“ดูไบ” เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยว 7 ก.ค.นี้ ต้องมีใบรับรองหรือพร้อมตรวจ COVID-19 ที่สนามบิน

Photo : Shutterstock

 “ดูไบเตรียมจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่วันที่ 7 .. 2563 เป็นต้นไป โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจะต้องแสดงใบรับรองแพทย์ที่ระบุผลการตรวจ COVID-19 เป็นลบ หรือพร้อมเข้ารับการตรวจเชื้อที่สนามบินดูไบ

ดูไบ เป็นเมืองสำคัญของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) มีเศรษฐกิจหลักพึ่งพาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและค้าปลีก ในปีที่เเล้วท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ มีนักเดินทางมาใช้บริการสูงถึง 16.7 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ดูไบต้องปิดรับนักท่องเที่ยวมาตั้งเเต่เดือน มี..ที่ผ่านมา ตามมาตรการสกัดการเเพร่ระบาดของ COVID-19

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง ทำให้บรรดาธุรกิจโรงแรม ห้างสรรพสินค้าและสถานบันเทิงในดูไบ เริ่มทยอยกลับมาเปิดทำให้บริการอีกครั้ง รวมไปถึงรัฐบาลได้อนุญาตให้ประชาชนเดินทางไปประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการพิจารณา

โดยตั้งแต่วันที่ 7 .. 2563 เป็นต้นไป ดูไบจะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่จำเป็นต้องมีใบรับรองผลการตรวจ COVID-19 ว่ามีผลเป็นลบ หรือไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยจะต้องทำการทดสอบเเบบ PCR ด้วยความเเม่นยำสูงสุดภายใน 4 วัน (96 ชั่วโมง) ก่อนวันเดินทาง

ส่วนบุคคลที่ไม่มีใบรับรองก็สามารถเข้ารับการตรวจเชื้อที่สนามบินได้ และหากมาถึงแล้วพบว่าติดเเชื้อไวรัสดังกล่าว ก็จะต้องเข้ารับการกักกันโรคตามทางการกำหนด เบื้องต้น 14 วันพร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของตนเอง

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องดาวน์โหลดแอป DXV COVID-19 และลงทะเบียนรายละเอียด รวมถึงจะต้องมีประกันสุขภาพที่ถูกต้อง

สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และจะเดินทางกลับเข้าประเทศ มีข้อกำหนดว่าทุกคนต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัส ที่สนามบิน

 

ที่มา :  timeoutdubai , thenational