ตาม Facebook! ‘Intel’ ทุ่มเงินกว่า 250 ล้านเหรียญลงทุนใน ‘Jio’ บริษัทโทรคมนาคมเบอร์ 1 อินเดีย

Photo : Indranil Aditya/NurPhoto via Getty Images

เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นหูกับชื่อของ ‘Jio’ แน่นอน เพราะเมื่อ 3 เดือนก่อน Facebook ได้ทุ่มเงิน 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เข้าซื้อหุ้น 9.99% ของ ‘Reliance Jio’ บริษัทโทรคมนาคมเจ้าใหญ่ของอินเดียที่มีฐานลูกค้าเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ล่าสุด Intel ก็เข้าลงทุนด้วยเงิน 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐใน ‘Jio Platform’

อ่าน >>> เปิดดีล Facebook ทุ่ม 1.85 เเสนล้านบาท ซื้อหุ้น Jio ชิงขุมทรัพย์ตลาดอินเทอร์เน็ต “อินเดีย”

‘Jio Platform’ เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีเป้าหมายสร้างสังคมดิจิทัลในอินเดีย โดยบริษัทนี้มีบริษัทในเครือที่เป็นแอปดิจิทัลของ Jio รวมถึงระบบนิเวศดิจิทัลและแพลตฟอร์มการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ของบริษัท Reliance Jio Infocomm Ltd. ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย ซึ่งมีผู้ใช้บริการ 4G กว่า 388 ล้านราย

โดยการประกาศลงทุนของ Intel ในสื่อเผยแพร่ในวันศุกร์ผ่าน Twitter Intel ว่าจะอัดฉีดเงินเข้าบริษัทจำนวน 253.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อแลกกับสัดส่วนการถือหุ้น 0.39% ด้วยจำนวนประชากรกว่า 1.35 พันล้านคน และอินเดียกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเป็นที่แน่นอนว่า นักลงทุนไม่ต้องการที่จะพลาดโอกาส โดยเฉพาะเรื่องความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

“แพลตฟอร์ม Jio มุ่งเน้นไปที่การใช้ความสามารถด้านวิศวกรรมที่น่าประทับใจเพื่อนำเสนอบริการดิจิตอลราคาประหยัดให้กับอินเดียสอดคล้องกับจุดประสงค์ของ Intel ในการนำเสนอเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยซึ่งเติมเต็มชีวิต” Wendell Brooks ประธาน Intel Capital กล่าวในแถลงการณ์

นักวิเคราะห์วิจัยด้านเทคโนโลยี นีล ชาห์ ระบุว่า การลงทุนของ Intel จะช่วยให้มั่นใจได้ว่า “Intel จะได้รับส่วนแบ่งที่ดีด้วยการนำโซลูชันของบริษัทไปใช้ในเครือข่าย 5G”

ทั้งนี้ บริษัท Reliance Jio เป็นบริษัทในเครือของ Reliance Industries ซึ่งครอบครองโดย Mukesh Ambani ชายผู้ร่ำรวยสุดในอินเดียเเละรวยที่สุดในเอเชีย เขามีทรัพย์สินกว่า 51.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (จากการจัดอันดับของ Forbes 2019) เป็นเจ้าพ่อพลังงานน้ำมันและก๊าซ ที่ครอบครองกิจการทั้งค้าปลีกรายใหญ่เเละโทรคมนาคม และต้นปีที่ผ่านมาได้เปิดตัว ‘JioMart’ เเพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เพื่อมาท้ารบกับ ‘Amazon’ อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากอเมริกาที่ครองเจ้าตลาดในอินเดียมาก่อน

อ่าน >>> ศึกเดือดอีคอมเมิร์ซ “อินเดีย” เศรษฐีผู้รวยที่สุดในเอเชีย เปิดตัว JioMart ท้าชิง Amazon

โดย Ambani กำลังพยายามขายหุ้นประมาณ 20% ของแพลตฟอร์ม Jio เพื่อหาเงินทุนให้กับ บริษัท Reliance Industries บริษัทแม่ซึ่งมีหนี้สินจำนวนมาก โดยมีรายงานคาดการณ์ว่ามีหนี้สินสุทธิอยู่ราว ๆ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

Source