ผู้ว่า ‘แคลิฟอร์เนีย’ สั่ง ‘ปิด’ ร้านอาหาร, โรงหนัง และบาร์ทุกแห่ง หลัง Covid-19 ระบาดระลอกใหม่

‘แคลิฟอร์เนีย’ รัฐที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐฯ หรือกว่า 40 ล้านคน และเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ ที่ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เมื่อกลางเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นก็เริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ในเดือนพ.ค. และเดือนมิ.ย แต่ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ว่ารัฐต้องออกมาสั่งให้ปิด ‘ธุรกิจในร่ม’ อีกครั้ง เพื่อที่จะควบคุมการติดเชื้อ

ข้อความทวิตเตอร์ของ กาวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กาวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ประกาศให้ปิดร้านอาหาร, บาร์, โรงภาพยนตร์, สวนสัตว์, พิพิธภัณฑ์, ฟิตเนส, ห้างสรรพสินค้า, สำนักงาน, ร้านทำผม และโบสถ์ ทั้ง 58 เขต เนื่องจากในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 8,358 คน รวมผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 329,162 คน และเสียชีวิตแล้ว 7,040 คน เพิ่มขึ้น 23 คน

ก่อนหน้านี้มีสถานศึกษา 2 แห่งที่ใหญ่ที่สุดของแคลิฟอร์เนีย คือ Los Angeles Unified และ San Diego Unified ออกแถลงการณ์ร่วมประกาศว่าพวกเขาจะเริ่มปีการศึกษาทางออนไลน์

“ขอความร่วมมือผู้อยู่อาศัยให้จำกัดการโต้ตอบกับผู้คนที่อยู่นอกครัวเรือนและหลีกเลี่ยงการพบปะกันนอกบ้าน” กาวิน นิวซอม กล่าว

ข้อมูลจาก CNBC

ทั้งนี้ โรงพยาบาลแคลิฟอร์เนียรายงานว่าจำนวนผู้ป่วย Covid-19 เพิ่มขึ้น 28% จากระยะเวลาสองสัปดาห์ ปัจจุบันมีผู้ได้รับการรักษาในโรงพยาบาล 6,485 คน

Source