เอาให้เต็มที่! ‘Facebook’ อนุญาตให้โพสต์ข้อความ ‘แช่ง’ ปูตินได้เพื่อเป็นการตอบโต้

Meta บริษัทแม่ของโซเชียลเน็ตเวิร์ก Facebook และ Instagram ได้มีแผนที่จะอนุญาตให้ผู้ใช้งานในบางประเทศ สามารถโพสต์ข้อความที่ เรียกร้องให้ใช้ความรุนแรงต่อทหารรัสเซีย รวมถึงผู้นำอย่าง วลาดิมีร์ ปูติน มีเพื่อตอบโต้การบุกรุกประเทศยูเครน

“ผลจากการรุกรานของรัสเซียในยูเครน เราได้ให้การอนุญาตชั่วคราวให้ผู้ใช้งานสามารถแสดงออกทางการเมือง โดยเฉพาะการแสดงออกด้านความรุนแรง เช่น ผู้รุกรานชาวรัสเซียไปตายซะ (death to the Russian invaders) ซึ่งตามปกติแล้วจะเป็นการละเมิดกฎของเรา” แอนดี้ สโตน โฆษกของ Meta แอนดี้ สโตน กล่าวในแถลงการณ์

นอกจากนี้ Facebook ยังอนุญาตให้โพสต์ ‘แช่ง’ ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน รวมไปถึง ประธานาธิบดีเบลารุส อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ได้ในบางประเทศ อาทิ อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, เอสโตเนีย, จอร์เจีย, ฮังการี, ลัตเวีย, ลิทัวเนีย, โปแลนด์, โรมาเนีย, สโลวาเกีย รวมทั้งรัสเซียและยูเครนด้วย

อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นข้อความเรียกร้องการก่อความรุนแรงต่อพลเรือนรัสเซีย ทางแพลตฟอร์มจะไม่อนุญาตให้เผยแพร่

ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าวนี้เกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังจากที่ รัสเซียบล็อกการเข้าถึง Facebook และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ อาทิ BBC, Deutsche Welle, Twitter, Apple และ Google App Store พร้อมระบุสาเหตุว่า แพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้เลือกปฏิบัติต่อสื่อและแหล่งข้อมูลของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม Nick Clegg ประธาน Meta กล่าวว่า บริษัทกำลัง “ทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อกู้คืนบริการของเราในรัสเซีย”

Source