‘ทรู’ เปิดศึก 5G ให้ใช้ ‘ฟรี’ ถึงสิ้นปี พร้อมคว้า ‘ไบร์ท วชิรวิชญ์’ พรีเซ็นเตอร์ใหม่เรียกคะแนน

ปกติจะชินตากับสงครามโทรคมนาคมที่ไม่ว่าเจ้าไหนก็ตามที่ออกมาปล่อยหมัดเด็ด รออีกไม่ถึงสัปดาห์ คู่แข่งก็จะออกมาสวนหมัดใส่ แต่หลังจากที่ ‘เอไอเอส’ (AIS) ออกมาประกาศวิสัยทัศน์ในการนำ 5G เพื่อฟื้นฟูประเทศหลัง COVID-19 เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กลับกลายเป็นว่าไร้เงาค่ายอื่น ๆ ที่จะออกมาจัดแคมเปญสู้รบตบมือ แต่ในที่สุด ‘ทรูมูฟ เอช’ (TrueMove H) ก็ออกมาเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ พร้อมสู้ศึก 5G เต็ม 100% พร้อมดึง ‘ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี’ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ด้วย

นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE)

มั่นใจ 5G SA ได้ใช้ตุลาคมนี้

นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) กล่าวว่า เป็นที่รู้กันว่าศักยภาพของ 5G นั้นมีความเร็วกว่า 4G 10-20 เท่า มีความหน่วงต่ำกว่า 10 มิลลิเซคคั่น (MS : Millisecond) และ 5G สามารถรองรับปริมาณดีไวซ์ได้มากกว่า 4G แต่การใช้งาน 5G แบบเต็มประสิทธิภาพนั้น ต้องเกิดจาก 5G แบบ Standalone (5G SA) ส่วนการใช้งาน 5G แบบ Non-Stand Alone (5G NSA) หรือ เทคโนโลยีที่นำสัญญาณของ 4G มาสนับสนุนการทำงานของคลื่น 5G จะได้แค่ความเร็ว

ในการให้บริการ 5G ที่ผ่านมา ยังไม่มีผู้ให้บริการรายไหนของไทยให้บริการแบบ SA เพราะมาตรฐานเพิ่งประกาศใช้เมื่อเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทรูได้เตรียมพร้อมสำหรับ 5G SA มา 2 ปี และจะพร้อมให้บริการภายในเดือนตุลาคมนี้แน่นอน โดยเบื้องต้น จะเริ่มใช้งานที่พื้นที่ EEC ก่อน และพื้นที่ที่มีความจำเป็นต้องใช้งาน อาทิ โรงพยาบาล เป็นต้น

นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น

ให้ใช้ 5G ฟรี เพื่อลดอุปสรรคในการเข้าถึง

สำหรับทิศทางการให้บริการ 5G ในฝั่งของผู้บริโภคทั่วไป ทรูได้เปลี่ยน Packaging ของซิมจะเปลี่ยนใหม่หมด เป็น 5G Ready โดยลูกค้าไม่ว่าจะเป็นรายเดือนหรือเติมเงิน ถ้าใช้สมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G จะได้ทดลองใช้ 5G ได้ฟรีถึงสิ้นปีนี้ โดยลูกค้าเติมเงินจะได้ดาต้าพิเศษของ 5G จำนวน 15 GB ส่วนลูกค้ารายเดือนแบบอันลิมิตจะสามารถใช้ 5G ได้ไม่อั้นทันที ส่วนแพ็กอื่น ๆ จะได้ใช้ 5G จำนวน 10GB ทุกเดือน

ปัจจุบัน ลูกค้าของทรูที่ใช้เครื่อง 5G ที่แอคทีฟมีประมาณ 30,000 เครื่อง/เดือน แต่มั่นใจว่าการเติบโตจะยิ่งรวดเร็ว เนื่องจากราคาเริ่มลง ขณะที่ ‘iPhone 12’ ที่รองรับ 5G จะเป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงตลาด เพราะมีสาวกรอซื้ออยู่ ซึ่งกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ ดังนั้น ภายในกลางปีหน้าคาดว่าจะมีผู้ใช้ 5G เพิ่มขึ้นแตะ 100,000 ราย

“ที่เราให้ใช้ 5G ฟรี เพราะเราอยากให้แบริเออร์ในการเข้าถึงมีน้อยที่สุด เราอาจจะตอบยากว่า 5G จะแมสเร็วแค่ไหน เพราะไทยถือเป็นประเทศแรก ๆ ที่มี 5G ใช้ อีกทั้งยังมีหลายปัจจัย แต่เราเห็นแนวโน้มว่าราคาดีไวซ์ 5G เริ่มถูกลง จากที่เริ่ม 3 หมื่นบาท ปัจจุบันก็เหลือ 1 หมื่นต้น ๆ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อัจฉริยะ (Touch the Beyond) ที่อาทิ True 5GVR4K และ True 5G VR Headset รวมถึงอุปกรณ์ IoT อื่น ๆ”

นายคนึงเดช ไตรรัตนอุปถัมภ์ ผู้อำนวยการ ด้านปฏิบัติการโครงข่าย บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น

ย้ำ 5G ไม่ได้แข่งที่ Speed แต่เป็นความครบ

ทรูคลื่นที่มีครบและครอบคลุมมากที่สุดรวม 7 ย่านความถี่ โดยมีคลื่น 700 MHz, 850 MHz และ 900 MHz ที่เป็นคลื่นย่านต่ำ คลื่น 1800 MHz, 2100 MHz, 2600 MHz ที่เป็นย่านกลาง และ 26 GHz ที่เป็นคลื่นย่านสูง และในฝั่งดิจิทัลอีโคซิสเต็มส์ ทรูก็มีครบ อาทิ True ID, TrueMoney Wallet และได้เพิ่มในส่วนของ True 5G VR คอนเทนต์ VR ให้ชมฟรีถึงสิ้นปี และมี True 5G AR Apps ให้ลูกค้าทรูแลกสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ สร้างประสบการณ์ใหม่ของโลก Contents และ Commerce นอกจากนี้ ทรูยังมีพันธมิตรชั้นนำทั้งในประเทศและระดับโลก

5G ไม่ใช่ยุคที่โอเปอเรเตอร์จะขายมือถือกับซิม แต่ต้องสร้างอีโคซิสเต็มส์ให้ทุกอย่างบาลานซ์ โดยเราเป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างโซลูชันโพรไวเดอร์และผู้ใช้ ซึ่งตอนนี้เรากำลังพยายามจับมือกับผู้นำในแต่ละกลุ่ม ทำให้ทุกคนเห็นว่านี่คือ อนาคต ทำให้ประเทศไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี”

นายโอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านแบรนด์และการสื่อสาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น

ไม่ฟัน 5G ฟื้นอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

แน่นอนว่าในช่วง COVID-19 ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มรากหญ้า ลูกค้าเติมเงิน และกลุ่ม SME แต่ลูกค้ากลุ่มบนไม่ได้มีผลกระทบ ซึ่งการใช้งาน 5G กลุ่มแรกน่าจะเป็นลูกค้ากลุ่มบน ขณะที่ในฝั่งการใช้งานภาคอุตสาหกรรมยังเป็นแค่การทดสอบทดลอง ดังนั้น ยังพูดยากว่า 5G จะมาขับเคลื่อนโทรคมนาคม

เราเชื่อว่า ถ้าทรูทำ 5G ดีกว่าคู่แข่ง ลูกค้าค่ายอื่น ๆ จะอยากหันมาใช้ทรู ดังนั้น โจทย์ของเราคือ ทำให้ลูกค้าปัจจุบันรู้สึกว่าได้อยู่กับโอเปอเรเตอร์ที่ทันสมัย ส่วนที่ยังไม่เป็นลูกค้าก็อยากมาใช้