‘วุฒิศักดิ์คลินิก’ ยื่น ‘ล้มละลาย’ หลังขาดทุนกว่า 1,000 ล้านบาท แถมโดน Covid-19 เล่นงาน

คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินชื่อของ ‘วุฒิศักดิ์คลินิก’ เจ้าของสโลแกน “เพราะความสวย รอไม่ได้” แต่มาวันนี้ ความสวยอาจจะต้องรอก่อน เฟซบุ๊ก ทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์สเตตัสระบุว่า วุฒิศักดิ์คลินิกได้ยื่นคำร้องขอต่อศาลล้มละลายกลาง ขอฟื้นฟูกิจการตามกฎหมายล้มละลาย เนื่องจากมีหนี้สินล้นพ้นตัวเป็นมูลค่าหนี้กับเจ้าหนี้ไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท แต่กิจการของลูกหนี้ยังมีเหตุอันสมควร และช่องทางที่จะฟื้นฟูกิจการ จึงขอให้ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งให้ฟื้นฟูกิจการ โดยศาลล้มละลายกลางได้รับคำร้องเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2563 และมีคำสั่งนัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 เวลา 9.00 น.

หลายคนคงมีคำถามในใจว่า เกิดอะไรขึ้นกับวุฒิศักดิ์คลินิก จนต้องยื่นขอล้มละลาย

เริ่มต้นวุฒิศักดิ์คลินิกก่อตั้งโดย นายแพทย์วุฒิศักดิ์ ลิ่มพานิช, คุณพลภัทร จันทร์วิเมลือง และคุณณกรณ์ กรณ์หิรัญ แต่จุดเปลี่ยนสำคัญมาจากปี 2557 เมื่อวุฒิศักดิ์ขายกิจการให้กับบริษัท อีฟอร์แอลเอม จำกัด (มหาชน) หรือ EFORL ที่ทำธุรกิจจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ แต่หลังจากซื้อไปวุฒิศักดิ์กลับเงียบหายไปจากตลาด เนื่องจาก EFORL มีแผนดันวุฒิศักดิ์เข้าตลาดหุ้น เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ในการซื้อกิจการ แต่กลับไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ 

ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา กำลังซื้อหดหาย และการแข่งขันในเรื่องราคา แต่วุฒิศักดิ์กลับมีต้นทุนที่เป็นสาขาจำนวนถึง 120 สาขา ด้วยต้นทุนขนาดนี้ แน่นอนว่าต้องทำให้ ขาดทุน แม้ว่าที่ผ่านมา ผู้บริหาร EFORL พยายามปรับโครงสร้างธุรกิจสารพัด ลดสัดส่วนการถือหุ้นใน บจก.ดับบลิวซีไอโฮลดิ้ง (WCIH) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของวุฒิศักดิ์ และหาพันธมิตรใหม่ ๆ มาพยุงธุรกิจ หรือแม้แต่ขยายธุรกิจสินค้าความงามแบรนด์ ‘วุฒิศักดิ์ คอสเมติกส์’ แต่ก็ไม่เป็นผล

กวิน สัณฑกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดับบลิวซีไอ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารแบรนด์ วุฒิศักดิ์

โดยในปี 2559 วุฒิศักดิ์มีรายได้ 1,623 ล้านบาท แต่ขาดทุน 528 ล้านบาท จากนั้นก็ขาดทุนต่อเนื่อง โดยปี 2560 รายได้ 481 ล้านบาท ขาดทุน 664 ล้านบาท ปี 2561 รายได้ 364 ล้านบาท และปี 2562 มีรายได้ลดลงเหลือ 161 ล้านบาท ส่วนสาขาก็ปิดลงลงจนเหลือเพียง 49 สาขาเท่านั้น

มาในปี 2563 แน่นอนว่าสิ่งที่หลายธุรกิจต้องเผชิญก็คือ การระบาดของโรค Covid-19 ที่ทำให้วุฒิศักดิ์ไม่สามารถเปิดบริการได้เป็นเวลานานกว่า 2 เดือน ในที่สุดก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว ต้องยื่นคำร้องขอต่อศาลล้มละลายกลาง ขอฟื้นฟูกิจการตามกฎหมายล้มละลาย