นิวยอร์กงัดไอเดีย “กินอาหารบนถนนคนเดิน” สู้ COVID-19 จากนั่งในร้านสู่กลางแจ้ง

Photo : Xinhua
บิลล์ เดอ บลาซิโอ (Bill de Blasio) นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ระบุว่านิวยอร์กจะจัดพื้นที่กินอาหารกลางแจ้งบนถนนคนเดิน (Open Streets) กว่า 20 สายของเมือง ระหว่างช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ตลอดฤดูร้อนปีนี้ ขณะที่มาตรการอนุญาตให้ประชาชนกินอาหารภายในอาคารถูกเลื่อนออกไป

“เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ทั่วสหรัฐฯ เราตัดสินใจแล้วว่าเรายังไม่สามารถอนุญาตให้ประชาชนกินอาหารภายในอาคารได้ ดังนั้น ตั้งแต่วันหยุดสุดสัปดาห์นี้เป็นต้นไป เราจะจัดร้านอาหารกลางแจ้งบนถนนคนเดิน 22 สายของเมือง”

“แผนนี้ยอดเยี่ยมมากเพราะเราจะจัดการกินอาหารกลางแจ้งในสถานที่ซึ่งมีสุดยอดร้านอาหารจำนวนมาก โดยปกติประชาชนชอบไปบริเวณนั้นอยู่แล้ว แต่ตอนนี้พวกเขาสามารถกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อยได้ในพื้นที่กลางแจ้ง”

Photo : Xinhua

ตั้งแต่วิกฤต COVID-19 เริ่มต้นขึ้น นิวยอร์กสร้างถนนคนเดินรวมราว 107 กิโลเมตร โดยถนนเหล่านี้ไม่อนุญาตให้รถยนต์แล่นผ่าน เพราะเป็นพื้นที่ให้ประชาชนเดินเท้า ขี่จักรยาน หรือออกกำลังกาย โดยต้องรักษาระยะห่างทางสังคม นายกเทศมนตรีระบุว่าเขาตั้งเป้าเปิดถนนคนเดินสายต่างๆ ให้มีระยะทางรวม 160 กิโลเมตร

เดอ บลาซิโอระบุว่าแผนริเริ่มการกินอาหารกลางแจ้งนี้จะครอบคลุมถนนคนเดินราว 4 กิโลเมตร และจะขยายพื้นที่เพิ่มเติมในอนาคต โดยกิจกรรมนี้จะจัดขึ้นทุกคืนวันศุกร์และช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ตลอดฤดูร้อนปีนี้

Photo : Xinhua

“เรารู้สึกตื่นเต้นมาก กิจกรรมนี้จะเปิดโอกาสมากมายและทำให้ประชาชนจำนวนมากสามารถกลับมาทำงานได้ เราต้องการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้” เดอ บลาซิโอกล่าว

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายกเทศมนตรีประกาศว่าแต่เดิมนครนิวยอร์กจะอนุญาตให้ประชาชนกลับมากินอาหารภายในอาคารได้อีกครั้งในวันที่ 29 มิ.ย. ขณะเข้าสู่ระยะที่ 3 ของการเปิดเมือง แต่กำหนดการนี้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากหลายๆ รัฐของสหรัฐฯ พบผู้ป่วยโรค COVID-19 รายใหม่จำนวนมากขึ้นที่เกี่ยวข้องกับร้านอาหารและบาร์