ไม่มีห้องตัวอย่าง! “ออริจิ้น” เปิดขายคอนโดฯ ผ่านออนไลน์ 100% ลดต้นทุนค่าเซลส์แกลลอรี่

ต้อนรับยุคที่คนซื้อทุกอย่างผ่านออนไลน์ “ออริจิ้น” ทดลองเปลี่ยนวิธีขายคอนโดฯ มาเปิดขายออนไลน์ 100% ไม่มีเซลส์แกลลอรี่ ไม่มีห้องตัวอย่าง ลูกค้าสามารถชมข้อมูลและจองซื้อผ่านออนไลน์เท่านั้น โดยตัดต้นทุนก่อสร้างเซลส์แกลลอรี่เพื่อทำราคาแข่งขันกับตลาด เริ่มขายออนไลน์แห่งแรกที่ “ดิ ออริจิ้น อ่อนนุช”

“อภิสิทธิ์ สุนทรชูเกียรติ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออริจิ้น คอนโดมิเนียม จำกัด ในเครือ บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เปิดเผยกลยุทธ์การขายคอนโดฯ รูปแบบใหม่ของบริษัทผ่าน “อีเวนต์การขายออนไลน์” (Online Presales Event) เต็มรูปแบบ

กล่าวคือ จะไม่มีเซลส์แกลลอรี่และห้องตัวอย่างของจริงให้ชม แต่ลูกค้าที่สนใจสามารถชมรายละเอียดทุกอย่างผ่านระบบออนไลน์ มีคลิปจากพนักงานขายแนะนำโครงการและรูปแบบห้อง และสามารถวางเงินจองยูนิตที่ต้องการได้เอง

วิธีการขายแบบนี้จะเริ่มเป็นครั้งแรกที่โครงการ “ดิ ออริจิ้น อ่อนนุช” โครงการคอนโดฯ ตึกเตี้ย 8 ชั้น 2 อาคาร ทำเลระหว่างซอยอ่อนนุช 24 กับ 26 จำนวนห้องชุด 399 ยูนิต มูลค่าโครงการ 700 ล้านบาท ราคาเริ่มต้นยูนิตละ 1.29 ล้านบาท หรือเฉลี่ยทั้งโครงการ 68,000 บาทต่อตร.ม. เปิดให้ชมข้อมูลออนไลน์และทำ wishlist ยูนิตที่สนใจ วันที่ 1 สิงหาคมนี้ และเปิดจองจริงวันที่ 8 สิงหาคม 2563 โดยจะเปิดจองพร้อมกันทั้งโครงการทุกยูนิต ไม่มีการล็อกชั้นหรือล็อกตึก

“อภิสิทธิ์ สุนทรชูเกียรติ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออริจิ้น คอนโดมิเนียม จำกัด

 

ไม่ใช่แค่บางส่วน แต่ออนไลน์ยกตึก

อภิสิทธิ์กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มีแผนก่อสร้างเซลส์แกลลอรี่เลย แต่รอดูผลตอบรับของลูกค้าอีกครั้ง นัยว่าถ้าหากผลตอบรับไม่เป็นอย่างที่หวัง อาจจะต้องพิจารณากลับไปสร้างห้องตัวอย่างขายแบบเดิม

นั่นทำให้ข้อแตกต่างของการจัดอีเวนต์ขายออนไลน์แบบออริจิ้น เทียบกับการขายออนไลน์ที่ผ่านๆ มาของบริษัทหลายเจ้าในตลาดอสังหาริมทรัพย์ คือเป็นการขายออนไลน์ “ทั้งโครงการ” จริงๆ จากก่อนหน้านี้การเปิดพรีเซลออนไลน์มักจะเป็นการคัดยูนิตบางส่วนมาเปิดขายออนไลน์ในราคาพิเศษ ก่อนจะเปิดเซลส์แกลลอรี่ตามมา หรือควบคู่ไปกับการขายในเซลส์แกลลอรี่ตามปกติ

ตัวอย่างหน้าเว็บไซต์จองออนไลน์ ดิ ออริจิ้น อ่อนนุช

ถือเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ความกล้าพอสมควร เพราะอสังหาฯ เป็นสินทรัพย์การลงทุนมูลค่าสูง ปกติผู้บริโภคน่าจะต้องการไปสัมผัสห้องตัวอย่างก่อน อย่างน้อยได้ลองเดินไปเดินมาในห้อง สัมผัสวัสดุที่ใช้ แต่ออริจิ้นเชื่อว่าผู้บริโภคพร้อมแล้วที่จะซื้ออสังหาฯ ผ่านออนไลน์ 100%

“แนวคิดนี้มาจากช่วงที่ปิดล็อกดาวน์จาก COVID-19 เราเห็นว่าลูกบ้านเราใช้สื่อออนไลน์เยอะขึ้นมาก การไลฟ์ขายของในเฟซบุ๊กเป็นเรื่องปกติ บางคนมีเทรนเนอร์ออกกำลังกายออนไลน์ การสั่งเดลิเวอรี่ก็เพิ่มขึ้นมาก” อภิสิทธิ์กล่าว “พนักงานขายเราในช่วงนั้นก็หันมาทำคลิปวิดีโอแนะนำโครงการ แนะนำห้อง แล้วเขาก็ปิดการขายได้จริงๆ ด้วยวิธีนี้ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องไปเซลส์แกลลอรี่เลย”

 

โครงการได้ลดต้นทุน ทำราคาสู้ตลาด

ส่วนข้อดีที่บริษัทจะได้จากการเปิดขายออนไลน์ 100% คือการลดต้นทุนค่าก่อสร้างเซลส์แกลลอรี่และค่าใช้จ่ายดำเนินการทั้งหมด ซึ่งอภิสิทธิ์ขอไม่เปิดเผยว่าเป็นเงินลงทุนมูลค่าเท่าไหร่ แต่ต้นทุนที่ลดไปส่วนนี้ทำให้โครงการทำราคาได้ค่อนข้างถูกเทียบกับในย่าน

โดยอภิสิทธิ์กล่าวว่า ดิ ออริจิ้น อ่อนนุช เปิดราคาเฉลี่ย 68,000 บาทต่อตร.ม. ถูกกว่าถ้าเทียบกับคอนโดฯ แบบโลว์ไรส์ที่อยู่ในซอยอ่อนนุชซึ่งราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 80,000-85,000 บาทต่อตร.ม. ส่วนแพ็กเกจราคาต่อห้องก็เลือกเลย์เอาต์เป็นห้องไซส์เล็ก เริ่มต้น 21.5 ตร.ม. ทำให้ราคาเริ่มเปิดได้ที่ 1.29 ล้านบาท ด้วยราคาที่ค่อนข้างจับต้องง่าย จึงตั้งเป้ายอดขายไว้ 70% ภายในเดือนสิงหาคมนี้ ถือว่าเป็นเป้าสูงเทียบกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่หลายๆ โครงการตั้งเป้าไว้ 40-50% เท่านั้นในช่วงพรีเซลระยะแรก

ตัวอย่างเลย์เอาต์ห้องชุดแบบมี smart closet ยาวเต็มผนัง แม้เป็นห้องไทป์เล็ก 21.5 ตร.ม. (ฟังก์ชัน smart closet ไม่รวมในราคา 1.29 ล้านบาท เป็นแพ็กเกจตกแต่งห้องที่่ต้องซื้อเพิ่มเติม)

“ปีนี้ต้องเน้นทำเลที่ใช่ก่อน ต่อด้วยราคาจะเป็นจุดจูงใจชัดเจน ปิดท้ายคือตัวโปรดักส์มีจุดขายก็จะทำให้ปิดการขายได้” อภิสิทธิ์กล่าว ทั้งนี้ ดิ ออริจิ้น อ่อนนุช มีไฮไลต์คือเลย์เอาต์ห้องแบบมี smart closet ตู้เสื้อผ้าและพื้นที่แต่งตัวยาวเต็มผนังห้อง แก้ปัญหาคนมีเสื้อผ้าและข้าวของเยอะแต่คอนโดฯ มักจะไม่มีที่เก็บ เป็นอีกหนึ่งจุดขายมัดใจลูกค้าเป้าหมายวัย 28-35 ปีของโครงการ

ออริจิ้นยังมีคอนโดฯ ในแผนที่จะเปิดตัวอีก 2 โครงการ (เฉพาะคอนโดฯ กลุ่มสมาร์ทคอนโดมิเนียม ไม่รวมกลุ่มปาร์ค ออริจิ้นซึ่งเป็นคอนโดฯ ระดับลักชัวรี) คือ ดิ ออริจิ้น ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ รามอินทรา มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท และ ดิ ออริจิ้น อี 22 มูลค่าโครงการ 1,650 ล้านบาท ทำเล 222 เมตรจาก BTS สถานีสายลวด คาดว่าทั้งสองแห่งจะเปิดตัวภายในไตรมาส 3/63

อภิสิทธิ์กล่าวว่า บริษัทยังไม่ตัดสินใจว่าอีก 2 โครงการจะเปิดขายแบบออนไลน์ 100% เหมือนกันไหม ขอรอดูผลตอบรับที่ ดิ ออริจิ้น อ่อนนุชก่อน ต้องพิจารณากลุ่มลูกค้าแต่ละโครงการด้วยว่ามีแนวโน้มจะซื้ออสังหาฯ บนออนไลน์หรือไม่ และควรจะมีลูกค้าที่สนใจจำนวนมากถึงจะเปิดขายแบบนี้ได้