เปิดกลยุทธ์ Food Creation “โออิชิ โกลด์” ดันรสสัมผัสชาพรีเมียมคู่อาหาร สร้างไวรัลใช้ชาเขียวหุงข้าว!


ต้องบอกว่าการทำการตลาดในยุคนี้ ไม่สามารถใช้วิธีเหมือนในยุคก่อนๆ ได้แล้ว นั่นคือ… แค่โฆษณา กับโปรโมชั่นคงไม่เพียงพอ ต้องใช้ความครีเอทีฟควบคู่กันไป เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้าหรือแคมเปญนั้นๆ ได้ บางแคมเปญถึงขั้นเกิดเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ จนทำให้เกิดการทดลองสินค้าต่อๆ กันได้อีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ ก็ได้สะดุดตากับแคมเปญของ “โออิชิ โกลด์” ที่ได้ฉีกกรอบจากการโฆษณา ให้กลายเป็นไอเทมคู่กับเมนูอาหารได้ โดยใช้ KOL หรือ Online Influencer ใช่แล้ว… นั่นคือการทำ Food Creation โดยนำโออิชิ โกลด์มาเป็นส่วนหนึ่งของการทำอาหาร จนเกิดเป็นไวรัลให้หลายๆ คนอยากลองทำตามบ้าง

โดยปกติแล้วจะได้เห็นการใช้ Influencer Marketing กันมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นการให้คนมีชื่อเสียงดารา เน็ตไอดอล หรือ KOL ในแต่ละกลุ่มโพสต์รูปคู่กับสินค้า เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ในวงกว้าง

แต่ไอเดียใหม่ของโออิชิ โกลด์ในครั้งนี้เป็นการใช้ KOL ที่มี lifestyle แตกต่างกันไป เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม ในการสร้างกระแส ประสบการณ์ใหม่ๆ ของโออิชิ โกลด์ ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการทดลองสินค้าได้

KOL ที่มีการรีวิวไม่ได้จำกัดแค่เน็ตไอดอลทั่วไป หรือต้องเป็นพ่อครัวแม่ครัวเท่านั้น มีทั้งสายรีวิวอาหาร และสายบิวตี้ เช่น Boom Tharis และ โมเม Dailycherie ซึ่งได้กระแสตอบรับดีมากๆ เพราะเป็นเมนูที่น่าสนใจ และสามารถทำตามได้ง่าย ทำให้ผู้บริโภคต้องการทำตาม เพื่อลิ้มรสชาติของความหอม อร่อย ของโออิชิ โกลด์ เมื่ออยู่ในมื้ออาหาร

เมนูที่นำเสนอ ก็มีทั้งรูปแบบของการครีเอทเมนูใหม่ด้วยชาเขียวโออิชิ โกลด์ เช่น ใช้โออิชิ โกลด์ เก็นไมฉะในการหุงข้าว ทำให้ข้าวนุ่ม มีกลิ่นหอมข้าวคั่ว รสชาติอร่อยมากขึ้น การนำโออิชิ โกลด์ เกียวคุโระมาทำซุปราเม็งแบบญี่ปุ่น ก็สามารถได้น้ำซุปรสชาติอูมามิ กลมกล่อม หอมกลิ่นชา หรือจะเป็นสายบิวตี้หน่อยก็ครีเอทเมนูชาผลไม้จากโออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ ช่วยเติมความสดชื่น แถมดีต่อสุขภาพได้ประโยชน์จากชาเขียว อีกด้วย

นอกจากการใช้ KOL ร่วมกันสร้างเมนูใหม่ๆ แล้ว โออิชิ โกลด์ ยังต่อยอดของการทำแคมเปญไปอีกขั้น ด้วยการสร้าง #OishiGoldChallenge ขึ้นมาทางทวิตเตอร์ ให้ผู้บริโภคร่วมสนุก โดยการสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ขึ้นมาโดยใช้โออิชิ โกลด์รสชาติใด สูตรใดก็ได้เป็นวัตถุดิบ เพื่อชิงรางวัลสุดพิเศษจาก โออิชิ โกลด์ไปครอบครอง

โดยที่ผลตอบรับของแคมเปญนี้เรียกได้ว่าล้นหลาม สามารถดึงผู้บริโภคให้เข้าครัว โชว์ฝีมือทำอาหาร และความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างดี ผุดไอเดียใหม่ๆ ที่ทำจากโออิชิ โกลด์เข้าร่วมกิจกรรมเข้ามากว่า 1,500 เมนู มีทั้งเครื่องดื่ม, อาหารคาว, อาหารหวาน ไม่ว่าจะเป็นชาเขียวโซดา, รวมมิตรน้ำกะทิในชาเกียวคุโระ, วุ้นเกียวคุโระ, ข้าวมันไก่เกียวคุโระ หรือแม้แต่ราดหน้าก็ยังมี แต่ละเมนูสร้างสรรค์กันสุดๆ ต้องยอมรับในไอเดียจริงๆ

เรียกว่าการทำแคมเปญของโออิชิ โกลด์ในครั้งนี้ เป็นการทำแคมเปญที่ครอบคลุม 360 องศา สามารถจับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคได้อย่างลงตัว เป็นการสร้างสรรค์แคมเปญใหม่ๆ ที่ฉีกกรอบจากแนวคิดเดิมๆ และที่สำคัญยังครอบคลุมในการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ ช่วยกระตุ้นให้เกิดการทดลองสินค้า พร้อมกับปิดท้ายด้วยการสร้างชาเลนจ์สนุกๆ ให้ผู้บริโภคได้ร่วมกิจกรรม นับว่าเป็นอีกกรณีศึกษาที่น่าจับตามองของปีเลยทีเดียว