ยังน่าห่วง! อิตาลีผวาพบสัญญาณ COVID-19 ระบาดรอบสอง ผู้ติดเชื้อพุ่งในกรุงโรม

Photo : Shutterstock
หน่วยงานสาธารณสุขสูงสุดของอิตาลี เรียกร้องให้ประชาชนใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบเห็น “สัญญาณเตือน” เกี่ยวกับการแพร่ระบาดรอบใหม่ของ COVID-19 โดยเฉพาะจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นในกรุงโรม

ในรายงานประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 8-14 มิถุนายน สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของอิตาลีระบุว่าสถานการณ์โดยทั่วไปอยู่ในด้านบวก แต่ยังคงไวรัสยังคงวนเวียนอย่างมีนัยสำคัญ “ในบางทางพื้นที่ ยังคงรายงานผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในระดับสูง”

แคว้นลาซิโอ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงโรม เป็นพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด แซงหน้า ลอมบาร์โด ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ในประเทศ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเคยบอกว่าสถานการณ์ในกรุงโรมอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา กลับพบกลุ่มก้อนการแพร่ระบาด 2 กลุ่มในเมืองหลวง หนึ่งในนั้นอยู่ในอาคารที่ถูกบุกยึดอย่างผิดกฎหมายในย่านคนใช้แรงงาน ส่วนอีกกลุ่มเป็นกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

“ทั้งสองกรณีทำให้ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวัง เพราะมันบ่งชี้ว่าในบางพื้นที่ของประเทศ ไวรัสยังคงวนเวียนอยู่อย่างมีนัยสำคัญ”

ในวันที่ 19 มิ.ย. อิตาลี รายงานพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 47 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 34,561 คน นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกของประเทศในแคว้นลอมบาร์ดี เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ขณะเดียวกันยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 238,011 คน หล่นมารั้งอันดับ 8 ของโลก

ความกังวลล่าสุดมีขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในอิตาลีจะอยู่ภายใต้การควบคุม โดยเฉลี่ยแล้วมีผู้เสียชีวิตต่อวันเหลือเพียงไม่กี่สิบคน และจำนวนผู้ติดเชื้อก็ลดลงอย่างมาก

Source