อู้ฟู่! “ไรอัน เรย์โนลด์” ปั้น Aviation Gin จนดัง ล่าสุด Diageo ขอซื้อมูลค่า 19,000 ล้านบาท

aviation gin ryan
นักแสดงหนุ่มชาวแคนาดาเพิ่งจะซื้อ Aviation Gin แบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเมื่อ 2 ปีก่อน จนในวันนี้สามารถขายกิจการไปได้ถึง 610 ล้านเหรียญฯ

หลัง ไรอัน เรย์โนลด์ ซื้อ Aviation American Gin มาเป็นของตัวเองเมื่อปี 2018 เขาได้ใช้ชื่อเสียงส่วนตัว และมีส่วนในการทำประชาสัมพันธ์ให้แบรนด์เครื่องดื่มยี่ห้อนี้ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ จนยักษ์ใหญ่แห่งวงการน้ำเมาอย่าง Diageo ได้ยื่นข้อเสนอที่จะซื้อกิจการที่ เรย์โนลด์ เป็นหุ้นส่วนอยู่

โดยตามข่าวดีลนี้จะมีมูล่าสูงถึง 610 ล้านเหรียญฯ หรือ 19,000 ล้านบาท Diageo จะจ่ายเงินไปก่อน 335 ล้านเหรียญฯ (10,440 ล้านบาท) และแบ่งจ่ายตามผลประกอบการหลังจากนี้อีก 275 ล้านเหรียญฯ (8,570 ล้านบาท) ในระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า

“เมื่อ 2 ปีก่อนผมได้เป็นเจ้าของร่วมของ Aviation Gin เพราะชอบรสชาติมากกว่าสินค้าแนวเดียวกันทั้งหมด สิ่งที่ไม่คาดฝันก็คือความสนุกจากการได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ในวงการใหม่นี้ กับการช่วยส่งเสริมแบรนด์ โดยบริษัท Maximum Effort Marketing ของผม ในหลายๆ โครงการที่ผมเองได้มีส่วนร่วม และหลังจากนี้ก็ขอติดตามเรื่องราวบทใหม่ของ Aviation Gin ต่อไป การันตีเลยว่าบทนี้ตัวหนังสือไม่เยอะแน่นอน”

ไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่าจริงๆ แล้ว เรย์โนลด์ จ่ายเงินไปเท่าไหร่ สำหรับการเป็นเจ้าของร่วมแบรนด์ Aviation Gin

แต่ที่แน่ๆ ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เรย์โนลด์ มีส่วนในการทำการตลาดให้กับ Aviation Gin จนเป็นที่พูดถึงไปทั่ว โฆษณาหลายตัวของแบรนด์กลายเป็นไวรัลด้วยอารมณ์ขันตลามสไตล์ของ เรย์โนลด์

ซึ่ง Diageo บอกว่า เรย์โนลด์ ยังจะมีหุ้นส่วนใน Aviation ที่เป็นเครื่องดื่มจินระดับ “ซูเปอร์พรีเมียม” ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของสหรัฐฯ โดยก่อนหน้านี้ Diageo ก็เคยทุ่มเงิน 1,000 ล้านเหรียญฯ ซื้อกิจการเครื่องดื่ม Casamigos ของ จอร์จ คลูนีย์ มาแล้ว

Source