เปิดโพล! ชาวญี่ปุ่นประเมิน “อาเบะ” รับมือ COVID-19 ล้มเหลว แย่กว่า “โดนัลด์ ทรัมป์”

Photo : Shutterstock
สาธารณชนชาวญี่ปุ่นประเมินการรับมือโรค COVID-19 ของรัฐบาล และผู้นำทางการเมืองว่าไม่พอใจอย่างยิ่ง นายชินโซ อาเบะ ได้คะแนนติดลบที่สุดในกลุ่มผู้นำของประเทศพัฒนาแล้ว

Kekst CNC บริษัทด้านยุทธศาสตร์การสื่อสาร ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในประเทศต่างๆ คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี สวีเดน สหรัฐฯ และญี่ปุ่น เกี่ยวกับมาตรการของผู้นำประเทศในการรับมือไวรัส COVID-19 พบว่า นายกฯ ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นมีผลคะแนนต่ำที่สุด คือ -33 จุด สะท้อนความไม่พอใจของชาวญี่ปุ่น

คะแนนของนายอาเบะยังน้อยกว่าที่ชาวอเมริกันประเมินประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ −20 ผู้นำที่ได้คะแนนในแดนลบเช่นกัน ก็คือ ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนายกฯ บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ

ผู้นำที่ประชาชนให้คะแนนพอใจการรับมือ COVID-19 สูงที่สุดในกลุ่มประเทศพัฒนา คือ นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี และ นายกฯ สเตฟาน ลูฟเฟน ของสวีเดนก็ได้คะแนนในด้านบวก

ชาวญี่ปุ่นไม่พอใจที่รัฐบาลของนายอาเบะล่าช้าในการควบคุมการระบาดของ COVID-19 ธุรกิจ SMEs ได้รับความช่วยเหลือน้อย และล่าช้า โดยมีธุรกิจเพียง 20% ที่บอกว่ารัฐบาลได้ช่วยเหลืออย่างเหมาะสม ซึ่งน้อยที่สุดใน 6 ประเทศที่สำรวจ ส่วนประเทศที่ธุรกิจพอใจในความช่วยเหลือของรัฐบบาลมากที่สุด คือ อังกฤษ

ประชาชนชาวญี่ปุ่น 32% ยังบอกว่ากังวลว่าจะตกงานเพราะ COVID-19 ขณะที่ประเทศต่างๆ ในกลุ่มนี้ ประชาชนมีความกังวลเรื่องงานราว 20% หรือน้อยกว่า

Source