ถูกยกเลิกหรือคาดว่าจะถูกยกเลิกในวันนี้ โดยส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินภายในประเทศ

เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจคัดกรองประชาชนนับหมื่นคนที่เชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนในกรุงปักกิ่ง อันมีที่มาจากตลาดค้าส่งอาหารซินฟาตี้ (Xinfadi) ขณะที่ชุมชนเกือบ 30 แห่งอยู่ภายใต้คำสั่งล็อกดาวน์

การกลับมาระบาดครั้งที่ 2 ของ COVID-19 ยังทำให้เจ้าหน้าที่ปักกิ่งต้องสั่งจำกัดการเดินทางพลเมืองที่อาศัยอยู่ในย่าน “ความเสี่ยงปานกลาง-สูง” ส่วนประชากรกลุ่มอื่นๆ ที่จะประสงค์จะเดินทางออกนอกเมืองก็ต้องเข้ารับการทดสอบกรดนิวคลิอิกเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสเสียก่อน

ขณะเดียวกัน หลายมณฑลในจีนเริ่มใช้มาตรการกักกันโรคผู้ที่เดินทางมาจากปักกิ่ง ขณะที่โรงเรียนเกือบทุกแห่งต้องกลับไปใช้โหมดการเรียนการสอนออนไลน์อีกครั้ง

ซู เหอเจี้ยน โฆษกฝ่ายบริหารกรุงปักกิ่ง ถึงกับออกปากยอมรับวานนี้ว่า “สถานการณ์โรคระบาดในเมืองหลวงตอนนี้เข้าขั้นร้ายแรงมาก”

Source