ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! ‘Cathay Pacific’ มีผู้หญิงดำรงตำแหน่งบริหารสูงสุด 2 คน

Photo by Vernon Yuen/NurPhoto via Getty Images

ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา สายการบิน ‘Cathay Pacific’ สายการบินประจำชาติ ฮ่องกง ได้เผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากทั้งเหตุการณ์ความไม่สงบของฮ่องกงในช่วงที่ผ่านมา และแย่ลงอีกเมื่อเจอ Covid-19 จนนำไปสู่การปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของบริษัทเพื่อความอยู่รอด

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลฮ่องกงได้อัดฉีดเงินโดยตรงเข้าสู่สายการบิน Cathay Pacific ด้วยมูลค่าถึง 30,000 ล้านเหรียญฮ่องกง (ราว 121,000 ล้านบาท) ขณะที่ Cathay ต้องเข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างการเงินของสายการบินกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 165,000 ล้านบาท) รวมถึงให้รัฐบาลฮ่องกงเข้าถือหุ้นแบบไม่เปิดเผยจำนวน เพื่อยับยั้งไม่ให้ Cathay Pacific ต้องเสี่ยงล้มละลาย

ขณะที่การทำงานภายในเองก็มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างครั้งใหญ่เพื่อความอยู่รอด โดยได้ดึงเอา ‘ชาวจีน’ และ ‘ผู้หญิง’ ที่มีความสามารถเข้าร่วมทีมบริหาร เพื่อหาทางรอดจากสถานการณ์ Covid-19 ภายใต้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ส่งผลให้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ Cathay Pacific จะมีผู้หญิงสองคนดำรงตำแหน่งระดับบริหารสูงสุด นำโดย Patricia Hwang เป็นผู้อำนวยการฝ่ายบุคลากรคนใหม่ร่วมกับ Lavinia Lau ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการค้า และถือเป็นครั้งแรกที่หัวหน้าสายการบินทั้งสามคนเป็นชาวจีนเชื้อสายจีน นอกจากนี้ ยังมีผู้จัดการชาวจีนอีกจำนวน 6 คน ที่ทำหน้าในระดับผู้อำนวยการ ซึ่งในอดีตผู้นำของสายการบินส่วนใหญ่ไม่ใช่ชาวจีน

ในปีที่ผ่านมา ธุรกิจขนส่งสินค้าสามารถสร้างรายได้ 23,000 ล้านเหรียญฮ่องกง คิดเป็น 22% ของรายได้โดยรวมของ Cathay ดังนั้น สายการบินจะกลับมาดำรงตำแหน่งระดับสูงในธุรกิจขนส่งสินค้าซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งรายได้หลัก ในขณะที่ Algernon Yau Wing-wah หัวหน้าผู้บริหารของ Cathay Dragon ที่เป็นบริษัทลูกของ Cathay Pacific จะยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม เพื่อดูแลการปรับโครงสร้างทั่วทั้งบริษัท

ทั้งนี้ โฆษกของบริษัทยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงผู้นำจะมีผลในปลายปีนี้

Source