รัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย เตรียมเก็บ “ค่ากักตัว” ผู้เดินทางจากต่างประเทศ คนละ6หมื่นบาท

Photo : Shutterstock

ผู้เดินทางจากต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ารัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการกักตัวภายในโรงเเรม 14 วันตามที่ทางการจัดไว้ให้ ตามมาตรการควบคุมการเเพร่ระบาดของ COVID-19 

สำหรับค่าใช้จ่ายในการกักตัว 1 คน จะอยู่ที่ 2,800 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 5.93 หมื่นบาท) ส่วนผู้เดินทางที่มาเป็นคู่จะอยู่ที่ 3,700 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 7.8 หมื่นบาท) ขณะที่ผู้เดินทางที่มาเป็นครอบครัว 4 คนจะต้องพักห้องเดียวกัน โดยต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 4,600 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 9.7 หมื่นบาท)

ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางเข้ารัฐควีนส์แลนด์จากต่างประเทศ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ากักตัวในสถานที่อื่น นอกเหนือจากโรงแรมที่ทางรัฐเป็นผู้กำหนดให้ โดยถือว่าเป็นรัฐแรกของออสเตรเลียที่เริ่มเก็บเงินค่ากักตัวจากผู้เดินทางจากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม กฎใหม่นี้มีข้อยกเว้น สำหรับผู้ที่มีกำหนดเดินทางเข้าควีนส์แลนด์ตั้งแต่วันที่ 1 ..เป็นต้นไป ในกรณีที่พวกเขาได้จองตั๋วเดือนทางไว้ล่วงหน้าก่อนเที่ยงคืนของวันที่ 17 มิ..เเล้ว

ทางการรัฐควีนส์แลนด์ ระบุจุดประสงค์ของการเก็บเงินค่ากักตัวจากนักเดินทางจากต่างประเทศว่า เป็นการลดภาระทางการเงินที่มาจากภาษีประชาชน

โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นหลังรัฐควีนส์แลนด์ต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในการกักตัวทั้งหมด นับตั้งแต่มีการระบาดเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้ใช้งบประมาณไปเเล้ว 19 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 402 ล้านบาท) และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกิน 24 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 510 ล้านบาท) ภายในสิ้นเดือน มิ..นี้

 

ที่มา : qld.gov.au , Daily mail