Daikin ทำได้! โตแรงเจ้าเดียวในวันที่นักวิชาการเตือน “แอร์” เสี่ยง COVID-19

แม้นักวิชาการญี่ปุ่นจะออกโรงเตือนผู้ใช้เครื่องปรับอากาศ ว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 แต่แอร์ไดกิ้น หรือ Daikin Industries Ltd. เป็นยักษ์ใหญ่เครื่องปรับอากาศเจ้าเดียวในแดนอาทิตย์อุทัยที่ยอดขายโตกระฉูดในยุคที่โลกยังไม่มีวัคซีนกันโควิด 

ภาวะโลกร้อนที่กำลังเล่นงานญี่ปุ่นจนร้อนอบอ้าว ยังช่วยเสริมความพีคให้ Daikin ทำสถิติ 8 ปีโตต่อเนื่อง 700% ด้วย ขึ้นแท่นผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศรายใหญ่ที่สุดในโลกด้วยมูลค่าตลาด 5 ล้านล้านเยน หรือราว 1.4 ล้านล้านบาท โดยหุ้น Daikin ขยายตัวขึ้นอีก 15% ในปีนี้ 

ภาพรวมธุรกิจที่สวยงามทำให้ Daikin เป็นกรณีศึกษาระดับโลกที่น่าสนใจ เพราะเมื่อมีคำเตือนจากู้เชี่ยวชาญ ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยจึงสนใจอยากรู้ว่าเครื่องปรับอากาศทำงานอย่างไร และต้องเลือกใช้รุ่นใดจึงสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสได้ ขณะเดียวกัน การที่ญี่ปุ่นเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงพีคที่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศใหม่มากที่สุด ทั้ง 2 ภาวะรวมพลังจนทำให้ Daikin กวาดยอดขายถล่มทลาย เพราะการโชว์ฟีเจอร์ไม่เหมือนใครของเครื่องปรับอากาศ Daikin ที่สามารถนำอากาศภายนอกเข้ามาหมุนเวียนภายในได้

กรณีของ Daikin ยังชัดเจนว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 มีผลให้ความต้องการในตลาดเครื่องปรับอากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเมื่อผู้บริโภคจำนวนมากพยายามศึกษาหลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศที่จะลดความเสี่ยงของโควิด ทำให้ผู้คนเมินเครื่องส่วนใหญ่ที่หมุนเวียนอากาศภายในอาคารเท่านั้น แล้วหันไปสนใจ Daikin ที่มีสินค้ารุ่นใหม่ตระกูล Urusara X เครื่องปรับอากาศรุ่นเดียวในตลาดที่ช่วยฟอกอากาศภายในอาคารโดยหมุนเวียนอากาศจนความเสี่ยงลดลง

โกยส่วนแบ่งตลาดอื้อ

แม้ Daikin จะย้ำว่าเครื่องปรับอากาศตระกูล Urusara ไม่ได้กำจัดอากาศภายในอาคารออกไปภายนอก และแนะนำให้ใช้ร่วมกับการเปิดหน้าต่างเป็นระยะ แต่ในฐานะที่ Urusara X เป็นรุ่นเดียวที่มีความสามารถนี้ Daikin จึงสามารถคว้าส่วนแบ่งตลาดเครื่องปรับอากาศในที่พักอาศัยได้มากกว่า 18% และเห็นความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นชัดเจน 

หากพิจารณาในเว็บไซต์เปรียบเทียบราคารายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น พบว่าเครื่องปรับอากาศรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือรุ่นที่ติดตั้งเทคโนโลยีฟอกอากาศฆ่าเชื้อของ Daikin ซึ่งมีราคาขายปลีกสูงถึง 180,000 เยน (ราว 52,000 บาท)

มาซายูกิ คูโบตะ นักยุทธศาสตร์หัวหน้าสถาบันวิจัยเศรษฐกิจหลักทรัพย์ Rakuten Securities Economic Research Institute วิเคราะห์ว่าความสำเร็จของ Daikin เป็นการตอกย้ำความเด่นของอุตสาหกรรมญี่ปุ่นในตลาด “white goods” ระดับโลก หรือกลุ่มสินค้าซักฟอกให้ขาวสะอาด ทั้งเครื่องซักผ้าและล่าสุดคือเครื่องปรับอากาศ ที่บริษัทญี่ปุ่นครองตลาดโลกได้แข็งแกร่งที่สุด

ปัจจุบัน Daikin ดำเนินธุรกิจและขายสินค้าในกว่า 150 ประเทศ ท่ามกลางโรงงานผลิตมากกว่า 100 แห่งทั่วโลก จำนวนโรงงานนี้เป็นข้อได้เปรียบให้ Daikin ในวันที่กระบวนการโลจิสติกส์ทั่วโลกถูกดิสรัปต์เพราะการล็อกดาวน์ในหลายประเทศ 

Daikin ปรับตัวเร็ว

ทีมผู้บริหารของ Daikin ที่นำโดยท่านประธาน มาซาโนริ โทงาวะ ยังได้รับการยกย่องเรื่องการตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อการระบาดของ COVID-19 ซึ่ง Daikin ประกาศชัดในงานประกาศผลประกอบการณ์บริษัทครั้งล่าสุด ถึงรายละเอียดแผนการใช้ประโยชน์จากตลาดที่เปลี่ยนแปลง และการเร่งทำกลยุทธ์การตลาดเพื่อให้ได้ส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้นช่วงหลังโควิด-19 อย่างเป็นขั้นเป็นตอนจนได้รับการยกย่องจากนักวิเคราะห์ทั่วโลก

แม้สถานะการแข่งขันของ Daikin จะมีแนวโน้มแข็งแกร่งขึ้นในโลกหลัง COVID-19 แต่การคาดการณ์ของ Daikin ในปีนี้กลับอยู่ในระดับต่ำกว่าแผนที่ประเมินไว้ในปี 2561 คาดว่าผลกำไรจากการดำเนินงานจะอยู่ที่ 150 ล้านล้านเยน จากรายได้รวม 2.33 ล้านล้านเยน

ปรบมือเสียงดังให้ Daikin จ้า.



ที่มา :