“อยากคิดพล็อตหนังให้ปัง ต้องทำยังไง” เรียนรู้กับกูรู&ส่องไอเดียคนรุ่นใหม่ ในกิจกรรมเวิร์กชอป “ยูเมะพลัส มันนี่ ฟิตเนส ซีซั่น 2

บมจ.อีซี่บายจัดกิจกรรมเวิร์กชอป Umay+ MONEY FITNESS SEASON 2 ภายใต้หัวข้อ “ใช้เงินยังไง…ให้อยู่เป็น” การประกวดสตอรี่บอร์ดเพื่อนำไปผลิตหนังสั้น ไม่เกิน 3 นาทีชิงทุนการศึกษารวมกว่า 150,000 บาท โดยมีนักศึกษาให้ความสนใจ ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 200 ทีม จาก 27 มหาวิทยาลัย จากนั้นคัดเลือก 10 ทีมเข้ารอบสุดท้าย พร้อมมอบประสบการณ์เวิร์กชอปให้เป็นนักเล่าเรื่อง ที่ดีก่อนจะคัดเลือกทีมผู้ชนะเลิศที่ทำสตอรี่บอร์ดไอเดียได้เจ๋งที่สุดเพียงหนึ่งเดียว เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตหนังสั้นอย่างมืออาชีพกับโปรดักชั่นเฮ้าส์ระดับแนวหน้าของเมืองไทย เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา (สาทร กรุงเทพ)

ภายในงานเวิร์กชอปปีนี้ จัดขึ้นหัวข้อ “อยากคิดพล็อตหนังให้ปัง ต้องทำยังไง” โดยมีโปรดักชั่นเฮ้าส์ชั้นนำคุณอู๋ วีรยุทธ ล้อทองพานิชย์, คุณกอล์ฟ จิรายุ อาจสำอางค์ พร้อมด้วยคุณเสือ พิชย จรัสบุญประชา, คุณตือศิวกร จารุพงศาผู้กำกับหนังโฆษณาร่วมบรรยาย ทั้งหมดให้ความเห็นว่าการทำหนังสั้นยุคโซเชียล ซึ่งผู้ชมมีเวลาสนใจน้อย บวกกับสิ่งเร้าความสนใจภายนอกเยอะ เป็นชาเลนท์อย่างหนึ่งที่คนเบื้องหลังหนังสั้นต้องแอคทีฟทุกวัน โดยหลักคีย์ซัคเซสในแต่ละยุคสมัย หัวข้อไม่เปลี่ยนไป เพียงแต่ปรับตามบริบทดังนี้

“อยากคิดพล็อตหนังให้ปัง ต้องทำยังไง? 1. ต้องตอบโจทย์ 2. มีอินไซด์ 3.ประเด็นเข้าใจง่าย 4. รู้ว่าสื่อสารกับใคร 5. ไอเดียต้องมา”

“ยุคนี้การสื่อสารต้องเปลี่ยน เพราะในโลกออนไลน์ทุกคนต้องการเข้าใจอย่างเร็ว เปิดออกมาแล้วทุกคนต้องเข้าใจว่าเรื่องเป็นแบบไหน อะไรที่ย่อยง่ายและเร็วที่สุด ผู้ชมจะใช้เวลาดู”

“หนังสั้นแต่ละยุค ก็ไม่เหมือนกัน สูตรสำเร็จในแต่ละยุค เอามาก็อปปี้แล้ววางไม่ได้ เพราะมันขึ้นอยู่กับอินไซด์ของผู้ชมช่วงนั้น เขาทำอะไรกันอยู่ เขาอินกับเรื่องอะไร ที่สำคัญตลาดโซเชียล ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น อะไรที่อยู่กับสถานการณ์ใหม่ๆ ที่กำลังมา วัยรุ่นจะสนใจและทำความเข้าใจ อย่างที่ผ่านมา ถ้ามีกลิ่นอายเกี่ยวกับโควิด หยิบสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เขากำลังสนใจมาบอกเล่า ผ่านเรื่องราวที่เราต้องการจะสื่อ คนก็จะให้ความสนใจและเข้าใจได้เร็ว”

กับคำถามที่ว่า“ปังจริงไม่อิงยอดวิว วัดจากอะไร?” คนวงในทั้งสี่ตอบว่า“ปังจริง วัดจาก ความแปลกใหม่ ความน่าสนใจ เนื้อหาถูกต้อง ต้องมาก่อน ตอบโจทย์ว่าคุณกำลังจะเล่าเรื่องอะไร โดยเฉพาะหนังสั้นประกวด แต่ละหัวข้อ ทำมาตอบโจทย์แค่ไหน อยากพูดเรื่องการออม แต่คุณไปเล่าสโลว์ไลฟ์ มันไม่ไปด้วยกัน ต้องพูดเรื่องที่เกี่ยวกับหัวข้อ อยู่กับประเด็น บนถนนเส้นหลัก อย่างหลงเข้าซอย พูดเรื่องเดียวกันนี้แหละ แต่จะสร้างความแตกต่างให้กับเรื่องตัวเองได้อย่างไร ขึ้นอยู่กับวิธีการนำเสนอ”

เรียนรู้กับกูรูไปหลายแง่มุม หลังจากนี้เป็นการส่องไอเดียคนรุ่นใหม่ พร้อมช่วยต่อเติม ก่อนทั้งหมด จะนำผลงานไปปรับปรุง เพื่อพรีเซนต์ต่อคณะกรรมการในรอบชิงชนะเลิศ โดย 10 สุดยอดไอเดียที่เข้ารอบ ในหัวข้อ “ใช้เงินยังไง…ให้อยู่เป็น”ของกิจกรรมUmay+ MONEY FITNESS SEASON 2มีดังนี้

  1. ชื่อเรื่อง :จอมทองจากทีมยังเครซี่จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์
  2. ชื่อเรื่อง :กระปุกหมูกู้ชีวิตจากทีมอันเดอร์ดรีมมหาวิทยาลัยนเรศวรจังหวัดพิษณุโลก
  3. ชื่อเรื่องคัมภีร์พระตังค์ซัมจั๋งจากทีมซีอิ๊วจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
  4. ชื่อเรื่อง :Mindset จากทีมมายด์เซตจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา
  5. ชื่อเรื่อง :Timeline ไม่คิดจากทีมรูดปี๊ดปื๊ดจากมหาวิทยาลัยศิลปากร
  6. ชื่อเรื่อง :30จากทีมสามเส้ามหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
  7. ชื่อเรื่องผู้มาจากอนาคตจากทีมไอด้อนโนวมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต
  8. ชื่อเรื่องเงินเก็บจากทีมกาชิมูชิจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
  9. ชื่อเรื่อง :อย่าแกงตัวเองจากทีมนาตาชาโรมานอฟจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  10. ชื่อเรื่อง: สูตร (ไม่) ตายตัวจากทีมแพโกพายอมหาวิทยาลัยศิลปากร

มาร่วมค้นหาทีมผู้ชนะเลิศที่จะได้รับทุนการศึกษาพร้อมได้ประสบการณ์ร่วมผลิตหนังสั้น กับ WinkWink Production (วิ้งวิ้งโปรดักชั่น) และDexter Bangkok (เด็กซ์เตอร์ แบงคอก) ร่วมกับคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทั้ง 4 ท่านคุณอู๋ วีรยุทธ ล้อทางพานิชย์, คุณกอล์ฟ จิรายุ อาจสำอางค์, คุณเสือ พิชย จรัสบุญ ประชาและคณะกรรมการรับเชิญคุณเก้า จิรายุ ละอองมณีวันศุกร์ที่ 28 ส.ค. นี้ ณ หอศิลป์กรุงเทพฯ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.umayplusmoneyfitness.com เฟสบุ๊ค I love EASY BUY