จับตาศึกแพลตฟอร์ม ‘สตรีมเกม’ เมื่อไร้เงา ‘Mixer’

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอุตสาหกรรมอีสปอร์ตเติบโตอย่างมากในช่วง COVID-19 ไม่ใช่แค่ด้าน ‘เกม’ ที่เติบโต แต่การ ‘สตรีมมิ่งเกม’ ก็เติบโตอย่างมากเช่นกัน โดยปัจจุบันก็มีหลายแพลตฟอร์มมากที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด ไม่ว่าจะเป็น ‘Twitch’ ‘YouTube’ และ ‘Facebook Gaming’ แต่สิ่งที่น่าจับตาคือ ‘Mixer’ ของ Microsoft ที่ปิดตัวลงในวันที่ 23 กรกฎาคม และเปลี่ยนผู้ใช้ไปที่ Facebook Gaming จะส่งผลต่อการแข่งขันจากนี้อย่างไร

ตามรายงานของ Streamlabs บริษัท ซอฟต์แวร์สตรีมมิ่งแบบสดซึ่ง Logitech เป็นเจ้าของระบุว่า ภาพรวมของแพลตฟอร์ม ‘สตรีมมิ่งเกม’ ยังมี ‘Twitch’ ของ Amazon เป็นผู้นำของตลาด โดยมีผู้ชมมากกว่า 5 พันล้านชั่วโมง ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ตามด้วย ‘YouTube’ ของ Google ที่มีผู้ชม 1.5 พันล้านชั่วโมง ด้าน ‘Facebook Gaming’ น้องใหม่ในตลาดที่รั้งท้ายด้วยจำนวนการรับชม 822 ล้านชั่วโมง ส่วน ‘Mixer’ ของ Microsoft ที่กำลังจะปิดตัวลงมีการใช้งาน 106 ล้านชั่วโมง

“จำนวนชั่วโมงในการรับชมเป็นหนึ่งในเมตริกที่ใช้กันทั่วไปในการวัดความนิยมและความสำเร็จของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง เพราะจะทำให้ผู้ลงโฆษณาและผู้เข้าชมทราบว่ามีผู้คนกี่ล้านคนที่อยู่บนแพลตฟอร์ม รวมถึงเม็ดเงินที่จะใช้จ่ายกับครีเอเตอร์ผ่านการสมัครสมาชิกและการบริจาค”

สิ่งที่น่าจับตาในตลาดนี้คือ หลังจากที่ Mixer ปิดตัวลงนั้น Microsoft ได้ประกาศว่าจะเป็นพันธมิตรกับ Facebook โดยจะย้ายผู้ใช้ทั้งหมดไปอยู่กับ Facebook Gaming โดย Facebook ระบุว่า จำนวนผู้ใช้กว่า 700 ล้านคนจาก 2.4 พันล้านคน มีส่วนร่วมกับเนื้อหาเกมบนแพลตฟอร์มในแต่ละเดือน โดยจำนวนการมีส่วนร่วมและจำนวนชั่วโมงที่รับชมในไตรมาสล่าสุดเพิ่มขึ้น 200% จากปีที่แล้ว

จากนี้อาจต้องรอดูว่า Facebook Gaming ที่ผนึกกับ Mixer จะมีกลยุทธ์อย่างไรมาสู้ศึกนี้ และจะมีสตรีมเมอร์รายไหนบ้างที่จะย้ายแพลตฟอร์มไปบน Facebook Gaming เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า ครีเอเตอร์มีส่วนที่จะดึดดูดผู้ชมให้มาอยู่บนแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ นักวิเคราะห์มองว่าจุดแข็งของ Facebook Gaming อยู่ที่จำนวนการใช้งานบนมือถือ และในพื้นที่นอกสหรัฐอเมริกาที่ Twitch ยังไม่ได้รุกตลาด

อย่างไรก็ตาม ประเด็นการใช้สตรีมเมอร์เบอร์แรงมาดึงดูผู้ใช้ อาจไม่ได้ผลเสมอไป เพราะที่ผ่านมา Mixer เคยทุ่มเงินมหาศาลเพื่อดึง ‘Ninja’ สตรีมเมอร์เบอร์ 1 ของ Twitch มาอยู่บนแพลตฟอร์ม แต่ก็ไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้ใช้ได้ ซึ่งแปลว่า แฟน ๆ ไม่ได้ติดตามครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์มใหม่ ซึ่งปัจจุบัน Ninja ได้ไปปรากฏตัวบน YouTube และกลับมา Twitch อีกครั้ง แต่ไม่ได้เซ็นสัญญากับแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง

Source