ค้าปลีกในญี่ปุ่น เริ่มขยายเวลาเกษียณอายุการทำงานจาก 65 ปี เป็น 80 ปี รับวิกฤตสังคมสูงวัย

(Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)

ร้านค้าปลีกในญี่ปุ่น เริ่มขยายอายุขยายระยะเวลาทำงาน หรือขยายเวลาเกษียณอายุให้กับพนักงานไปจนถึงอายุ 80 ปี (ตามความสมัครใจ) จากเดิมที่บริษัทมีภาระผูกพันที่จะต้องให้พนักงานทำงานจนถึงอายุ 65 ปี

การเป็นสังคมสูงวัยเต็มขั้นของญี่ปุ่น กำลังสร้างความกังวลให้กับการพัฒนาประเทศชาติ เพราะส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม โครงสร้างงบประมาณประกันสังคม อีกทั้งยังขาดเเคลนเเรงงานเเละมีอัตราการเกิดต่ำ

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า บรรดาบริษัทเอกชนในญี่ปุ่น จะต้องขยายอายุการจ้างงานพนักงานไปจนถึงอายุ 70 ปี ตามนโยบายรัฐบาล เเต่ตอนนี้ร้านค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่อย่าง Nojima ไปไกลกว่านั้น ด้วยการขยายไปจนถึง 80 ปี ครอบคลุมพนักงานทั้งหมดที่มีอยู่ในโยโกฮาม่าราว 3,000 คน

ในปัจจุบัน Nojima ไม่ได้พึ่งพายอดขายจากร้านค้าตัวเเทนอย่างเดียว เเต่เน้นไปที่การให้บริการลูกค้าที่ให้ความรู้ด้านผลิตภัณฑ์ในช่องทางต่างๆ ทั้งออฟไลน์เเละออนไลน์ ดังนั้นพนักงานที่มีทักษะการบริการลูกค้าจึงเป็นทรัพยากรที่มีค่า

Yoshiyuki Tanaka ผู้บริหารของ Nojima กล่าวว่า บริษัทต้องการจะเห็นพนักงานอาวุโสเหล่านี้มีบทบาทในอาชีพการงานต่อไป โดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องสถานที่มากนัก อย่างไรก็ตาม การต่ออายุการทำงานจนถึง 80 ปีครั้งนี้จะมีการต่อสัญญาเป็นรายปี ซึ่งรายละเอียดจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการทำงานของแต่ละบุคคล

โดยการขยายอายุการทำงานครั้งนี้ มีส่วนช่วยกระตุ้นให้ธุรกิจค้าปลีกรายอื่นๆ ให้หันมาสนใจลงทุนในทรัพยากรบุคคลมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาสังคมสูงวัยในประเทศ ที่ผู้สูงอายุต้องเกษียณออกมาอยู่ตามลำพังอย่างเดียวดาย เเละช่วยลดการขาดเเคลนเเรงงาน ที่กำลังเป็นวิกฤตใหญ่ในสังคมญี่ปุ่น

 

ที่มา : Nikkei Asian Review