“ญี่ปุ่น” เดินหน้าเปิดเมือง แม้ผู้ติดเชื้อรอบใหม่ทุบสถิติสูงสุด บอกสาธารณสุขยังรองรับได้

(Photo by Carl Court/Getty Images)
ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ 355 คนเมื่อวานนี้ กรุงโตเกียวทุบสถิติสูงที่สุดตั้งแต่เคยมีมา แต่รัฐบาลญี่ปุ่นยังเปิดทางให้จัดกิจกรรมขนาดใหญ่ได้ ประชาชนเดินทางได้อย่างเสรี โดยอ้างว่าระบบสาธารณสุขยังสามารถรองรับได้

ในวันที่ 9 กรกฎาคม ทั่วประเทศญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ 355 คน เฉพาะกรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 224 คน ถือเป็นยอดรายวันที่สูงสุดของกรุงโตเกียวตั้งแต่เกิดการระบาด โดยก่อนหน้านี้ กรุงโตเกียวก็มีผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 100 คนมานานกว่าสัปดาห์ ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมดในกรุงโตเกียวขณะนี้อยู่ที่ 7,272 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะในกรุงโตเกียว ทำให้นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ขอให้ชาวกรุงโตเกียวหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกเมืองหลวงที่ไม่จำเป็น รวมทั้งผู้ว่าการจังหวัดรอบข้างกรุงโตเกียว เช่น ไซตามะ ชิบะ คานางาวะ ก็ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังกรุงโตเกียว เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส

(Photo by Toru Hanai/Getty Images)

แต่นายยาซูโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการป้องกันโรค COVID-19 กลับมีท่าที่ “สวนทาง” โดยเขาระบุว่า รัฐบาลยังไม่เปลี่ยนจุดยืน ไม่ห้ามประชาชนเดินทางข้ามจังหวัด เขากล่าวว่า “นโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นคือ ประชาชนสามารถเดินทางได้อย่างเสรีเหมือนที่เคยเป็นมา” และยังบอกว่าได้โทรศัพท์หารือกับผู้ว่าการกรุงโตเกียวแล้ว

จัดงานใหญ่ได้ 5,000 คน แข่งกีฬามีผู้ชมได้

รัฐบาลญี่ปุ่นยังจะอนุญาตให้สามารถจัดกิจกรรมต่างๆ ได้โดยมีจำนวนสูงสุดของผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 5,000 คนตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.

นอกจากนี้ การแข่งขันฟุตบอลอาชีพ “เจลีก” และเบสบอลอาชีพของญี่ปุ่น ก็จะให้ผู้คนกลับมาเข้าชมการแข่งขันที่สนามกีฬาได้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 ก.ค. ตามแผนที่วางไว้เดิม แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นก็ตาม

รัฐบาลของชินโซ อาเบะ ได้ยุบคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำแนะนำเรื่องการรับมือไวรัส COVID-19 และจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นใหม่ภายใต้คณะรัฐมนตรี ประชุมกันครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. คณะกรรมการที่ส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองนี้เลือกที่จะเดินหน้าเศรษฐกิจ

เจลีก ใช้โปสเตอร์วางบนที่นั่งของผู้ชมในการแข่งขันแบบไม่มีผู้ชม

โดยอ้างว่าการติดเชื้อระลอกนี้ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อในคนหนุ่มสาว (75% มีอายุ 21-39 ปี) ผู้ที่มีอาการรุนแรงมีไม่มาก โดยชี้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่มากขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการเพิ่มจำนวนการตรวจหาเชื้อ โดยในวันที่ 9 ก.ค. มีจำนวนการตรวจอยู่ที่ 3,400 คน มากกว่าช่วงการระบาดระลอกแรกเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 ถึง 3.4 เท่า

คณะกรรมการในคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังสรุปว่าขณะนี้มีทรัพยากรทางการแพทย์เพียงพอรองรับได้ สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ซึ่งตอนนั้นมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม และได้เดินหน้าฟื้นฟูกิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างเต็มตัว ถึงแม้ทางการท้องถิ่นต่างๆ จะกระชับมาตรการป้องกันการติดเชื้ออีกครั้ง แต่รัฐบาลของนายกฯ อาเบะ ก็ยังคงย้ำว่า ยังควบคุมสถานการณ์ได้ ไม่มีความจำเป็นต้องมีมาตรการควบคุมเพิ่มเติม

Source