“ปูติน” ชนะโหวตแบบแลนด์สไลด์เกือบ 78% แก้รัฐธรรมนูญนั่งยาวไปถึงปี 2036

(Photo by Chesnot/Getty Images)
ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน แสดงความขอบคุณต่อประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงแก้ไขรัฐธรรมนูญรัสเซียหลังผลการลงประชามติชี้ สนับสนุนการแก้ไข 77.92% ขณะที่มีเสียงคัดค้านแค่ 21.27% พบมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ราว 65% เครมลินประกาศชัยชนะประชาชนแห่ลงคะแนนแบบแลดน์สไลด์อนุญาตให้ปูตินต่ออายุนั่งยาวในฐานะผู้นำต่อไปถึงปี 2036

สำนักข่าวทาซของรัสเซียรายงานว่า หลังจากที่มีการนับบัตรลงคะแนนไปแล้ว 100% คณะกรรมการกลางการเลือกตั้งรัสเซีย CEC แถลงว่า ผลการลงคะแนนพบว่า การแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญรัสเซียได้รับการสนับสนุนเห็นชอบจากผู้มีสิทธิ์จำนวน 77.92% ขณะที่มีเสียงคัดค้านแค่ 21.27% พบมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ราว 65%

ทั้งนี้พบว่าการโหวตทั่วประเทศสิ้นสุดลงในเวลา 21.00 น. ตามเวลากรุงมอสโกในวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งกฎหมายรัฐธรรมนูญรัสเซียฉบับแก้ไขจะมีผลบังคับใช้หากว่ามีจำนวนผู้สนับสนุนมากกว่าครึ่งของจำนวนผู้มาออกใช้สิทธิ์

ด้านเครมลินออกมาแสดงความยินดีในความสำเร็จที่ประชาชนชาวรัสเซียสนับสนุนการแก้ไขแบบแลนด์สไลด์ ที่มีจำนวนเกือบ 78% ของผู้มีสิทธิ์เห็นชอบ และจะส่งผลทำให้ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน หากลงรับสมัครรับเลือกตั้งต่อจะสามารถนั่งยาวไปจนถึงปี 2036 ทั้งนี้เขาจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งสมัยปัจจุบันลงในปี 2024

ขณะที่ปูตินได้แสดงความขอบคุณต่อประชาชนชาวรัสเซียโดยกล่าวผ่านทางโทรทัศน์หลังมีการรายงานผลการลงคะแนนให้ทราบไปทั่วแล้ว

“ขอขอบคุณเป็นอย่างมากสำหรับการสนับสนุนของคุณ และความไว้วางใจ”

ในการแถลงปูตินยังคงกล่าวย้ำไปถึงความสำคัญของความจำเป็นที่ต้องมีการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญรัสเซียโดยชี้ว่า เป็นการทำเพื่อปรับปรุงระบบการเมือง เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งต่อการรับรองทางสังคม และความแข็งแกร่งของอธิปไตยประเทศ

แต่อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีชี้ว่า ในคำแถลงผู้นำรัสเซียไม่ได้กล่าวไปถึงผลประโยชน์ที่ตัวเขาจะได้รับจากรัฐธรรมนูญที่ได้ถูกแก้ไข ซึ่งจะปลดล็อกการจำกัดการอยู่ในตำแหน่งของปูติน และจะเปิดโอกาสทำให้เขายังคงเป็นประธานาธิบดีรัสเซียได้ต่ออีก 12 ปีหลังจากสมัยการดำรงตำแหน่งปัจจุบันสิ้นสุดลงแล้ว

ปูตินท้าวความไปถึงอดีตสหภาพโซเวียตว่า

“เวลาเล็กน้อยได้ผ่านไปอย่างรวดเร็วหลังการล่มสลายลงของอดีตสหภาพโซเวียต แต่พวกเรายังคงอ่อนแออยู่ในหลายด้าน เหมือนกับที่ผู้คนจำนวนมากได้กล่าวไว้ มีหลายอย่างได้ถูกเกี่ยวเข้าหากัน เราต้องการเสถียรภาพภายในและเวลาเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งของประเทศและสถาบัน”

ในการแถลงผ่านทางโทรทัศน์ ผู้นำรัสเซียกล่าวไปถึงกลุ่ม 21.27% ที่คัดค้านการแก้ไขโดยชี้ไปถึงปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข อย่างไรกตาม ปูตินย้ำถึงเสียงส่วนใหญ่ที่มีอย่างล้นหลามต่อการเห็นชอบที่เชื่อว่า “เราสามารถทำงานได้ดีขึ้น และรัฐบาลจะต้องทำทุกสิ่งเพื่อพิสูจน์ต่อศรัทธานี้” ผู้นำรัสเซียแถลงทิ้งท้าย

Source