พลิกมุมคิด ปรับตัวรับ “สุขเเบบใหม่” ในยุค New Normal


เเม้ว่าที่ผ่านมาโลกของเราจะมีการเปลี่ยนเเปลงครั้งสำคัญมานับไม่ถ้วน ผ่านการ Disruption ครั้งเเล้วครั้งเล่า เเต่ทว่าก็ยังไม่ได้เเทรกซึมเข้าถึงผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย ทุกสถานะเเละทุกอาชีพ จนกระทั่งต้องมาพบเจอกับ COVID-19 การเเพร่ระบาดของไวรัสที่เราเเทบจะ “ไม่รู้จัก” มาก่อน อีกทั้งยังคาดเดาไม่ได้

การเปลี่ยนเเปลงครั้งใหญ่ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนนี้ ส่งผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมเเละวิถีชีวิต สั่นคลอนความปลอดภัยของมนุษยชาติ ทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคนบนโลกใบนี้ ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ อย่าง “หลีกเลี่ยงไม่ได้” เเละจะเป็นที่จดจำไปตลอดกาล

ในยามที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุดในเร็ววัน ผู้คนทั่วโลกต้องพยายาม “ปรับตัว” เพื่อให้อยู่รอด จนก่อให้เกิดพฤติกรรมรูปแบบใหม่ของผู้บริโภคขึ้นมา ที่เราเรียกว่า “New Normal” หรือความปกติแบบใหม่นั่นเอง

มีการปรับตัวที่เป็นสิ่งใหม่เกิดขึ้นมากมายในช่วงนี้ ทั้งการทำงานจากที่บ้าน การจำกัดจำนวนคนเข้าร้านอาหาร การเว้นระยะห่าง การที่ต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา การถูกจำกัดด้านการเดินทาง งดการท่องเที่ยว รวมถึงความกังวลด้านรายได้เเละค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้หลายคนรู้สึกว่าความสุขของการใช้ชีวิตถูก “ปิดกั้น” ลงไปเยอะ

เเต่เราก็ได้เห็น “โอกาสในวิกฤต” หลายอย่างที่มาพร้อมกับพฤติกรรมใหม่ที่จะยังคงเป็นไปต่อเนื่อง เเม้จะผ่านช่วงวิกฤตไปเเล้วก็ตาม อย่างการช้อปปิ้งออนไลน์ที่มากขึ้น การสั่งอาหารเดลิเวอรี่ การประชุมทางไกล การเรียนออนไลน์ การชำระเงินดิจิทัล ผู้คนเพิ่มความใส่ใจในสุขภาพและหันมาใช้ Local Brand มากขึ้น รวมถึงมีการสังสรรค์เเบบใหม่ผ่าน Video Call ด้วย

เมื่อปัจจุบันการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน จะต้องมีมาตรการป้องกันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากกั้น หรือการนั่งห่างกัน เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น นอกจากนี้เเล้ว ยังมี Eat & Drink responsibly ในรูปแบบ New normal ที่ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของการงดการขับขี่เพื่อความปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องของการใส่ใจเเละให้ความสำคัญกับความปลอดภัย และสุขอนามัยในด้านของการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม

นอกเหนือจากมาตรการพื้นฐานในการเว้นระยะห่างแล้ว เรื่องของการไม่ใช้จานชามและแก้วเครื่องดื่มร่วมกับผู้อื่น ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะเป็นการแสดงความรับผิดชอบในรูปแบบใหม่ด้วย อีกทั้งการสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนใหม่ๆ ที่ปรับเปลี่ยนไปได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งนัดเจอกลุ่มเล็กลง หรือจะนัดกันผ่านทางออนไลน์บ้าง ก็เป็นการสร้างความสุขเเบบปลอดภัยได้อีกทาง

เราได้เห็นการขับเคลื่อน Eat & Drink responsibly ในรูปแบบ New Normal ผ่านเเคมเปญการตลาดที่น่าสนใจของเเบรนด์ “สิงห์” ที่ตอกย้ำจุดยืนที่จะช่วย “Lift it up”  ความสุขคนไทย ในช่วงที่มีข้อจำกัดของชีวิต ผ่านโฆษณาชุดใหม่ #SinghaNewNormal

โดยอิงกับสถานการณ์และพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน นับเป็นการเข้าหาผู้บริโภคเเละสร้างการรับรู้เเบบ “เข้าอกเข้าใจกัน” มากขึ้นในเวลานี้

“แม้ว่าพฤติกรรมต่างๆ ของผู้คนจะเปลี่ยนไป แต่เรายังคงมีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้”

นี่คือหัวใจหลักของ #SinghaNewNormal โดยในโฆษณาชุดใหม่ของสิงห์จะมีการสื่อสารถึงมุมมอง “คิดบวก” เป็นการพลิกความเซ็งให้เป็นความสุข


อย่างการทำงานเเบบ Work from home ที่ไม่ต้องฝ่ารถติดเเละการเดินทางที่ยากลำบากในช่วงเวลาด่วน มีการประชุมออนไลน์ที่ไม่ต้องเเต่งตัวให้เนี้ยบมากนัก (เพียงเเค่หาเสื้อที่ใช่เเละใส่กางเกงสบายๆ )

ส่วนหน้ากากอนามัยที่เป็นไอเท็มจำเป็น ขาดไม่ได้ในช่วงนี้ ก็ทำให้เกิดสไตล์การแต่งตัวและแฟชั่นใหม่ๆ ขึ้น อย่างการ Mix&Match ให้เข้ากับชุดที่ใส่ กลายมาเป็นเทรนด์ “เเฟชั่นหน้ากาก” ที่ทำให้เราสนุกไปกับการเเต่งกายเเบบใหม่ เเก้เบื่อได้เป็นอย่างดี

หรือจะเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงของใครหลายคน เมื่อพวกเขาได้ค้นพบความสามารถหรือ Skill Set ใหม่ๆ ในช่วงกักตัว เช่น การเผยฝีมือด้านการทำอาหาร กลายเป็นเชฟมือใหม่ บางคนถึงขั้นทำอาหารหรือทำขนมขายออนไลน์เพื่อหารายได้กันเลยทีเดียว

โดยเป็นโอกาสอันดีที่พ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการ ร้านค้าต่างๆ จะได้ลงสนามสร้างหน้าร้านใหม่ในแพลตฟอร์มออนไลน์เเบบจริงจัง นับเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาธุรกิจไปพร้อมๆ กัน

จากข้อมูลของ Nielsen ระบุว่า ช่วงสถานการณ์ COVID-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคคุ้นชินกับการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ผู้บริโภคเช็กข่าวเฉลี่ย 12 ครั้งต่อสัปดาห์ ทำให้โซเชียลมีเดียเเละแอปพลิเคชั่นเเชทได้กลายเป็นช่องรับข่าวสาร ดังนั้นช่วงนี้เป็นจังหวะที่เเบรนด์จะได้โฟกัสกับคนดูมากขึ้น เเละเป็นโอกาสทองที่จะนำโซเชียลมีเดียมาใช้เป็นกลยุทธ์หลัก เพื่อสร้างยอดขายเเละเข้าถึงลูกค้าในวงกว้าง

อีกหนึ่งกิจกรรมที่กำลังมาเเรงเเละไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือการส่งต่อคำท้า หรือที่เราเรียกว่า Challenge ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในโลกออนไลน์ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ Challenge บูมขึ้นมาในช่วงนี้ จากการสถานการณ์ COVID-19 เมื่อคนต้องอยู่บ้านกันมากขึ้น ลดการเดินทางที่ไม่จำเป็นเเละมีเวลาว่างมากขึ้น ทำให้โซเชียลมีเดียกลับคึกคักไปด้วยสารพัดการท้าทาย ส่งต่อความสนุกสนานเเละความสุขไปยังเพื่อนฝูงเเละผู้คนจำนวนมาก

“การทำ Challenge ร่วมกันจึงเป็นเหมือนการแสดงออกเพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของมนุษย์นั่นเอง”

ยิ่งในช่วงมาตรการล็อกดาวน์ที่ยังคงถูกจำกัดเรื่องการเดินทาง ทำให้ไม่สามารถออกไป “ท่องเที่ยว” แบบเต็มรูปแบบได้ เเต่เราก็ยังสามารถมีความสุขด้วยกิจกรรมใหม่ๆ เล่นได้เองที่บ้าน ร่วมกิจกรรมผ่านออนไลน์ที่มี challenge ใหม่ๆ มาให้ตลอดเวลา ปลุกพลังสร้างสรรค์ในตัวคุณ ซึ่งอาจอัพสกิลไปถึงขั้นเป็น Vloger , Content Creator ไปเลยก็ถือเป็นโอกาสที่ดีไม่น้อย

นอกจากนี้ ยังเป็นคอมมูนิตี้ที่รวมคนที่ชื่นชอบแบบเดียวกัน สไตล์เดียวกัน ใครที่มีใจรักสายบันเทิงก็ถึงเวลาได้เเจ้งเกิดกันถ้วนหน้า ทั้งการเป็นเเดนเซอร์ โชว์สเต็ปการเต้นเท้าไฟ เล่นตลกฝีมือไม่ธรรมดา เผยสกิลการร้องเเละลิปซิงค์เพลง ผ่านเเอปพลิเคชั่นแชร์วีดีโอยอดนิยมต่างๆ รวมไปถึงการเล่นดนตรี Live online เพื่อสร้างความสุขให้กับผู้คน  สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยเยียวยาจิตใจได้เป็นอย่างดี

ยกตัวอย่างกิจกรรมสนุกๆ ที่กำลังฮอตฮิตสุดๆ ในขณะนี้อย่าง #SINGHANewNormalChallenge เป็นอีกหนึ่ง Challenge ที่ให้ทุกคนได้แชร์ความสุขและความคิดสร้างสรรค์ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่เราได้พบเจอเเละได้ลองปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ใหม่ในช่วง New normal นี้ เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่หลายๆ คนอยากจะเล่า อยากจะเเชร์ประสบการณ์ ผ่านทางภาพถ่ายเเละคลิปสั้นๆ

โดยจะมีโจทย์ให้แชร์กิจกรรม New normal ที่แตกต่างกันในเเต่ละสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็น Travel, Working , Food (การรับประทานอาหาร หรือการทำอาหาร) ในแบบ New normal ผู้ชนะจะได้รับของรางวัลพิเศษจากทางสิงห์ เป็นของรางวัลที่เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ สามารถติดตามกิจกรรมและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FB page : Singha Life

จะเห็นได้ว่าเเม้ในช่วงวิกฤตก็จะยังมีโอกาสดีๆ คอยเราอยู่เสมอ ปรับตัว เปิดใจ ยิ้มรับความเปลี่ยนเเปลง เเละก้าวผ่านช่วงวิกฤต COVID-19 นี้ไปด้วยกันเเบบ “Lift it up” เพราะ “สุขแบบใหม่”  มีได้ทุกวัน…