“อเมริกา” ประกาศ “ไม่ให้วีซ่า” นักศึกษาต่างชาติรายใหม่เข้าประเทศ ให้ลงเรียนแต่ออนไลน์

Photo : Shutterstock
รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศจะไม่ออกวีซ่าเข้าประเทศให้กับนักศึกษาต่างชาติที่สมัครเรียนหลังวันที่ 9 มี.ค.ไปแล้วหากว่านักศึกษารายนั้นลงเรียนแต่คอร์สออนไลน์ตลอดทั้งภาคการศึกษาฤดูใบไม่ร่วง ไม่สนใจว่ามหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหรัฐฯ มีแผนที่จะยังคงสอนทางออนไลน์ต่อไป หลังจากวิกฤต COVID-19 ในประเทศยังสาหัส

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานว่า 1 สัปดาห์หลังจากที่รัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมยกเลิกมาตรการสั่งขับนักศึกษาต่างชาติในสหรัฐฯ ที่ต้องลงเรียนทางออนไลน์เนื่องมาจากมหาวิทยาลัยไม่เปิดสอนแบบชั้นเรียนตามปกติ

ล่าสุดวันที่ 24 ก.ค.ในบันทึกความเข้าใจจากสำนักงานบังคับใช้ด้านศุลกากรและการเข้าเมืองสหรัฐฯ ICE (US Immigration and Customs Enforcement) แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ในอเมริกาว่า นักศึกษาใหม่ซึ่งเป็นนักศึกษาต่างชาติที่ไม่ได้สมัครเรียนก่อนวันที่ 9 มี.ค. 2020 จะไม่ได้รับวีซ่าเข้าสหรัฐฯ หากนักศึกษาเหล่านั้นลงทะเบียนเรียนเฉพาะคอร์สออนไลน์

สื่อกาตาร์รายงานว่า การประกาศล่าสุดกระทบต่อกลุ่มนักศึกษาต่างชาติที่กำลังจะสมัครในมหาวิทยาลัยที่มีการสอนแบบออนไลน์เท่านั้นเนื่องมาจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19ในสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม อาจเป็นการเกิดปัญหาเพราะเป็นต้นว่า มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ประกาศก่อนหน้าว่า นักศึกษาระดับปริญญาตรีทั้งหมดจะต้องเรียนทางไกลในภาคการศึกษาที่กำลังจะเปิดฤดูใบไม้ร่วงนี้ และการเปิดเรียนเฉพาะทางออนไลน์ยังเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัย UC Berkeley ในรัฐแคลิฟอร์เนียที่เป็นหนึ่งในจุดร้อนของการระบาดโรคไวรัส COVID-19 ในสหรัฐฯ

สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่อยู่ในสหรัฐฯ หรือที่มีวีซ่าอยู่แล้ว แต่เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านและเตรียมจะกลับเข้ามาจะยังคงได้รับอนุญาตให้สามารถลงทะเบียนคอร์สออนไลน์ได้ทั้งภาคการศึกษา ถึงแม้ว่าในตอนเริ่มแรกจะได้เข้าเรียนในชั้นตามปกติ แต่หลังจากนั้นทางมหาวิทยาลัยเปลี่ยนให้เป็นการสอนแบบออนไลน์ก็ตาม

ซึ่งกฎใหม่นี้ทาง ICE จะใช้กับกลุ่มนักศึกษาใหม่ที่จะสมัครเรียนหลังจากวันที่ 9 มี.ค.ไปแล้วเท่านั้น และในบันทึกความเข้าใจของ ICE ที่ส่งไปยังตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ยังเตือนไม่ให้ทางมหาวิทยาลัยส่งฟอร์มวีซ่า I-20 ไปยังนักศึกษาต่างชาตินอกสหรัฐฯ ที่ประสงค์จะสมัครเรียนสำหรับคอร์สออนไลน์ทั้งหมด

ทั้งนี้ทาง ICE ได้ยกเลิกนโยบายที่อาจส่งผลทำให้มีการเนรเทศนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในระดับปริญญาตรีแต่มีบางส่วนอยู่ในระดับบัณฑิตศึกษากลับประเทศ

ในรายงานของ ICE สำหรับปี 2020 พบว่ามีนักศึกษาต่างชาติราว 1.55 ล้านคนกำลังศึกษาอยู่ในสหรัฐฯ ปี 2018 และมีราว 1.3 ล้านคนกำลังศึกษาอยู่ในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี

Source