อังกฤษ เตรียมยกเลิก “กักตัว” ผู้ที่เดินทางมาจาก 75 ประเทศ รวมไทยด้วย

Photo : AFP

รัฐบาลอังกฤษ เตรียมยกเลิกมาตรการกักตัว 14 วันสำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 75 ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย

สำนักข่าว Telegraph รายงานว่า อังกฤษเตรียมจะยกเลิกระเบียบการกักตัว ตามมาตรการสกัดการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ต่อผู้ที่เดินทางมาจาก 75 ประเทศ เพื่อให้ผู้ที่เดินทางเหล่านั้น สามารถเข้ามาพักผ่อนในวันหยุดได้

สำหรับประเทศที่อยู่ในรายชื่อดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น ไทย สหภาพยุโรปเกือบทุกประเทศ ตุรกี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เเละดินแดนของอังกฤษ เช่น เบอร์มิวดาและยิบรอลตาร์

โดยรัฐบาลอังกฤษ เตรียมจะประกาศเรื่องการเดินทางในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะมีการหารือเพิ่มเติมภายในสัปดาห์นี้ เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวให้กลับมาได้โดยเร็วที่สุด

รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กำลังเร่งหาวิธีเปิดการเดินทางระหว่างประเทศ หลังช่วงต้นเดือนมิ..ที่ผ่านมา ได้กำหนดให้ผู้ที่เดินทางเข้าอังกฤษ ทั้งพลเมืองที่เป็นชาวสหราชอาณาจักร ผู้มีถิ่นพำนักถาวร นักท่องเที่ยวเเละนักธุรกิจต่างชาติ ต้องให้ข้อมูลที่เป็นจริงและชัดเจนกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ไม่ว่าจะเดินทางด้วยทางบก ทางเรือหรือทางอากาศ ว่าจะกักตัวเองอยู่ที่ใดตลอดช่วงเวลา 14 วัน

จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อังกฤษจึงได้ยกเลิกการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ให้แก่ผู้ที่เดินทางไปจากบางประเทศเช่น ฝรั่งเศส กรีซ และสเปน

Simon Clarke รัฐมนตรีว่าการรัฐบาลท้องถิ่นและชุมชน เผยว่า รัฐบาลต้องการให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาอีกครั้ง เเละกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการเพื่อประกาศอนุญาตให้ประชาชนเดินทางได้ เเละคาดว่าจะมีข่าวดีในอนาคตอันใกล้นี้”

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ณ วันที่ 3 ก.ค. กระทรวงคมนาคม ได้ประกาศให้ผู้ที่เดินทางเข้ามายังอังกฤษ จาก 59 ประเทศและดินแดนที่มีความเสี่ยงต่ำจากการระบาดของ COVID-19 จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป โดยมีรายชื่อของประเทศและดินแดนเหล่านี้ เช่น ออสเตรเลีย ออสเตรีย เบลเยียม โครเอเชีย เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮ่องกง อิตาลี ญี่ปุ่น มาเก๊า เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ สเปน สวิตเซอร์แลนด์ ไต้หวัน ตุรกี และเวียดนาม ฯลฯ ทั้งนี้ไม่มีรายชื่อของประเทศไทยอยู่ใน 59 ประเทศและดินแดนเหล่านี้ 

 

ที่มา : Reuters, BBC