ยืนยัน ‘XBox Series X’ วางขายพฤศจิกายนนี้ พร้อมชน ‘Play Station 5’

ในที่สุดทาง ‘Microsoft’ ก็ยืนยันถึงช่วงเวลาที่จัดจำหน่าย ‘Xbox Series X’ เครื่องเกมคอนโซลรุ่นต่อไปของตระกูล ‘Xbox’ ว่าจะวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่ ‘Play Station 5’ ของค่าย ‘Sony’ เตรียมวางจำหน่าย

ประกาศจาก Microsoft ได้ยืนยันถึงช่วงเวลาที่จะจำหน่าย ‘Xbox Series X’ ภายในเดือนพฤศจิกายนในทุกช่องทางไม่ว่าจะออนไลน์และออฟไลน์ พร้อมระบุว่าจะมี 50 เกมใหม่ที่พร้อมให้เล่นในปีนี้ และเกมยอดนิยมกว่า 40 เกมที่จะปรับแต่งให้เหมาะสมกับ Xbox Series X และยังสามารถเล่นเกมเก่าของ Xbox สามรุ่นก่อนได้ (Xbox, Xbox 360, Xbox One)

อย่างไรก็ตาม การที่ Xbox Series X สามารถเล่นเกมเก่าได้ ไม่ใช่หมัดเด็ดสุดที่จะเอามาสกัดดาวรุ่ง ‘Play Station 5’ หรือ ‘Ps5’ ที่คาดว่าจะวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนนี้เช่นกัน เพราะ Ps5 ก็สามารถเล่นเกมจากเครื่องรุ่นเก่าได้ ดังนั้นหมัดเด็ดสุดของ Xbox Series X คือ บริการสมัครสมาชิก Xbox Game Pass ซึ่งจะให้บริการพิเศษสำหรับ Xbox Series X ทั้งหมดและเกมหลายร้อยเกมจากสตูดิโออื่น ๆ บริการเกมรายเดือนในราคา 4.99 ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับ Xbox Series X มาพร้อมความละเอียด 4K สามารถทำเฟรมเรตได้ถึง 120FPS พร้อมใช้หน่วยประมวลผลกลางของ AMD รุ่น Zen 2 หน่วยประมวลผลทางด้านกราฟิก AMD RNDA 2 ที่มีความเร็วในการประมวลผลถึง 12 teraflops มี RAM 16GB และยังมาพร้อมกับ SSD ที่จะทำให้มันสามารถโหลดเกมได้เร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า ‘Quick Resume’ ให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นเกมที่ค้างไว้ต่อได้ทันทีโดยไม่จำเป็นที่จะต้องโหลดเข้าเกมใหม่ตั้งแต่แรก

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยถึงราคาของเครื่องเเต่อย่างใด แต่มีการคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 16,000 บาท 

Source